Văn phòng Giới sử dụng lao động

Phổ biến, tư vấn, đối thoại về chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa Vũng Tàu

Nov 6 2023 13:00 GMT+7

Ngày 02/11/2023 tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và ngày 03/11/2023, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, đối thoại, tư vấn về chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) với đại diện của hơn 200 doanh nghiệp. đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn hai tỉnh.

Tham dự Hội nghị tại các tỉnh có đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Trung tâm Truyền thông BHXH Việt Nam Tại Bình thuận, về phía BHXH tỉnh có ông Đặng Minh Thông - Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cùng đại diện các phòng nghiệp vụ BHXH, và ông Nguyễn Lê Phong, phó Trưởng phòng Lao động Thương binh xã hội thành phố Phan Thiết trình bày báo cáo và trả lời đối thoại cùng doanh nghiệp. Tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, về phía BHXH tỉnh có bà Nguyễn  Hồng Hạnh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cùng đại diện các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh trình bày báo cáo và trả lời đối thoại cùng doanh nghiệp.

Tại các hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã được thông tin những quy định mới về chế độ, chính sách BHXH trong năm 2023 như: định hướng sửa đổi Luật BHXH và những vấn đề lưu ý trên góc độ quản lý doanh nghiệp; việc tham gia BHXH bắt buộc, tỷ lệ đóng vào các quỹ BHXH; tuổi nghỉ hưu, điều kiện về tuổi hưởng lương hưu, cách tính lương hưu đối với lao động nam, điều chỉnh tiền lương tháng đã đóng BHXH; bảo hiểm tai nạn lao động; công tác thu, sổ thẻ, chế độ, chính sách, quy trình thủ tục, hồ sơ đăng ký tham gia, quy trình giao dịch điện tử về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp....

Ông Đặng Minh Thông, PGĐ- cùng lãnh đạo các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh Bình Thuận trả lời đối thoại cùng doanh nghiệp tại Hội nghị.

Trong phần đối thoại, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi và nêu các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định pháp luật về BHXH, BHYT. Đại diện cơ quan BHXH, cơ quan lao độngđã thẳng thắn trao đổi, giải đáp, hướng dẫn cụ thể. Qua đó, giúp cho đại diện các đơn vị sử dụng lao động hiểu rõ hơn về các quy định liên quan đến chính sách BHXH, lao động, việc làm, thống nhất thực hiện tại đơn vị theo đúng quy định, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động.

Bà Nguyễn Hồng Hạnh, phó Giám đốc BHXH tỉnh, cùng lãnh đạo các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đối thoại với doanh nghiệp.

Đại diện doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đặt câu hỏi vướng mắc khi tham gia chính sách BHXH, BHYT cho Ban tổ chức hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã được cập nhật một số văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành và những lưu ý trong tổ chức thực hiện; được giới thiệu những nội dung cơ bản trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) có tác động đến doanh nghiệp, người lao động và kế hoạch của doanh nghiệp để thích ứng với những thay đổi đó. Các nội dung liên quan  những quy định mới về mức đóng, mức hưởng BHXH từ ngày 01/7/2023và đặc biệt là kinh nghiệm thực tế xử lý một số trường hợp thường xảy ra khi có  tranh chấp về BHXH giữa người sử dụng lao động và người lao động, các quy định về khiếu nại, tố cáo, xử phạt vi phạm pháp luật về BHXH cũng đã được thông tin, cập nhật đến các doanh nghiệp

Tiến Đạt - VPGSDLĐ

Trang 1 trong tổng số 6 trang (70 tin)