Văn phòng Giới sử dụng lao động

Tập huấn quản lý rủi ro tại nơi làm việc cho các doanh nghiệp điện tử

Dec 29 2021 13:00 GMT+7

Ngày 07/12/2021, trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy tuân thủ và đối thoại xã hội trong chuỗi cung ứng ngành điện tử”, Phòng thưong mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp tổ chức tập huấn quản lý rủi ro tại nơi làm việc cho các doanh nghiệp điện tử bằng hình thức trực tuyến.

Tham dự khóa tập huấn có sự tham gia của Bà Mai Hồng Ngọc, Trưởng phòng Văn phòng Giới sử dụng lao động VCCI, bà Vũ Kim Huế, cán bộ dự án ILO, giảng viên Hồng Sơn của chương trình Betterwork Việt Nam và gần 80 đại diện của các doanh nghiệp điện tử.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, đại diện VCCI cho biết đây là khóa đào tạo nằm trong khuôn khổ hợp tác ILO – VCCI với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu và các nhà tài trợ khác nhằm thúc đẩy việc làm thỏa đáng trong chuỗi cung ứng ngành điện tử tại Việt Nam, đồng thời tạo ra một hệ thống đánh giá rủi ro hiệu quả tại các nhà máy sản xuất trong chuỗi cung ứng ngành điện tử tại Việt Nam để hỗ trợ các nhà máy quản lý nơi làm việc một cách bền vững. Khóa đào tạo có mục tiêu giúp doanh nghiệp áp dụng phương pháp tiếp cận hệ thống quản lý thông qua lăng kính Chu trình cải tiến liên tục (PDCA) có thể giúp các nhà máy cải thiện hiệu suất một cách nhất quán; hiểu quy trình và các giai đoạn của hệ thống quản lý rủi ro, cách tiếp cận và các công cụ sẽ được sử dụng; có được kiến thức chuyên sâu về các quan điểm quản lý rủi ro, bao gồm các nguy cơ, rủi ro và kiểm soát trong nhà máy, đánh giá rủi ro toàn diện, hệ thống phân cấp các kiểm soát và thực hiện các kiểm soát liên quan, các thành phần cơ bản của quá trình đánh giá và giám sát, thiết kế sổ theo dõi rủi ro và triển khai thực hiện.

Chuyên gia về Quản lý rủi rõ Nguyễn Hồng Sơn

Tại tập huấn, các đại biểu được hướng dẫn phương pháp nhận diện các ; các yếu tố nguy hiểm, các yếu tố có hại, xác định các yếu tố rủi ro  tại nơi sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, từ đó đánh giá rủi ro dựa trên ma trận xếp hạng rủi ro, cách phân cấp mức độ rủi ro từ thấp đến cao.

Các đại biểu được thực hành  làm việc nhóm, thực hiện các mức độ triển khai kiểm soát rủi ro bao gồm: loại bỏ, kiểm soát thay thế, kiểm soát kỹ thuật, kiểm soát hành chính. Học viên được giới thiệu sơ đồ hình nơ để thể hiện vấn đề, nguyên nhân, hậu quả, biện pháp phòng ngừa, biện pháp giảm nhẹ; thực hành xây dựng kế hoạch hành động và truyền thông rủi ro và kiểm soát rủi ro trong doanh nghiệp.   

Kết thúc tập huấn, các đại biểu đã có nhiều đánh giá tốt về khóa học và cũng đề xuất tăng thêm thời gian tập huấn để được trao đổi nhiều hơn với các đồng nghiệp trong các doanh nghiệp khác, cũng như thêm nhiều bài tập nhóm và tương tác nhiều hơn với giảng viên và các học viên.

Thảo Phạm

Trang 1 trong tổng số 5 trang (51 tin)