Tin tổng hợp

Tọa đàm Chuỗi cung ứng bền vững: cách tiếp cận mới cho doanh nghiệp

Nov 16 2023 13:00 GMT+7

Ngày 16/11/2023 Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế lần thứ 4 về Công nghiệp hỗ trợ & Chế biến chế tạo Việt Nam, Cục Công nghiệp, Bộ Công thương phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tọa đàm Chuỗi cung ứng bền vững: cách tiếp cận mới cho doanh nghiệp.

Tọa đàm có sự tham dự của ông Phạm Tuấn Anh – Phó Cục trưởng, Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, ông Cao Văn Bình – Giám đốc, Trung tâm Hỗ trợ phát triển Công nghiệp, bà Trần Thị Hồng Liên, Phó Giám đốc, Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI và các đại diện đến từ các ban ngành, tổ chức, hiệp hội liên quan, các trường đại học, các chuyên gia tư vấn, các cơ quan truyền thông, các doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí, ô tô, điện tử.

Bà Trần Thị Hồng Liên, Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI

Bà Trần Thị Hồng Liên, Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI chia sẻ về xu hướng phát triển bên vững, kinh doanh có trách nhiệm trên toàn cầu cũng như hiện trạng tại Việt Nam. Theo đó, từ những năm 70 của thế kỷ trước, khái niệm phát triển bền vững đã được đưa ra và càng ngày các định hướng, mục tiêu phát triển bền vững đã được đưa ra bàn thảo, cụ thể như Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc thông qua 9/2015 với 169 mục tiêu cụ thể và 232 chỉ tiêu nhằm hướng tới xóa đói giảm nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo mọi người dân được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030. Và các mục tiêu đều gắn với doanh nghiệp. Ngoài ra còn có các nguyên tắc Hướng dẫn của Liên hợp quốc về Kinh doanh và Quyền con người (2011), Hướng dẫn của OECD về thẩm định hành vi Kinh doanh có trách nhiệm (2018). Việc thực hành kinh doanh có trách nhiệm, phát triển bền vững không còn là khái niệm mới với các doanh nghiệp đặc biệt với các ngành xuất khẩu. Đặc biệt hiện nay đang có vấn đề nổi bên liên quan đến thẩm định chuỗi cung ứng về quyền con người & môi trường. Qua đó, doanh nghiệp phải chủ động xác định rủi ro, phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra trong chuỗi cung ứng. Hiện nay trên thế giới, các yêu cầu pháp lý ngày càng cao về trách nhiệm thẩm định chuỗi cung ứng như Luật thẩm định chuỗi cung ứng của Cộng hòa Liên bang Đức. Việt Nam đã tham gia vào các điều ước quốc tế, và ban hành các văn bản thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 tại Việt Nam và hoàn thiện chính sách pháp luật để thúc đẩy thực hiện kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam. VCCI với chức năng hỗ trợ doanh nghiệp, đã thành lập hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững có nhiệm vụ phát huy vai trò tích cực và sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam và thành lập Bộ phận hỗ trợ kinh doanh có trách nhiệm (Responsible Business Helpdesk) liên quan đến các nội dung liên quan đến thẩm định chuỗi cung ứng.

Ông Trần Xuân Quang, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp Cung ứng bền vững toàn cầu (GSS) chia sẻ về tác động của phát triển bền vững và kinh doanh có trách nhiệm đối với nâng cao năng suất và hiệu quả trong hoạt động của doanh nghiệp. Theo đó, kinh doanh có trách nhiệm không chỉ nói đến tuân thủ các quy định của pháp luật mà phải đảm bảo và tôn trọng quyền con người, bảo vệ môi trường, đạo đức kinh doanh, tham vấn các liên quan (cộng đồng địa Phương, đối tác kinh doanh, nhà thầu, nhà đầu tư của doanh nghiệp), giảm thiểu và khắc phục các tác động tiêu cực, trách nhiệm giải trình. Vì vậy, thực hành kinh doanh có trách nhiệm có thể giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất và tang hiệu quả hoạt động như đảm bảo bình đẳng giới, môi trường làm việc an toàn, trả lương công bằng, đánh giá và quản lý rủi ro, có hệ thống quản lý phù hợp & hiệu quả, thời gian làm việc & nghỉ ngơi phù hợp…

Ông Nguyễn Trung Hiếu – Phó Tổng trưởng ban Kế hoạch kinh doanh, Công ty ô tô Toyota Việt Nam chia sẻ về vai trò của doanh nghiệp đầu chuỗi trong việc phát triển chuỗi cung ứng bền vững. hỗ trợ các vấn đề về kỹ năng về kinh nghiệm , hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng và có tiềm năng vào chuỗi để phát triển năng lực, nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn và cải thiện hiệu suất công việc, bảo vệ môi trường, đóng góp chính sách.

Tọa đàm tiếp tục với phiên thảo luận “ Doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng bền vững: cách tiếp cận mới của doanh nghiệp” với sự tham gia của Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương, VCCI, Liên minh các doanh nghiệp kinh doanh có trách nhiệm (RBA), Công ty ô tô Toyota Việt Nam, Công ty Cổ phần FITEK Việt Nam. Các đại diện trao đổi về xu hướng tất yếu của việc phát triển bền vững, kinh doanh có trách nhiệm, các ảnh hưởng tích cực của phát triển bền vững, kinh doanh có trách nhiệm trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, chia sẻ trách nhiệm trong việc phát triển doanh nghiệp, hướng đến chuỗi cung ứng bền vững, có trách nhiệm.

 

 

Trang 1 trong tổng số 56 trang (661 tin)