Giáo dục nghề nghiệp

Doanh nghiệp chủ động ký kết với trường nghề trong quá trình đào tạo nghề tại Vĩnh Phúc

Doãn Giang Oct 30 2019 9:30AM GMT + 7

Chiều ngày 29/10/2019, tại Vĩnh Phúc, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã tham dự lễ Ký kết thoả thuận hợp tác giữa nhà trường với các Doanh nghiệp trong đào tạo và cung ứng 21.500 nhân lực tay nghề cao giai đoạn 2020 -2025.Đại diện Nhà trường và Doanh nghiệp ký kết Thoả thuận hợp tác

 

Tại lễ ký kết, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng cơ khí Nông nghiệp Phạm Thị Lan Phương và ông Andy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chính xác Việt Nam 1 ký thỏa thuận hợp tác cung ứng 1.800 lao động chất lượng cao do trường đào tạo làm việc cho công ty.

 

Thỏa thuận hợp tác cam kết đảm bảo cung ứng lao động tay nghề cao giữa nhà trường và các doanh nghiệp: Công ty Toyota Việt Nam; Công ty VPIC1; Tập đoàn Prime; Tập đoàn Viettel chi nhánh Vĩnh Phúc; Công ty Cammsys; Công ty Hyundai Vĩnh Yên và JHJ Group, bà Phạm Thị Lan Phương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp cam kết trong giai đoạn 2020-2025 sẽ cung ứng tối thiểu 21.500 nhân lực chất lượng cao thuộc các ngành nghề như: Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Điện tử - Điện lạnh, Cắt gọt kim loại, Công nghệ thông tin, Hàn, kỹ thuật máy nông nghiệp, vận hành máy thi công nền, lái xe các hạng…và các ngành nghề ứng dụng công nghệ tiên tiến đáp ứng nhu cầu xã hội.       

 


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (thứ 2 từ trái sang) trao đổi với học sinh trường Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp. ( Ảnh Minh Thắng)

 

Đánh giá cao những nỗ lực gắn kết Giáo dục nghề nghiệp với Doanh nghiệp của Trường Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, nâng cao kỹ năng của lao động là chìa khóa để đưa VN tới thịnh vượng. Trong đó, nâng cao chất lượng GDNN là nhân tố quyết định đến lực lượng lao động có kỹ năng phù hợp; thu hút sự tham gia, đồng hành của doanh nghiệp là giải pháp đột phá. Đây chính là chủ đề của Diễn đàn quốc gia nâng tầm kỹ năng lao động VN do Thủ tướng Chính phủ chủ trì trong tháng tới.

 

Để chuẩn bị nhân lực kỹ năng tay nghề cao cho phát triển đất nước, chúng ta cũng đã triển khai nhiều giải pháp. Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị 37 năm 2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đào tạo nhân lực có tay nghề cao, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao, chuyển giao các bộ chương trình; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý dạy nghề; đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo tiên tiến, hiện đại cho các trường; đào tạo thí điểm các nghề trọng điểm các cấp độ. Đến nay chúng ta đã có hàng chục trường nghề có chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn kiểm định uy tín của Mỹ, Anh, Pháp, 25 trường được công nhận đủ điều kiện đào tạo 12 nghề chuyển giao từ Úc, 45 trường được công nhận đủ điều kiện đào tạo 22 nghề chuyển giao từ Đức. Hàng trăm trường nghề đang đào tạo các nghề trọng điểm phục vụ các ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước...

 

Bộ trưởng cũng chỉ ra nhưng thách thức trong Cách mạng công nghiệp 4.0: đó là thế giới vẫn cần những lao động có trình độ kỹ năng nghề cao để đổi mới sáng tạo, lập trình và vận hành thiết bị. Khi mà sự thiếu hụt lao động kỹ năng đang là thách thức lớn toàn cầu thì lại chính là cơ hội cho các bạn trẻ, những người đang có sức khỏe, nhiệt huyết, có ước mơ, hoài bão để vươn lên làm chủ công nghệ, làm chủ cuộc sống và đóng góp cho sự phát triển của thế giới. Thanh niên VN muốn vượt qua thách thức, tranh thủ thời cơ để khẳng định bản thân, để giúp đỡ gia đình và xã hội, để không bị bỏ lại phía sau trong bối cảnh hội nhập quốc tế thì phải có kiến thức và kỹ năng nghề giỏi, phải làm chủ công nghệ. Và vì vậy, các bạn phải có đam mê nghề nghiệp, phải học tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghề giỏi trong các cơ sở đào tạo có chất lượng. Với kỹ năng nghề giỏi, các bạn sẽ có cơ hội việc làm và thu nhập tốt; được bạn bè, đồng nghiệp và xã hội tôn vinh. Chính các bạn vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là đòn bẩy để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, qua đó tạo ra năng suất lao động vượt trội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, giúp Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

 

Các doanh nghiệp đã chủ động liên kết với nhà trường để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao. Song để việc hợp tác thực chất và hiệu quả, các em HSSV có tay nghề, có kỹ năng làm việc cao sau khi tốt nghiệp, các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường từ khâu tuyển sinh, xây dựng chương trình, đến tổ chức đào tạo (tham gia giảng dạy; bố trí kế hoạch để người học thực hành, thực tập tại doanh nghiệp …), đến tham gia đánh giá, kết thúc quá trình đào tạo và tiếp nhận người học sau tốt nghiệp.

 

Trang 1 trong tổng số 14 trang (162 tin)