Dệt may

Hanoitex 2019: Cơ hội tiếp cận công nghệ hiện đại cho doanh nghiệp dệt may

Doãn Giang Oct 24 2019 9:30AM GMT + 7

Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt & may - thiết bị & nguyên phụ liệu 2019 (HanoiTex 2019) chính thức diễn ra sáng nay ngày 23/10, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Tiến Trường - Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) - cho biết, năm nay, HanoiTex 2019 diễn ra ngay sau Hội chợ thiết bị dệt may thế giới tổ chức 4 năm 1 lần (ITMA) tại Barcelona, là cơ hội đem tới các công nghệ thiết bị cập nhật nhất, phù hợp điều kiện Việt Nam, nhất là với các doanh nghiệp chưa có điều kiện tham dự ITMA 2019.

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng: HanoiTex 2019 giúp doanh nghiệp dệt may có cơ hội tiếp cận máy móc thiết bị hiện đại

 

Theo đó, 179 nhà triển lãm đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Đức, HongKong, Indonesia, Italya, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, Anh, Mỹ, Việt Nam... sẽ giới thiệu các sản phẩm và công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực này.

“Triển lãm là nền tảng tốt nhất cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tìm nguồn cung ứng thiết bị, công nghệ, vật liệu và vật tư tiên tiến, cập nhật mới nhất về thông tin thị trường thế giới, để tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững”, ông Lê Tiến Trường nêu ý nghĩa của triển lãm.

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng khẳng định, HanoiTex 2019 sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam có cơ hội giới thiệu và lựa chọn thiết bị có trình độ công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, được sản xuất từ các nước công nghiệp tiên tiến nhằm định hướng đầu tư thêm công nghệ mới, tăng dần tỷ lệ nội địa hoá cũng như chủ động đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trong và ngoài nước.

 

HanoiTex 2019 thu hút 179 nhà cung ứng đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ

trên thế giới

 

Bên cạnh đó, thông qua việc đầu tư này cũng giúp doanh nghiệp đáp ứng quy tắc xuất xứ tại các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia và ký kết để từ đó nâng cao giá trị gia tăng, góp phần vào việc phát triển ngành dệt may Việt Nam, hội nhập hiệu quả hơn với khu vực và quốc tế.

“Đây cũng là cơ hội thuận lợi để các tổ chức, doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực tài chính, đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong và ngoài nước gặp gỡ đối tác, quảng bá thương hiệu, tìm kiếm bạn hàng, mở rộng thị trường và xây dựng chiến lược đầu tư, hợp tác lâu dài”, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng thông tin.

Là một trong những doanh nghiệp nhiều năm tham gia Hanoitex, ông Hoàng Ngọc Hà - Phó Giám đốc Công ty TNHH kỹ nghệ Ata - chuyên cung cấp máy móc thiết bị cho ngành may mặc chia sẻ: Áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp ngành dệt may bởi áp lực thiếu lao động ngày một nặng nề. Với ngành dệt may, trước kia quan tâm nhà máy có bao nhiêu công nhân thì nay chỉ quan tâm năng suất trên chuyền và người lao động đạt bao nhiêu lợi nhuận trên chuyền đó. Hiện nhiều doanh nghiệp ngành dệt may đã mạnh dạn đầu tư máy móc hiện đại vào sản xuất đã không chỉ giảm được 50% số lao động mà còn tăng được năng suất, giảm sản phẩm lỗi.

 

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cùng các đại biểu tham quan gian hàng tại HanoiTex 2019

 

Ngành dệt may đã chứng tỏ được vai trò trong giải quyết việc làm, an sinh xã hội, đóng góp nguồn ngoại tệ lớn và khẳng định tên tuổi trong nền kinh tế xã hội của Việt Nam và thế giới. Hiện Việt Nam đứng thứ 3 về xuất khẩu dệt may trên thị trường thế giới; tạo việc làm cho trên 2 triệu lao động và tiếp tục tạo ra khoảng 200 ngàn việc làm mới mỗi năm. Ngành dệt may Việt Nam cũng rất năng động nghiên cứu, đầu tư, ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất, góp phần đưa đất nước hội nhập nhanh chóng vào cuộc cách mạng công nghiệp quan trọng, có tính bước ngoặt, thay đổi thế giới.
 

HanoiTex 2019 quy tụ nhiều nhà cung ứng đến từ vùng quốc gia và vùng lãnh thổ dẫn đầu về công nghệ dệt may

 

Trong nhiều năm qua, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt & may - thiết bị & nguyên phụ liệu đã liên tục được tổ chức tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và được đánh giá là một sự kiện chuyên ngành lớn nhất tại Việt Nam. Ban tổ chức cũng cho biết, HanoiTex 2019 diễn ra đến hết ngày 25/10 tại Trung tâm hội nghị triển lãm ICE (Cung Văn Hóa Việt - Xô), Hà Nội. Sự kiện tiếp theo ở TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra từ ngày 8-11/4/2020.

Nguồn: Báo Công Thương