Doanh nghiệp và COVID-19

Mở cửa thị trường thương mại và đầu tư - chìa khóa khắc phục thách thức của đại dịch

Sep 14 2021 13:00AM GMT +7

(HNMO) - Ngày 13-9, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 53, các hội nghị tham vấn cấp bộ trưởng kinh tế giữa ASEAN và các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, ASEAN +3 đã lần lượt diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế 10 nước thành viên ASEAN và Bộ trưởng Kinh tế các nước đối tác.

Hình ảnh tại điểm cầu Hà Nội.

Đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị gồm đại diện các bộ: Công Thương, Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu.

Về hợp tác kinh tế ASEAN - Trung Quốc, các bộ trưởng hoan nghênh tuyên bố chung của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc về tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại cũng như các hoạt động khác nhằm kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN - Trung Quốc. Các bộ trưởng đánh giá cao những thành tựu trong hợp tác kinh tế, thương mại ASEAN và Trung Quốc.

Các bộ trưởng mong muốn tập trung vào việc nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc theo hướng tạo thuận lợi hơn cho thương mại, tăng cường chuỗi cung ứng khu vực nhằm khắc phục những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Đối với hợp tác kinh tế ASEAN - Hàn Quốc, các bộ trưởng nhấn mạnh, việc duy trì mở cửa thị trường thương mại và đầu tư, bảo đảm chuỗi cung ứng là chìa khóa để khắc phục những thách thức của đại dịch Covid-19. Hội nghị đã thảo luận định hướng đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc. Đồng thời, hội nghị nhất trí tăng cường hợp tác để thực hiện các sáng kiến giữa ASEAN và Hàn Quốc trong việc giảm thiểu các tác động kinh tế của đại dịch và phục hồi bền vững sau đại dịch.

Các bộ trưởng hoan nghênh những kết quả trong hoạt động thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Thụy Sĩ thời gian qua dù gặp nhiều thách thức của đại dịch Covid-19. Các bộ trưởng kêu gọi tăng cường đoàn kết và nỗ lực giữa các bên để chống lại đại dịch và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch thông qua việc bảo đảm duy trì sự hoạt động của chuỗi cung ứng, tiếp tục theo đuổi các chính sách kinh tế mở và minh bạch trên cơ sở hệ thống thương mại đa phương của WTO...

Hình ảnh các điểm cầu.

Trong hợp tác kinh tế ASEAN +3 (bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc), các bộ trưởng ghi nhận và hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN +3 về giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch Covid-19. Các bộ trưởng đã thông qua chương trình làm việc về hợp tác kinh tế giai đoạn 2021-2022 và khuyến khích các nước tăng cường hơn nữa hợp tác để cải thiện dòng chảy thương mại và đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tiếp cận chuyển đổi số, tạo thuận lợi thương mại…

Ngoài ra, các bộ trưởng mong muốn đưa Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào thực thi vào đầu năm 2022 để góp phần vào quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

 

Lam Giang

 

Nguồn: Báo Hànộimới

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/1011878/mo-cua-thi-truong-thuong-mai-va-dau-tu---chia-khoa-khac-phuc-thach-thuc-cua-dai-dich

 

Trang 1 trong tổng số 13 trang (153 tin)