Sự kiện

Khoá tập huấn dành cho Hiệp hội Doanh nghiệp: Xây dựng kế hoạch hỗ trợ hội viên tại Hà Nội

MinhTu Do Nov 13 2019 9:30AM GMT + 7

Chương trình Khoá tập huấn dành cho Hiệp hội Doanh nghiệp: Xây dựng kế hoạch hỗ trợ hội viên do Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA/VCCI) cùng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp tổ chức trong hai ngày 7 và 8/11 tại Hà Nội đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Dưới sự hướng dẫn của bà Trần Thị Lan Anh – Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, ông Lee Dong Eung – Chuyên gia cao cấp Giới chủ Phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) Bangkok, và bà Mai Hồng Ngọc – Trưởng phòng Văn phòng Giới sử dụng lao động (VCCI), khoá học quy tụ nhiều học viên là đại diện các chi nhánh VCCI, đại diện tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, hiệp hội doanh nhân các tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Xuyên suốt khoá học hai ngày, học viên được giới thiệu về tầm quan trọng của cách tiếp cận chiến lược trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ đối với tổ chức NSDLĐ, giảm thiểu những rủi ro liên quan. Bước chân vào thị trường dịch vụ đồng nghĩa với việc cạnh tranh gắt gao về chất lượng và giá cả với các đối thủ khác như luật sư, chuyên gia tư vấn, kế toán, các nhóm lợi ích, doanh nghiệp tư nhân,…

Phát biểu tại khoá tập huấn, bà Trần Thị Lan Anh nhấn mạnh tính cấp thiết của việc cung cấp dịch vụ và cách xây dựng kế hoạch chiến lược cho tổ chức, doanh nghiệp hội viên đề đạt được sự cân bằng tối ưu giữa các thế mạnh về dịch vụ, vận động, hội viên và doanh thu. Bà cũng cho hay, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu 4.0, nhu cầu dịch vụ của hội viên tăng mạnh nhằm đáp ứng yêu cầu về hiệu suất và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Việc phát triển dịch vụ bên cạnh vai trò tham vấn chính sách giúp tổ chức người sử dụng lao động (NSDLĐ) giữ chân và thu hút hội viên, khẳng định vị thế rõ ràng, và tạo nguồn thu bền vững. Một số dịch vụ được các học viên nêu ra có thể kể đến: tư vấn pháp lý, truyền tải thông tin, nghiên cứu và khảo sát kinh doanh, đào tạo nguồn nhân lực, cấp chứng chỉ, phát triển thương mại và thị trường, … cho thấy nhu cầu sâu rộng và tiềm năng lớn lao mà mảng cung cấp dịch vụ mang đến cho tổ chức NSDLĐ nói chung và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói riêng.


Bà Trần Thị Lan Anh phát biểu khai mạc khoá tập huấn cùng sự hiện diện của chuyên gia Lee Dong Eung (thứ hai từ phải sang)

Qua tổng hợp ý kiến ban đầu, bà Mai Hồng Ngọc – Trưởng phòng Văn phòng Giới sử dụng lao động VCCI, giảng viên khoá tập huấn – đúc kết những thách thức nổi cộm của tổ chức NSDLĐ: nguồn lực tài chính và trình độ nhân lực. Để khắc phục những nhược điểm này, mỗi doanh nghiệp cần có sự nhìn nhận sáng suốt, khách quan về chỗ đứng của tổ chức trong bối cảnh kinh tế, xã hội. Người tham dự được chia thành nhóm nhỏ, cùng nhau phân tích tác nhân nội sinh và ngoại sinh dựa trên lý thuyết chuyên môn, từ đó đưa ra giải pháp đa chiều cho vấn đề. Sau khoá tập huấn, các học viên đều đảm bảo được trang bị các kiến thức, kĩ năng thiết yếu trong quá trình nâng cấp, sửa đổi mô hình tổ chức kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của tổ chức NSDLĐ cũng như các doanh nghiệp hội viên.

 

Bà Mai Hồng Ngọc – Trưởng phòng Văn phòng giới sử dụng lao động

 

Học viên tham gia thảo luận nhóm

Từ bề dày kinh nghiệm đồng hành cùng Tổ chức Giới sử dụng lao động trong việc cung cấp dịch vụ, chuyên gia Lee Dong Eung đã có những chia sẻ về vị thế cạnh tranh của tổ chức NSDLĐ tại Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực như Singapore, Malaysia, Indonesia mà điểm chung là nguồn thu của các tổ chức NSDLĐ đều chiếm tỉ lệ nhỏ so với nhu cầu dịch vụ của thị trường. Ông trích dẫn nguyên tắc Pareto (nguyên tắc 80/20): “80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra” để nói về phương pháp tối ưu hoá thời gian và năng suất làm việc bằng cách tập trung đầu tư 80% công sức lao động và thời gian vào 20% sản phẩm hoặc dịch vụ cốt lõi thay vì dàn trải. Bên cạnh đó, thái độ của người cung cấp dịch vụ cũng là vấn đề đáng lưu ý, mà theo ông, “chúng ta nên cảm thấy vinh dự, biết ơn vì được cung cấp dịch vụ cho khách hàng.”

Tổng kết hai ngày tập huấn, bà Trần Thị Lan Anh bày tỏ hi vọng vào mạng lưới phát triển bền vững giữa doanh nghiệp và tổ chức NSDLĐ để cùng sát cánh qua những biến động trong tương lai, đặc biệt là những thay đổi đáng chú ý trong Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) 2019.

Nghĩa VũTrang 1 trong tổng số 3 trang (25 tin)