Văn phòng Giới sử dụng lao động

Khóa tập huấn “Nhận diện và quản lý rủi ro trong tuân thủ các quy định pháp luật lao động và thực hiện trách nhiệm xã hội tại doanh nghiệp”

Jan 13 2024 13:00 GMT+7

Trong khuôn khổ dự án Thúc đẩy Quyền trẻ em và các nguyên tắc Kinh doanh trong doanh nghiệp Việt Nam (Dự án CRBP), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức Khóa tập huấn “Nhận diện và quản lý rủi ro trong tuân thủ các quy định pháp luật lao động và thực hiện trách nhiệm xã hội tại doanh nghiệp” ngày 11/1/2024 tại Hà Nội và 13/1/2024 tại TP.HCM.

Tham dự tập huấn có bà Trần Thị Hồng Liên, Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI, Cán bộ dự án UNICEF, giảng viên chính ông Trần Xuân Quang – chuyên gia tư vấn, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Cung ứng Bền vững Toàn cầu (GSS Solutions) và hơn 70 đại diện đến từ các doanh nghiệp dệt may, da giày, điện tử tại khu vực phía Bắc và hơn 100 đại diện doanh nghiệp dệt may, da giày, điện tử, công nghiệp hỗ trợ tại khu vực phía Nam.

Bà Trần Thị Hồng Liên – Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (VCCI)

Tại khóa tập huấn, bà Trần Thị Hồng Liên – Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (VCCI) đã giới thiệu đến các doanh nghiệp 1 số thông tin về trách nhiệm thẩm định trong chuỗi cung ứng. Nội dung này cũng đã được thể hiện ở các quy định pháp lý tại một số quốc gia, đặt ra các yêu cầu  ngày càng cao và doanh nghiệp cần chủ động đánh giá và giảm thiểu rủi ro vi phạm các tiêu chuẩn về lao động và môi trường trên toàn chuỗi cung ứng.

Mặc dù không chịu sự điều chỉnh trực tiếp của những quy định nêu trên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chịu tác động khi tham gia chuỗi cung ứng của các công ty nước ngoài thuộc đối tượng điều chỉnh của luật. Việc sớm nắm bắt những yêu cầu của các khách hàng (tiềm năng) sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước chuẩn bị sẵn sàng hệ thống giám sát nội bộ hiệu quả, đảm bảo các tiêu chuẩn về lao động và môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Tiếp theo, cán bộ dự án UNICEF đã có trao đổi về Quyền trẻ em trong kinh doanh bao gồm mối liên quan và tác động giữa kinh doanh và quyền trẻ em, giới thiệu khuôn khổ và tiêu chuẩn quốc tế. Các đại biểu cũng chia nhóm tìm hiểu, nghiên cứu tình huống thực tế và xác định hành động cần thiết của DN.

Ông Trần Xuân Quang - chuyên gia tư vấn, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Cung ứng Bền vững Toàn cầu (GSS Solutions) đã có hướng dẫn sâu hơn về các việc nhận diện và đánh giá rủi ro trong tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến lao động trẻ em như độ tuổi lao động tối thiểu, sử dụng lao động chưa thành niên… và một số các quy định pháp luật khác doanh nghiệp cần chủ động lưu ý và phòng ngừa vi phạm.

Một số hình ảnh 2 khóa tập huấn:

Ông Nguyễn Võ Nhật Hân và bà Doãn Thuỳ Dung - Cán bộ dự án của UNICEF chia sẻ về Quyền trẻ em trong kinh doanh tại 2 khoá tập huấn

Trang 1 trong tổng số 6 trang (70 tin)