Doanh nghiệp và COVID-19

Thu hút đầu tư, phục hồi kinh tế trong các KCN

Jun 16 2022 13:00 GMT+7

(Chinhphu.vn) - Đồng hành cùng doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) để năm 2022 đạt 400 triệu USD, hiện Hà Nội đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đáp ứng.

Hà Nội phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu hút đầu tư vào các KCN năm 2022 đạt 400 triệu USD (tăng 33,3% so với năm 2021). Ảnh: VGP

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Hà Nội cho biết, thu hút đầu tư vào các KCN của Hà Nội thời gian qua có xu hướng giảm do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch đầu tư mới và mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp; nhiều doanh nghiệp phải dừng kế hoạch đầu tư hoặc chưa có kế hoạch đầu tư mở rộng; quỹ đất sạch tại các KCN không còn nhiều. Đây là khó khăn để thu hút các dự án đầu tư mới vào KCN của Hà Nội.

Thời gian tới, Ban Quản lý các KCN và chế xuất Hà Nội tiếp tục xác định nhiệm vụ trọng tâm là hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu hút đầu tư vào các KCN năm 2022 đạt 400 triệu USD (tăng 33,3% so với năm 2021).

Bên cạnh đó, Ban Quản lý tiếp tục phối hợp với các sở ngành và UBND cấp huyện, chủ đầu tư hạ tầng KCN đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, sớm có mặt bằng sạch để thu hút các dự án đầu tư thứ phát vào KCN của Hà Nội trong 6 tháng cuối năm 2022. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư hạ tầng các KCN, đặc biệt là KCN hỗ trợ Nam Hà Nội tăng cường xúc tiến đầu tư, quảng bá tới các nhà đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ của Nhật Bản, trước mắt là hỗ trợ Công ty TNHH Onaga và nhóm các doanh nghiệp Nhật Bản (sản xuất các sản phẩm, linh kiện trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, tàu shinkansen, ô tô, tàu biển, nông ngư nghiệp,…) thực hiện đầu tư các dự án sản xuất tại KCN hỗ trợ Nam Hà Nội thời gian tới.

Khẩn trương rà soát quy hoạch, triển khai xây dựng KCN mới

Theo đại diện lãnh đạo Ban Quản lý các KCN và chế xuất Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, thời gian qua, Ban Quản lý các KCN và chế xuất đã tích cực phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện liên quan khẩn trương rà soát, bổ sung quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050; kịp thời rà soát, đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch những KCN không còn phù hợp và bổ sung vào quy hoạch một số KCN mới đáp ứng đủ điều kiện, cơ hội và tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Đồng thời đẩy mạnh các giải pháp thu hút đầu tư xây dựng các khu công nghiệp mới theo các quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Thời gian qua, Ban Quản lý đã chủ động làm việc và thực hiện kí kết Quy chế phối hợp công tác với Công an Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố và UBND các huyện có KCN để thống nhất trong quản lý nhà nước đối với các KCN trên địa bàn, phù hợp với tình hình thực tiễn công tác.

Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết thêm, mục tiêu của thành phố Hà Nội là thành lập và phát triển 2-5 KCN mới trong giai đoạn 2021-2025. Kế hoạch này phù hợp với các quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt, được sự ủng hộ của các Bộ, ngành Trung ương, sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan; cùng với việc đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, môi trường đầu tư của Hà Nội ngày càng hấp dẫn và thu hút các nhà đầu tư.

Theo ông Nam, hiện nay có nhiều nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu để đầu tư sản xuất kinh doanh và phát triển hạ tầng các KCN Hà Nội. Do đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa chủ đầu tư dự án hạ tầng KCN với Ban Quản lý, các sở, ngành và UBND các huyện có liên quan trong công tác chuẩn bị đầu tư và tổ chức thực hiện dự án cũng như công tác đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng ngoài hàng rào KCN…

Doanh thu của các doanh nghiệp trong KCN 6 tháng đầu năm ước đạt 4.855 triệu USD, tăng 16,71% so với cùng kì năm 2021; xuất khẩu đạt 3.645 triệu USD, tăng 16,37% so với cùng kì năm 2021; nhập khẩu đạt 2.645 triệu USD, tăng 14,75% so với cùng kì năm 2021; nộp Ngân sách nhà nước ước đạt 180 triệu USD, tăng 9,26% so với cùng kì năm 2021.

 

Minh Anh

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Trang 1 trong tổng số 35 trang (416 tin)