Dệt may

Để người lao động gắn bó với doanh nghiệp lâu dài

May 23 2024 13:00 GMT+7

DIENDANDOANHNGHIEP.VN Từ quý 1/2024, xuất khẩu dệt may đã khởi sắc hơn, đơn hàng khá dồi dào, nhiều doanh nghiệp đã ký đơn hàng đến quý III.

Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS): 

Tuy mức giá xuất khẩu chưa được như mong muốn nhưng đã bắt đầu có xu hướng tăng lên. Doanh nghiệp dệt may chuyển từ trạng thái “cái gì cũng làm” sang trạng thái có lựa chọn nên ký hay không, ký bao nhiêu, không ký nhiều quá trong điều kiện giá vẫn còn thấp... Song áp lực lâu dài với ngành dệt may đó là những yêu cầu thay đổi lớn từ các thị trường.

Đơn cử như thị trường EU, họ đưa ra yêu cầu về thời trang bền vững, chiến lược dệt may bền vững, bắt đầu từ thiết kế sinh thái, sản xuất và tiêu dùng sản phẩm dệt may bền vững, thậm chí thải bỏ cũng phải bền vững tức là phải tái chế lại được. Ngay cả với hàng tồn kho, các thị trường lớn cũng yêu cầu phải tái chế lại chứ không tự tiện sử dụng như trước đây.

Hoặc nhiều nhãn hàng đưa ra yêu cầu từ nay đến 2030 phải sử dụng 30% năng lượng tái tạo trong sản xuất, đến 2050 con số này phải là 100%. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp dệt may phải có lộ trình thực hiện đến 2050. Như nếu điện áp mái doanh nghiệp không làm được thì phải mua tín chỉ carbon… Những điều này làm tăng chi phí của doanh nghiệp.

Ngoài ra, vấn đề lao động cũng là khó khăn với ngành may trong năm 2024. Đơn hàng hiện nay không thiếu nhưng thiếu lao động. Bởi nửa đầu năm 2023 gần 80.000 lao động mất việc làm. Lao động về quê tìm việc và không quay lại nữa. Các địa phương cũng có chính sách tuyển dụng lao động đi hợp tác nước ngoài. Thậm chí những chính sách về bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội cũng tạo ra những biến động lao động… Bên cạnh đó, các loại chi phí đầu vào sản xuất đều tăng như lương tối thiểu tăng… nhưng giá sản phẩm không tăng.

Do đó, tôi cho rằng nhà nước khi đưa ra chính sách 120.000 tỷ đồng xây nhà ở xã hội thì cần đẩy nhanh để giúp lao động gắn bó với doanh nghiệp lâu dài, điều này cũng gián tiếp hỗ trợ cho doanh nghiệp. Với gói 40.000 tỷ đồng, cần chuyển sang quỹ khác như hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh vì việc chuyển đổi này cần rất nhiều tiền. 

 

KHẮC LÃNG ghi

https://diendandoanhnghiep.vn/de-nguoi-lao-dong-gan-bo-voi-doanh-nghiep-lau-dai-262443.html

 

Trang 1 trong tổng số 4 trang (37 tin)