Bảo hiểm xã hội

Phó Thủ tướng gợi mở nhiều vấn đề quan trọng đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam

(Chinhphu.vn) – Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải quản lý các quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế an toàn, bền vững và hiệu quả, đóng góp tích cực vào ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển KT-XH của đất nước và bảo đảm an sinh xã hội.

Nguyên tắc cấp GCN nghỉ việc hưởng BHXH đối với người mắc COVID-19

(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.

Rời hệ thống bảo hiểm xã hội sẽ dẫn đến nhiều rủi ro

(HNM) - Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tính đến hết tháng 10-2021, cả nước có 700.000 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng 1,5 lần so với 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020. Thực tế trên cho thấy, nếu người lao động rời bỏ hệ thống bảo hiểm xã hội là tự tước đi quyền được tham gia, thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, đặc biệt là các chế độ dài hạn như hưu trí, tử tuất... dẫn đến rủi ro trong tương lai.

BHXH Hưng Yên tiếp tục truyền cảm hứng, tạo khí thế trong đảm bảo ASXH

Chiều 10/12, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc tại BHXH tỉnh Hưng Yên về thực hiện các nhiệm vụ ASXH trên địa bàn.

Bảo đảm quyền lợi của người lao động

(HNM) - Do nhiều nguyên nhân, các đơn vị, doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động chiếm tới 5,8% so với số phải thu. Để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động, các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đôn đốc thu, giảm nợ bảo hiểm xã hội.

Hà Nội: Nỗ lực cao nhất để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội

(HNMO) - Thời gian qua, do ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19, một bộ phận không nhỏ người dân, người lao động ở Hà Nội bị ảnh hưởng về việc làm, thu nhập. Trong bối cảnh đó, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) nỗ lực cao nhất nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia các chính sách bảo hiểm. Để rõ hơn, phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật xung quanh việc đưa các chính sách bảo hiểm vào đời sống.

Đề xuất bảo hiểm người lao động trên công trường 100 triệu đồng/người/vụ

(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng và Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP.

Người lao động cần lưu ý: Ngày 20/12/2021 là hạn cuối cùng nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ với NLĐ đã dừng tham gia BHTN

Tính đến hết ngày 23/11/2021, đã có 342.652 đơn vị gửi danh sách xác nhận hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định tại Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho 11.734.372 người lao động (NLĐ) đang tham gia BHTN, bằng 95,8% tổng số đơn vị đã nhận Danh sách rà soát và bằng 99,1% số lao động đã được cơ quan BHXH gửi danh sách rà soát.

Rút bảo hiểm xã hội một lần: Nỗi lo khi tuổi già không lương hưu

Nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, người lao động (NLĐ) sẽ không còn cơ hội được hưởng lương hưu và được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu để đảm bảo cuộc sống và sức khỏe khi về già - độ tuổi dễ gặp bất trắc về sức khỏe, nhất là trong bối cảnh tiềm ẩn nhiều rủi ro, dịch bệnh như hiện nay.

Đề xuất ký hiệp định với Hàn Quốc để khắc phục đóng bảo hiểm hai lần

DIENDANDOANHNGHIEP.VN. Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc nhằm tránh đóng bảo hiểm xã hội 2 lần, bảo đảm tối ưu hóa quyền lợi bảo hiểm xã hội người lao động làm việc tại 2 quốc gia.

04 lưu ý với người chưa nhận được tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24/09/2021

Tiền hỗ trợ Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116 đã chính thức được chuyển vào tài khoản ngân hàng của nhiều người lao động, nhưng cũng có rất nhiều NLĐ ở thời điểm này chưa nhận được tiền.

Trang 1 trong tổng số 5 trang (51 tin)