Giáo dục nghề nghiệp

Hội thảo đối thoại thúc đẩy kỹ năng nghề tại nơi làm việc – Mô hình đào tạo của doanh nghiệp và sự hợp tác của các bên

Doãn Giang Nov 26 2019 9:30AM GMT + 7

Ngày 26/11/2019, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Tổ chức lao động Quốc tế (ILO) tổ chức Hội thảo đối thoại thúc đẩy kỹ năng nghề tại nơi làm việc – Mô hình đào tạo của doanh nghiệp và sự hợp tác giữa các bên.

Trong bối cảnh Việt Nam đã ký kết 13 Hiệp định thương mại tư do, đặc biệt là Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra ngày càng khốc liệt và ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống và môi trường sản xuất của các doanh nghiệp. Hơn lúc nào hết, đào tạo nguồn nhân lực đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, vừa phải đáp ứng nhu cầu về chất lượng vừa đảm bảo tính cạnh tranh, sáng tạo. Do đó, quá trình đào tạo, thúc đẩy gắn kết doanh nghiệp và nhà trường trong đào tạo tuyển dụng sẽ đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay.

 

Bà Trần Thị Lan Anh – Phó tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc văn phòng Giới sử dụng lao động

 

 

Tại hội thảo, bà Trần Thị Lan Anh – Phó tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc văn phòng Giới sử dụng lao động cho biết: “Kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI do VCCI tiến hành khảo sát đã cho thấy, các doanh nghiệp đã cảm thấy có sự cải thiện về chất lượng đào tạo lao động ở Việt Nam trong giai đoạn 2012-2017 khi mà giá trị trung vị ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp cảm thấy hài lòng về chất lượng lao động tại tỉnh lại có chiều hướng giảm đi.”

 

Chính vì chất lượng lao động chưa làm hài lòng doanh nghiệp đang có xu hướng tăng lên, khiến tỷ lệ chi phí kinh doanh mà doanh nghiệp phải dành cho đào tạo lao động cũng tăng lên. Điều này sẽ khiến chi phí kinh doanh của doanh nghiệp tăng theo, tăng áp lực về tài chính cho doanh nghiệp, tác động nhất định tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Bà Lan Anh chia sẻ, doanh nghiệp luôn là những người đi đầu để giải quyết bài toán về nguồn nhân lực, năng suất lao động, năng lực cạnh tranh. VCCI sẽ tích cực kiến tạo ra môi trường, điều kiện tốt để thúc đẩy doanh nghiệp tham gia liên kết với nhà trường đảm bảo được nguồn nhân lực tốt nhất. Trong đó, vấn đề cốt lõi chính là việc doanh nghiệp nhìn ra lợi ích của mình trong việc liên kết xưởng – trường để từ đó mang lại hiệu quả cao nhất.Bà Nguyễn Thị Huyền – Điều phối viên chương trình hợp tác quốc tế của Tổ chức lao động quốc tế ILO

 

Theo bà Nguyễn Thị Huyền – Điều phối viên chương trình hợp tác quốc tế của Tổ chức lao động quốc tế ILO, hợp tác đào tạo được chia thành ba cấp độ: cấp độ chính sách, cấp độ hệ thống và cấp độ thực hiện đào tạo. Ở Việt Nam nhấn mạnh cấp độ thực hiện đào tạo hơn và thực hiện các công việc đào tạo tại nơi làm việc. Tuy nhiên, sự tham gia của doanh nghiệp phải đảm bảo cả ở ba cấp độ mới đảm bảo sự bao phủ và hiệu quả.

 


Bà Trần Tường Anh – Phó tổng Giám đốc Tổng Công ty Dệt may Hoà Thọ (thứ ba từ trái sang)

 


Là một doanh nghiệp điển hình trong việc chủ động phối hợp với trường nghề đảm bảo đầu vào cho lao động làm việc tại xưởng, dệt may Hoà Thọ đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ với 12.000 lao động làm việc tại 16 nhà máy trải dài từ Bắc vào Nam.

Bà Trần Tường Anh – Phó tổng Giám đốc Tổng Công ty Dệt may Hoà Thọ cho biết, nếu chỉ đào tạo nội bộ tại doanh nghiệp thực ra chỉ là chia sẻ giữa người lao động với người lao động và không kiểm soát được chất lượng đầu ra. Bà nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc liên kết xưởng – trường, cần phải có đội ngũ đào tạo chuyên sâu của nhà trường kết hợp với doanh nghiệp đã có lợi thế cơ sở vật chất sẵn có. Đồng thời, quy trình đào tạo cũng phải có ràng buộc trách nhiệm rõ ràng với người dạy và người học. Trong suốt những năm vừa qua, Tổng công ty dệt may Hoà Thọ luôn có phụ cấp và quy chế rõ ràng cho công tác đào tạo nguồn nhân lực. Thậm chí, công ty sẵn sàng ưu tiên cho người lao động từ 4-5 giờ tự học tiếng anh và mỗi nhân viên đảm bảo IELTS từ 6-7.0 sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng vào tiền lương hàng tháng.


 

Ông Nguyễn Quang Việt – Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (giữa)

 

Tại toạ đàm, các chuyên gia đã đưa ra những góp ý xác đáng cho công tác gắn kết GDNN với doanh nghiệp và nhà trường. Bày tỏ thẳng thắn quan điểm, ông Nguyễn Quang Việt – Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng, nếu nói cụm từ “ sự tham gia “ của doanh nghiệp sẽ chưa phản ánh đúng khả năng và thực trạng gắn kết hiện nay của doanh nghiệp. Ông cho rằng, nếu doanh nghiệp chỉ “ tham gia” tức là được mời, chứ không phải cuộc chơi của doanh nghiệp thì việc gắn kết này còn là một câu chuyện rất xa. Doanh nghiệp tư nhân vốn là động lực của nền kinh tế, với vai trò là “người dẫn dắt” thì doanh nghiệp phải là chủ thể được “trao quyền”, doanh nghiệp sẽ làm vì lợi ích của chính họ từ đó mới có thể phát triển mối tương quan lâu dài và bền vững. 

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo là diễn đàn để các Cơ quan quản lý Nhà nước, Hiệp hội doanh nghiệp/doanh nghiệp/nhà trường và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cùng trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm gắn kết doanh nghiệp và nhà trường tại chính đơn vị, cập nhật các nội dung trong Bộ Luật lao động (sửa đổi) liên quan tới GDNN với doanh nghiệp, tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc đào tạo và tuyển dụng lao động có tay nghề, giúp các doanh nghiệp cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, cải tiến năng suất và nâng cao năng lực cạnh tranh.

 

 

 

Trang 1 trong tổng số 13 trang (152 tin)