Bảo hiểm xã hội

Tập huấn về Chính sách an sinh xã hội và vai trò của các doanh nghiệp tại Tp.HCM, Daklak và Cần Thơ

Oct 29 9:00 GMT+7

Trong các ngày 18, 22, 29 tháng 10 năm 2022, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Tổ chức lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức 03 khóa tập huấn về chính sách an sinh xã hội và vai trò của các doanh nghiệp.

Khóa tập huấn giúp các doanh nghiệp cập nhật thông tin, nâng cao nhận thức, qua đó thực hiện hiệu quả cũng như tháo gỡ, giải quyết tốt hơn các vấn đề vướng mắc gặp phải khi thực hiện các chính sách an sinh xã hội nói chung, bảo hiểm xã hội nói riêng.

Tham dự tập huấn có  bà Trần Thị Hồng Liên – Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA)/ VCCI, Ông Andre Gamma – Giám đốc Chương trình An sinh xã hội, Ông Nguyễn Hải Đạt – Điều phối viên dự án/ ILO, đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đại diện cơ quan Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, Tỉnh ĐakLak và Thành phố Cần Thơ cùng sự tham gia của gần 300 đại biểu là đại diện đến từ các hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, khu vực Tây Nguyên, khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Bà Trần Thị Hồng Liên – Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động/ VCCI phát biểu khai mạc Khóa tập huấn

Ông Andre Gamma và Ông Nguyễn Hải Đạt chia sẻ tại Khóa tập huấn

Theo các chuyên gia, các vấn đề liên quan đến chuyển dịch cơ cấu vĩ mô, tình trạng nằm ngoài xã hội và tăng rủi ro liên quan đến môi trường - như đô thị hóa, di cư, tình trạng khuyết tật và biến đổi khí hậu chưa được quan tâm đầy đủ là các những thách thách thức đối với hệ thông an sinh xã hội của VIệt Nam. Ngoài ra dịch Covid-19 vừa qua đã cho thấy hệ thống an sinh xã hội (ASXH) Việt Nam vẫn chưa ứng phó được với nhưng rủi ro trên diện rộng, tầm bao phủ vẫn còn hạn chế.

Trong thời gian tới, hệ thống ASXH tại Việt Nam nên tập trung vào xây dựng chính sách kết nối giữa đóng góp BHXH và ngân sách Nhà nước (đa tầng); Tăng cường tập trung vào hệ thống BHXH bắt buộc; Tăng đầu tư từ ngân sách nhà nước ; Cải thiện tính chủ động của hệ thống BH thất nghiệp; Tăng cường gắn kết chính sách ASXH với chính sách việc làm, chính sách kinh tế.

Ông Nguyễn Duy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Liên quan đến định hướng sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, những nội dung lớn dự kiến sửa đổi gồm: (1) Phạm vi điều chỉnh (hệ thống BHXH đa tầng, Quy định kết nối, hỗ trợ giữa các tầng, đặc biệt tầng trợ cấp hưu trí xã hội với BHXH cơ bản); (2) Đối tượng tham gia; (3) Chế độ hưu trí; (4) Quy định để thay thế các nội dung gắn với lương cơ sở; (5) BHXH tự nguyện; (6) Bổ sung quy định về quản lý thu, nộp BHXH; (7) Về quỹ BHXH. Bên cạnh đó, lần sửa đổi này, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội cũng nhằm hướng tới xử lý những hạn chế, bất cập phát sinh trong thực tiễn thực hiện chính sách BHXH , Ông Nguyễn Duy Cường chia sẻ.

Toàn cảnh khóa tập huấn tại Cần Thơ

Nhiều câu hỏi, thắc mắc cũng của doanh nghiệp đều được các chuyên gia trả lời thỏa đáng, kỹ lưỡng ngay tại khóa tập huấn.

Tại Tập huấn, đại diện các doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị nhằm hoàn thiện hơn các chính sách pháp luật về BHXH cho phù hợp với điều kiện thực tế, giúp nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan BHXH địa phương, kịp thời đáp ứng giải quyết những vướng mắc khó khăn của người sử dụng lao động và người lao động tại doanh nghiệp.

 

MinhTu Do

Trang 1 trong tổng số 9 trang (101 tin)