Văn phòng Giới sử dụng lao động

Tập huấn hướng dẫn thực thi pháp luật lao động dành cho các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng ngành điện tử

Oct 18 2021 13:00 GMT+7

Trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy tuân thủ và đối thoại xã hội trong chuỗi cung ứng ngành điện tử”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức chuỗi tập huấn hướng dẫn thực thi pháp luật lao động dành cho các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng ngành điện tử. Buổi tập huấn đầu tiên với chủ đề về bảo hiểm xã hội được tổ chức vào ngày 14/10/2021 bằng hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom.

Tham dự khóa tập huấn có Bà Trần Thị Hồng Liên, Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động VCCI,  Bà Vũ Kim Huế, Cán bộ chương trình ILO, diễn giả ông Vũ Hải Nam, Vụ Bảo hiểm xã hội – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), cùng gần 100 đại biểu đại diện các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng ngành điện tử.

Bà Trần Thị Hồng Liên, Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Bà Trần Thị Hồng Liên, Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI cho biết Việt Nam nằm trong số các quốc gia xuất khẩu điện tử lớn thứ 12 thế giới và thứ 3 trong khối ASEAN. Công nghiệp điện tử (CNĐT) là ngành sản xuất có vị trí then chốt trong nền kinh tế, chiếm tỷ trọng 17,8% toàn ngành công nghiệp, sử dụng hơn một triệu lao động, đóng góp một phần ba tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam năm 2020 và dự kiến sẽ tăng trưởng hơn nữa khi Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Sự phát triển nhanh của ngành điện tử, cùng với mức độ hội nhập toàn cầu hóa mạnh mẽ của ngành điện tử đang đặt ra nhiều thách thức về sự gia tăng cạnh tranh của các doanh nghiệp để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và tăng cường trách nhiệm xã hội trong lao động của các doanh nghiệp nói riêng.

Trong quá trình thực thi các cam kết quốc tế về lao động khi gia nhập các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam cũng đã có những điều chỉnh và ban hành kịp thời các chính sách, pháp luật lao động phù hợp với các tiêu chuẩn lao động quốc tế: Bộ luật Lao động năm 2019 (đã có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) và cùng với đó là các văn bản hướng dẫn thi hành. Điều này cũng đặt ra những yêu cầu cấp thiết về việc thực thi và tuân thủ pháp luật lao động của các doanh nghiệp.

 Ông Vũ Hải Nam, Vụ Bảo hiểm Xã hội, Bộ LĐTBXH

Tại buổi tập huấn, ông Vũ Hải Nam, Vụ Bảo hiểm Xã hội, Bộ LĐTBXH đã  giới thiệu một số chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có gói hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg; những điểm cần lưu ý đối với doanh nghiệp khi thực hiện các quy định mới của Bộ Luật Lao động liên quan đến BHXH, các quy định mới về BHXH năm 2021… Nhiều câu hỏi, thắc mắc của doanh nghiệp từ thực tiễn áp dụng  các quy định của pháp luật về BHXH cũng đã được diễn giả trao đổi, giải đáp.

Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp công nghệ vào quản lý, điều hành sản xuất, thúc đẩy sáng kiến, đổi mới mô hình kinh doanh để nâng cao năng suất lao động, thu hút nhân lực chất lượng cao và tạo điều kiện cho họ phát huy năng lực sáng tạo, các doanh nghiệp điện tử cần thúc đẩy các thực hành lao động có trách nhiệm với xã hội, trong đó có việc tuân thủ các tiêu chuẩn lao động và thực thi pháp luật lao động để góp phần thúc đẩy việc làm nhiều hơn và tốt hơn.

Các đại biểu tham gia khóa tập huấn

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng ngành điện tử cập nhật thông tin, hướng dẫn thực thi pháp luật lao động , tiếp theo chủ đề về Bảo hiểm xã hội, VCCI và ILO sẽ tiếp tục tổ chức  02 tập huấn với chủ đề: nội quy lao động, kỷ luật lao động và hợp đồng lao động vào các ngày 21 và 23/10/2021.

Thảo Phạm

Trang 1 trong tổng số 5 trang (49 tin)