Hoạt động

Tập huấn hướng dẫn áp dụng các quy định pháp luật lao động nhằm tăng cường thực hành lao động có trách nhiệm trong các doanh nghiệp ngành điện tử

Nov 16 2021 13:00 GMT+7

Ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong tổng thể phát triển kinh tế, ngành điện tử còn là ngành tạo ra việc làm nhất tại Việt Nam trong thập kỷ qua, với khoảng 1 triệu lao động. Tuy nhiên, với sự tham gia mạnh mẽ vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cùng với những thay đổi của pháp luật lao động, cũng là sức ép cho các doanh nghiệp phải thích nghi và tuân thủ để nâng cao năng suất lao động, đảm bảo phát triển bền vững, thúc đẩy thực hành lao động có trách nhiệm trong doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Với vai trò tổ chức quốc gia đại diện người sử dụng lao động, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức tập huấn: Tập huấn hướng dẫn áp dụng các quy định pháp luật lao động nhằm tang cường thực hành lao động có trách nhiệm trong các doanh nghiệp ngành điện tử. Tập huấn có sự tham gia của Bà Trần Thị Lan Anh, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động; Bà Phạm Thị Thanh Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTBXH; Bà Trần Thị Hồng Liên, Phó GĐ Văn phòng Giới sử dụng lao động; TS. Nguyễn Hoàng Hà, Cán bộ chương trình, Tổ chức lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam; Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA); Bà Đào Thị Thu Huyền, Phó GĐ, Văn phòng Tổng GĐ Canon Việt Nam; cùng với sự tham gia của 70 học viên đến từ các doanh nghiệp trong ngành điện tử.

Bà Trần Thị Lan Anh, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI phát biểu khai mạc khóa tập huấn

Việt Nam đã vươn lên nhóm các nước xuất khẩu hàng điện tử chủ chốt, từ mức thứ 47 trong năm 2001 lên vị trí thứ 11 trong năm 2020. Theo số liệu của Bộ Công thương, xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện trong năm 2020 đạt 44,58 tỷ USD, tăng 24,1% so với năm 2019. Xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện đã được xếp hạng thứ hai trên toàn thế giới, với giá trị là 51,18 tỷ USD trong năm 2020, giảm 0,4% so với năm 2019 do ảnh hưởng dịch bệnh.

TS. Nguyễn Hoàng Hà, Cán bộ chương trình, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam trình bày tại khóa tập huấn

Theo ông Hà, tất cả các Quốc gia thành viên trong đó Việt Nam đều có nghĩa vụ tôn trọng, thúc đẩy và thực hiện các tiêu chuẩn lao động cơ bản: Tuyên bố về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động, 1998 bao gồm: Tự do liên kết và thừa nhận một cách thực chất quyền thương lượng tập thể (Công ước số 87 & 98); Xóa bỏ mọi hình thức lao động cưỡng bức và lao động bắt buộc (Công ước số 29 & 105); Xóa bỏ có hiệu quả lao động trẻ em (Công ước số 138 & 182); Xóa bỏ phân biệt đối xử trong việc làm và nghề nghiệp (Công ước số 100 & 111). Ông cũng cho biết thêm, Bộ luật lao động 2019 của Việt Nam cũng đã nội luật hóa rất nhiều nội dung của nguyên tắc trên.

Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam trình bày tại khóa tập huấn

Theo bà Hương, công nghiệp điện tử là ngành công nghiệp dựa trên đầu tư tập trung vốn và công nghệ (capital intensive & technology intensive) với tốc độ thay đổi công nghệ nhanh, chu kỳ sống của sản phẩm ngắn. Ngành điện tử là một ngành công nghiệp hiện đại có công nghệ phát triển với tốc độ nhanh và được ứng dụng nhiều kết quả khoa học tiên tiến, có yêu cầu đầu tư lớn, thu lợi nhuận cao, cạnh tranh của thị trường gay gắt và độ rủi ro cao. Công nghiệp điện tử có xu hướng chuyển dịch công nghệ từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển nơi có nhân công rẻ hơn, đồng thời phân bố rủi ro do tác động và ảnh hưởng của đại dịch.

Tiếp theo chương trình là Phiên thảo luận với sự tham gia của Bà Phạm Thị Thanh Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTBXH; Bà Trần Thị Hồng Liên, Phó GĐ Văn phòng Giới sử dụng lao động; Ts. Nguyễn Hoàng Hà, Cán bộ Chương trình, ILO; Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam; Bà Đào Thị Thu Huyền, Phó GĐ, Văn phòng Tổng GĐ Canon Việt Nam;

Bà Trần Thị Hồng Liên, Phó Giám đóc Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI

TS. Nguyễn Hoàng Hà, Cán bộ Chương trình, ILO

Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban chấp hành VEIA

Bà Đào Thị Thu Huyền, Phó GĐ, Văn phòng Tổng GĐ Canon Việt Nam

Bà Phạm Thị Thanh Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTBXH tham dự phiên thảo luận cùng các vị khách mời

Theo các chuyên gia, dự báo, Việt Nam sẽ tăng tỷ trọng xuất khẩu điện tử máy tính toàn cầu lên gần 4% vào năm 2025. Việt Nam có thể tận dụng tối đa sự bùng nổ trên toàn cầu về nhu cầu máy tính, thiết bị điện tử khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Chỉ số sản xuất máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng trên 10%. Nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao trong quý 4 năm 2021 do nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng phục vụ thông tin liên lạc cũng như phương tiện làm việc trong điều kiện giãn cách xã hội vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.Trước những tác động này, các chính sách lao động sẽ có những ảnh hưởng nhất định đối với các doanh nghiệp điện tử.

Tiếp theo chương trình là phiên hướng dẫn thực hành Nghị định 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của BLLĐ về điều kiện lao động và quan hệ lao động dưới do bà Phạm Thị Thanh Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTBXH hướng dẫn.

Các học viên tham gia khóa tập huấn

Các học viên lần lượt đc hướng dẫn thực hành về các chủ đề Quản lý lao động, Hợp đồng lao động, trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm; Đối thoại tại nơi làm việc và quy chế dân chủ cơ sở; Tiền lương – hình thức trả lương và tiền lương làm thêm giờ; Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và làm thêm giờ; Nội quy lao động, Kỷ luật lao động và trách nhiệm bồi thường vật chất; Chính sách đối với lao động nữ và phòng và chống quất rối tình dục tại nơi làm việc.

 

MinhTu Do

Trang 1 trong tổng số 13 trang (154 tin)