Hoạt động

Đối thoại với các doanh nghiệp Hàn Quốc về thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Apr 16 2021 13:00AM GMT +7

Ngày 15/4, tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, VCCI đã phối hợp cùng Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các doanh nghiệp Hàn Quốc về thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Đại biểu đại diện cho các cơ quan ban ngành trong nước có: Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi; Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ủy viên Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam Hoàng Quang Phòng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thái Bảo đại diện các Bộ, Ngành và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc; lãnh đạo BHXH tỉnh Đồng Nai, BHXH TP.Hồ Chí Minh.

Đại biểu quốc tế tham dự hội nghị có: Tham tán Lao động và Việc làm của Đại sứ quán nước Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Lee Jae Guk; Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam Chang Hee Lee; đại diện Ngân hàng Thế giới, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc; đặc biệt là sự góp mặt của hơn 100 lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Các đại biểu chủ trì phần thảo luận và hỏi – đáp tại hội nghị (Ảnh: BHXHVN)
Các đại biểu chủ trì phần thảo luận và hỏi – đáp tại hội nghị (Ảnh: BHXHVN)

Góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác Hàn Quốc triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả, giúp doanh nghiệp hai nước tìm kiếm các cơ hội kinh doanh đầu tư nhằm hiện thực hóa “Chính sách hướng Nam mới” của Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã và đang triển khai thực hiện “Đề án thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư song phương giữa Việt Nam với các đối tác chiến lược quan trọng” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2018, trong đó giao Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chủ trì phối hợp với các Bộ ngành, cơ quan hữu quan thực hiện nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác sâu rộng với các đối tác chiến lược quan trọng trong đó Hàn Quốc là một trong những đối tác đặc biệt quan trọng trong Đề án này.

Trong nhiều năm liền, Hàn Quốc luôn ở trong danh sách các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình đăng ký đầu tư nước ngoài, chỉ tính riêng trong 2 tháng đầu năm 2021 đã có 46 quốc gia và vùng lãnh thổ có đăng ký đầu tư mới tại Việt Nam thì Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,05 tỷ USD, chiếm 19,3% tổng vốn đầu tư.

Như vậy, có thể thấy, các doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn luôn tin tưởng và tiếp tục lựa chọn Việt Nam là một điểm đến an toàn, mang lại nhiều cơ hội tích cực cho việc đầu tư và sự phát triển. Cũng như các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng đã và đang thu hút, sử dụng một số lượng lớn người lao động Việt Nam. Cùng với việc chú trọng đào tạo, nâng cao tay nghề, kỹ năng cho người lao động, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đã quan tâm chăm lo, bảo đảm các vấn đề về an sinh xã hội đối với người lao động thông qua thực hiện tốt các chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và Bảo hiểm y tế (BHYT).

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát tại Hội nghị (Ảnh: BHXHVN)
Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát tại Hội nghị (Ảnh: BHXHVN)

Nhằm góp phần đưa các chính sách BHXH, BHYT, BHTN vào thực tiễn hiệu quả, tăng cường việc tuân thủ của doanh nghiệp, trong những năm qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tích cực phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đến các doanh nghiệp. Đồng thời, nhiều hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và cơ quan BHXH cũng đã được tổ chức nhằm đưa ra những kiến nghị, đóng góp của doanh nghiệp với cơ quan BHXH và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chính sách BHXH.

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức khảo sát doanh nghiệp FDI về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT và BHTN. Trên cơ sở kết quả nội dung báo cáo khảo sát và kết quả hội nghị đối thoại ngày hôm nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ có được nguồn thông tin, dữ liệu quan trọng phục vụ cho việc thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp của ngành BHXH Việt Nam.

Ông Chang Hee Lee - Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị (Ảnh: BHXHVN)
Ông Chang Hee Lee - Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị (Ảnh: BHXHVN)

Với trách nhiệm là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp ở Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cam kết sẵn sàng hợp tác và đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp nói chung, các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng vì sự phát triển trong thương mại và đầu tư và quan hệ chung giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Bích Hợp

Trang 1 trong tổng số 11 trang (131 tin)