Ấn phẩm

Đại dịch COVID-19 với thị trường lao động Việt Nam

MinhTu Do April 21 2020 15:00 GMT+

Ở Việt Nam, dịch COVID-19 đã diễn biến qua ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên khởi phát từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 năm 2020. Trong giai đoạn này, tất cả các ca nhiễm đều ghi nhận có lịch sử di chuyển qua Trung Quốc. Giai đoạn thứ hai bắt đầu từ đầu tháng 3 sau một quãng thời gian dài liên tục không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới nào ở Việt Nam, Việt Nam phát hiện một loạt ca nhiễm bệnh xâm nhập từ các nước khác ngoài Trung Quốc, tạo nên một giai đoạn lây nhiễm mới. Đặc điểm của cả hai giai đoạn này là việc có thể truy vết được nguồn lây, nghĩa là mọi ca nhiễm ghi nhận tại Việt Nam đều có thể truy tìm nguồn gốc những người có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh ở nước ngoài. Tính đến ngày 20 tháng 4 năm 2020, Việt Nam chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới nào trong vòng 4 ngày liên tiếp. Cả nước vẫn đề cao cảnh giác, nhưng việc không có thêm ca nhiễm mới là tín hiệu quan trọng cho thấy hiệu quả của các biện pháp đồng bộ Chính phủ đã và đang thực hiện nhằm kiểm soát sự lây lan của COVID-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp dịch bệnh COVID-19, Chính phủ Việt Nam đã triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn với mức độ quyết liệt ngày càng gia tăng và đã chứng minh tính hiệu quả trong việc kiềm chế cuộc khủng hoảng y tế này. Thủ tướng Chính phủ thường xuyên khuyến khích người dân áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo cách thức ngày một nghiêm ngặt hơn. Trường học đã đóng cửa từ đầu tháng 2. Lượng khách du lịch nội địa đã bị cắt giảm do việc tạm ngừng cấp thị thực tại cửa khẩu, cách ly bắt buộc và cuối cùng là dừng tất cả các chuyến bay quốc tế. Di chuyển trong nước bị giảm thiểu và tạm dừng phần lớn việc vận chuyển công cộng, đi lại trong nội tỉnh và giữa các tỉnh với nhau. Ngày 31 tháng 3² , Chính phủ đã ra chỉ thị đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu³ ít nhất trong hai tuần. Tất cả các biện pháp này của Chính phủ nhằm mục đích bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân Việt Nam bằng mọi giá, và cuối cùng là xóa xổ dịch bệnh trên cả nước.

Trong khi đó, virus đã lây lan trên khắp các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới và các đối tác thương mại của Việt Nam, gây nên sự sụt giảm nghiêm trọng trong hoạt động kinh tế. Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã bị phong tỏa trong suốt tháng 2. Tháng 3⁴, khi biện pháp giãn cách xã hội ở Trung Quốc bắt đầu được nới lỏng thì các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, tiếp đến là Hoa Kỳ, lại bắt đầu áp dụng các quy định nghiêm ngặt. Cuối tháng 3, một đợt lây nhiễm mới lại xuất hiện ở các nước ASEAN. Ngày 7 tháng 4, Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tại thời điểm dự thảo bản báo cáo này, hầu hết các quốc gia xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam đều đang thực hiện các biện pháp kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế của Việt Nam. 
Theo ILO

Chi tiết hơn xem tại đây:

File tài liệu: 202042119275-BEAVCCI.pdf

Trang 1 trong tổng số 2 trang (20 tin)