Văn phòng Giới sử dụng lao động

Hội nghị Người sử dụng lao động toàn quốc năm 2019 đóng góp ý kiến Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Doãn Giang Oct 14 2019 17:00 PM GMT + 7

Chiều ngày 14/10/2019, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức Hội nghị người sử dụng lao động quốc gia năm 2019 đóng góp ý kiến dự thảo Bộ Luật lao động ( sửa đổi).

TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam tại Hội thảo

 

Sửa đổi Bộ luật Lao động cần lắng nghe “nhịp đập trái tim” của nền kinh tế


Tại Hội thảo, TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đặt vấn đề: “Thời điểm hiện nay là thời điểm phát triển quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Các ngành như Dệt may, Da giày, Thuỷ hải sản, Điện tử,… là những ngành góp phần quan trọng tạo ra động lực cho phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế. Bộ Luật Lao động sửa đổi là bộ luật có phạm vi điều chỉnh lớn và có ảnh hưởng sâu rộng tới môi trường kinh doanh tại Việt Nam, tính cạnh tranh của nền kinh tế cũng như quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam đối với thế giới, có tác động rất lớn đến hàng chục triệu lao động trên cả nước. Chính vì vậy, trong quá trình sửa đổi Bộ luật, các nhà làm luật cần lắng nghe ý kiến thực tiễn, lắng nghe “nhịp đập trái tim” của nền kinh tế để đảm bảo tạo ra sức mạnh cho nền kinh tế”.

 

Ông cũng bày tỏ quan điểm, đề xuất giảm thời gian làm việc bình thường từ 48 giờ xuống còn 44 giờ/tuần là không phù hợp với thực tiễn. Trong tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ hiện nay, không có một doanh nghiệp khởi nghiệp nào làm việc 5 ngày trong một tuần. Các doanh nghiệp yêu cầu sự sáng tạo đòi hỏi thời gian làm việc vượt rất nhiều so với quy định. Chính sự say mê làm việc không quản ngày đêm của các doanh nghiệp thì đất nước mới phát triển được.

 

Theo chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên thì doanh nghiệp cần phải là lực lượng dẫn dắt. Do vậy việc tạo điều kiện cho lực lượng dẫn dắt phát triển mới tạo được nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người lao động.

 

Hạn chế khung thoả thuận giờ làm thêm khiến doanh nghiệp gặp khó

 


Bà Phan Thị Thanh Xuân – Tổng thư ký Hiệp hội Da giày, túi xách Việt Nam

 

Đồng tình với quan điểm trên, bà Phan Thị Thanh Xuân – Tổng thư ký Hiệp hội Da giày, túi xách Việt Nam cho biết, hiện nay nguồn cung lao động là vấn đề khó khăn cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp liên tục đăng biển tuyển lao động, đồng thời đưa ra các chế độ chính sách thu hút lao động nhưng vẫn không thể tuyển được số lao động mà doanh nghiệp cần. Nhiều doanh nghiệp đã phải chuyển dịch nhà máy tới vùng nông thôn để ổn định đơn hàng do công đoạn may phải thuê nhiều nhân công. Doanh nghiệp phải tận dụng tối đa giờ làm thêm, mở rộng khung giờ làm việc, vấn đề huỷ đơn hàng rất nguy hiểm, có thể dẫn tới phá sản cho doanh nghiệp.

 

Ngành thời trang với đặc thù thay đổi mẫu mã nhanh chóng. Việc đầu tư máy móc thiết bị sản xuất chỉ giải quyết được các đơn hàng nhất định, máy móc không thể thích ứng linh hoạt với sự thay đổi mẫu mã liên tục trong ngành thời trang. Máy móc chỉ giúp tăng năng suất và đảm bảo một vài khâu nhất định nhưng lao động vẫn là vấn đề then chốt nhất. Giải quyết vấn đề lao động, việc làm cho người lao động sẽ giúp cho người lao động có thêm thu nhập, doanh nghiệp đảm bảo đơn hàng thích ứng với sự phát triển kinh tế toàn cầu của Việt Nam.

 


Ông Chu Văn An – Chủ tịch tập đoàn Thuỷ Sản Minh Phú

Là một doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, ông Chu Văn An – Chủ tịch tập đoàn Thuỷ Sản Minh Phú cho biết , nếu sản xuất để giao hàng đúng hẹn cho khách hàng, thì phải tăng ca làm việc dẫn đến vi phạm thời gian làm thêm. Thực tế, doanh nghiệp cũng không mong muốn tổ chức làm thêm giờ vì phải chi trả ít nhất 150% cho làm thêm giờ vào ngày thường, ít nhất 200% cho làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần và ít nhất 300% làm thêm giờ vào ngày nghỉ, ngày lễ. Làm thêm giờ phải trả lương thêm mà DN không thể bán giá cao hơn. Qua thực tế hàng chục năm nay, ngành Tôm chỉ nhiều nguyên liệu nhất từ 3 đến 5 tháng trong năm và thời điểm đó mới cần tổ chức làm thêm giờ. Các tháng còn lại, thời giờ làm việc không đến 8 giờ/ngày, thậm chí chỉ làm khoảng 5 giờ/ngày vì không đủ nguyên liệu. Minh Phú hiện có 04 nhà máy chế biến tôm, để chạy hết công suất Minh Phú cần 20 ngàn lao động. Mặc dù thu nhập cao và có nhiều chính sách đãi ngộ nhưng Minh Phú chỉ tuyển được khoảng 13.000 lao động. Thiếu khoảng 35% năng lực sản xuất. Ông Chu Văn An kiến nghị, cần bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày và không quá 500 giờ trong 01 năm, đồng thời nên bỏ quy định khống chế số giờ làm thêm theo tháng.

 

Dưới góc nhìn các chuyên gia nước ngoài

 


Bà Andrea Prince, Cố vấn trưởng Dự án Khung khổ lao động mới, Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

 

Sự tham gia của Việt Nam vào các hiệp định thương mại tự do mới thể hiện tôn trọng và phát huy quyền con người, quyền của người lao động. Để đáp ứng với những điều khoản, quy định trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Chính phủ Việt Nam cần tích cực sửa đổi Bộ luật Lao động để tạo ra quy định mới, phù hợp với thông lệ quốc tế, tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động được hưởng quyền và các lợi ích chính đáng, bà Andrea Prince, Cố vấn trưởng Dự án Khung khổ lao động mới, Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam chia sẻ.

 


Ông Mikinao Tanaka Uỷ ban lao động Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản

 

Ông Mikinao Tanaka, Uỷ ban lao động Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng, thời hạn của giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam hiện nay là 2 năm gây khó cho các doanh nghiệp FDI. Bản thân doanh nghiệp Nhật cử người sang cũng rất tốn chi phí, nếu Bộ luật quy định cứng nhắc sẽ gây khó cho các doanh nghiệp trong hoạt động điều phối nhân sự.

 


Ông Dong Eung Lee, Chuyên gia cao cấp Giới chủ Phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Tổ chức lao động Quốc tế ILO

 

Ông Dong Eung Lee, Chuyên gia cao cấp Giới chủ Phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Tổ chức lao động Quốc tế ILO nhận định: nhìn chung dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi) chưa có nhiều thay đổi quyết liệt. Ông cho rằng cần phải linh hoạt tăng thời giờ làm thêm từ 200-300 giờ/năm lên 400 giờ/năm. Đồng thời cũng cần phải điều chỉnh “luật chơi” rõ ràng cho mối quan hệ lao động, tăng cường thương lượng tập thể và phát triển kỹ năng nghề, phù hợp với xu hướng toàn cầu.

 


Toàn cảnh Hội thảo

 

Xuất phát từ lợi ích quốc gia, với mục tiêu quan trọng hàng đầu là gia tăng kim ngạch xuất khẩu, tăng GDP và tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế, một số điểm trong Dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi) cần phải được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng, hợp lý hơn trước khi trình ra Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV để các vị đại biểu Quốc hội xem xét, thảo luận và bấm nút thông qua.

Doãn Giang

Trang 1 trong tổng số 4 trang (45 tin)