Doanh nghiệp và COVID-19

Tập huấn “Kế hoạch kinh doanh liên tục (BCP) cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid 19”

Sep 17 2021 13:00AM GMT +7

Đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng về nhiều mặt tại Việt Nam, trong đó một trong những nhóm chịu tác động nhiều nhất là cộng đồng doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, việc doanh nghiệp vừa có phương án phòng chống dịch, vừa chủ động xây dựng kế hoạch tiếp tục hoạt động kinh doanh là rất cần thiết. Nhằm mục đích giúp doanh nghiệp đánh giá mức độ rủi ro, quản trị khủng hoảng và xây dựng được kế hoạch duy trì hoạt động kinh doanh,sáng ngày 17/9/2021, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Chương trình Better Work Vietnam (BWV) tổ chức tập huấn “Kế hoạch kinh doanh liên tục (BCP) cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19”.

Bà Trần Thị Lan Anh, Phó Tổng Thư ký, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA)/ VCCI và Bà Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Chương trình BWV phát biểu khai mạc

Tập huấn có sự tham gia của bà Trần Thị Lan Anh, Phó Tổng Thư ký, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA)/ VCCI, Bà Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Chương trình BWV, ông Khoa Nguyễn, Chuyên gia tư vấn của Kim Dang Consulting, các cán bộ Văn phòng Giới sử dụng lao động, các cán bộ của Chương trình BWV, cùng hơn 200 học viên là ban lãnh đạo doanh nghiệp, cán bộ cấp quản lý doanh nghiệp dệt may và da giày.

Bà Trần Thị Lan Anh trình bày tại Khóa tập huấn

Tại Khóa tập huấn, Bà Trần Thị Lan Anh, Giám đốc BEA có trình bày về Tác động của đại dịch Covid-19 tới lao động, việc làm trong các doanh nghiệp. Đây là thông tin mới nhất được BEA tổng hợp từ cuộc khảo sát gần đây với hơn 500 doanh nghiệp. Theo bà, Gần 56% số doanh nghiệp phải cắt giảm lao động ở các mức độ khác nhau, trong đó hơn 1/5 số doanh nghiệp giảm lao động từ 10-20%. Hầu như tất cả các doanh nghiệp đều có lao động nghỉ việc do người lao động “phải cách ly", do thiếu việc vì sản xuất đình trệ hoặc người lao động tự xin nghỉ để trông con do nhà trường đóng cửa, kèm con học trực tuyến, chăm sóc người già, người bệnh, . . . Người lao động tự xin nghỉ việc còn là do tâm lý lo lắng nguy cơ lây nhiễm cao khi chưa được tiêm vắc xin.

Ông Khoa Nguyễn, Chuyên gia tư vấn của Kim Dang Consulting trình bày

 về Kế hoạch kinh doanh liên tục (BCP)

Ngoài ra, các học viên cũng được giảng viên giới thiệu về 6 bước xây dựng kế hoạch kinh doanh liên tục (BCP) theo cẩm nang của  VCCI và hướng dẫn của Tổ chứ Lao động quốc tế tại Việt Nam (ILO). 6 bước bao gồm: Xác định các sản phẩm hoặc dịch vụ chính, xây dựng mục tiêu BCP, Đánh giá mức độ tác động của sự gián đoạn đối với DN và người lao động, Xây dựng kế hoạch hành động bảo vệ doanh nghiệp, Tạo lập danh sách liên lạc, Tiếp tục xây dựng và thường xuyên cập nhật BCP.

Các học viên tham gia khóa tập huấn

Kết thúc khóa tập huấn, các học viên đánh giá cao những thông tin, kiến thức được các chuyên gia truyền tải và bày tỏ mong muốn được tham gia những khóa tương tự do Văn phòng giới sử dụng lao động và Chương trình Better Work Việt Nam tổ chức trong thời gian tới.

 

MinhTu Do

Trang 1 trong tổng số 19 trang (225 tin)