Điện tử

Tổng kết hoạt động của Liên minh các Doanh nghiệp điện tử năm 2019

Doãn Giang Sept 30 2019 17:00 PM GMT + 7

Ngày 30/9/2019, Văn phòng Giới sử dụng lao động/ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (BEA/VCCI) phối hợp cùng tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) tổ chức Hội thảo tổng kết các hoạt động của Liên minh các doanh nghiệp điện tử năm 2019 và cập nhật các kiến nghị sửa đổi Bộ luật lao động của Cộng đồng doanh nghiệp.


Các đại biểu nhận Biểu trưng tại Hội thảo

 

Liên minh các Doanh nghiệp Điện tử là một sáng kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam(VEIA) được thành lập từ năm 2017 nhằm thúc đẩy các mô hình tốt của doanh nghiệp về việc thực hiện trách nhiệm xã hội trong lĩnh vực lao động. Liên minh được xây dựng với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và chính phủ Nhật Bản.

 

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại Hội thảo

 

Trong bối cảnh Việt Nam ký kết các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới CPTTP và các FTA song phương, đa phương thì Điện tử là một trong những ngành được đánh giá cao trong sự phát triển của Việt Nam trong tương lai. Việc ra đời Liên minh các Doanh nghiệp Điện tử hứa hẹn sự phát triển bền vững trong các hoạt động tương lai của Liên minh. Bằng chứng là các hoạt động của Liên minh trong năm 2019 đã được tiếp tục tổ chức và nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực từ các tổ chức, cơ quan đối tác, các chuyên gia, và đặc biệt là các doanh nghiệp đa quốc gia cũng như các doanh nghiệp phụ trợ là nhà cung cấp trong chuỗi giá trị ngành điện tử tại Việt Nam, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết.

 

Liên minh được xây dựng nhằm nhằm tạo ra một môi trường đáng tin cậy cho việc đối thoại giữa các doanh nghiệp; thu thập, đồng thời đại diện cho tiếng nói của ngành Điện tử trong một cuộc đối thoại chính sách rộng hơn với các bên liên quan khác; cùng hành động giải quyết những thách thức mà ngành phải đối mặt.

 


Ông Chang Hee- Lee Giám đốc văn phòng ILO tại Việt Nam

 

Ngoài những cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do đem lại, Doanh nghiệp Việt Nam cũng phải đối mặt với rất nhiều các thách thức, đặc biệt là doanh nghiệp trong ngành Điện tử. Ông Chang Hee- Lee Giám đốc văn phòng ILO tại Việt Nam cho biết, khi tham gia vào chuỗi cung ứng, chúng ta phải chịu nhiều ràng buộc như không được phân biệt đối xử, các tiêu chuẩn về lao động trẻ em được thắt chặt hơn,…Thêm vào đó, Việt Nam đã sẵn sàng đảm bảo lực lượng lao động chất lượng cao và cơ sở hạ tầng để nhận được các khoản đầu tư từ nước ngoài hay không?. Một thách thức nữa đó là Bộ Luật lao động sửa đổi sắp được ban hành, những thay đổi trong Bộ Luật lao động mới cũng là một sức ép cho các DN phải thích nghi để vừa nâng cao năng suất lao động, vừa đảm bảo phát triển bền vững.

 


Bà Trần Thị Lan Anh – Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động

 

Đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ từ phía ILO, bà Trần Thị Lan Anh – Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động cho biết, trong suốt hai năm vừa qua Liên minh các Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã tham gia tích cực và giúp cho các DN tham gia chuỗi cung ứng đảm bảo tiêu chuẩn lao động tốt hơn. Trong năm 2017, với sự hỗ trợ của ILO, VCCI và ILO đã có hội thảo bàn tròn ở Tokyo, bà cũng bày tỏ mong muốn ILO sẽ hỗ trợ tiếp tục trong tương lai để những hội thảo bàn tròn tương tự được thực hiện 1-2 năm/lần, từ đó đưa ra những đề xuất giúp thực hiện tiêu chuẩn lao động quốc tế được tốt hơn. VCCI và ILO sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều hơn nữa để giúp các DN thực hiện tuân thủ pháp luật tốt hơn và đảm bảo cho quan hệ lao động tại DN được cải thiện. Bà cũng nhấn mạnh, VCCI đã thực hiện rất nhiều hoạt động trong việc góp ý sửa đổi Bộ Luật Lao động nhằm đưa ra các chính sách phù hợp với khả năng của DN, giúp DN có sự chuyển mình và thích nghi với sân chơi mới.

 


Ông Nguyễn Hoàng Hà - Cán bộ chương trình văn phòng ILO tại Việt Nam

 

Đề xuất cho hoạt động của Liên minh các Doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong thời gian tới, ông Nguyễn Hoàng Hà - Cán bộ chương trình văn phòng ILO tại Việt Nam cho biết, trong thời gian tới Liên minh nên mở rộng tài liệu, bộ câu hỏi giải đáp những vướng mắc và nên có bộ phận hỗ trợ giải đáp thường xuyên về các hoạt động, các câu hỏi về Luật liên quan, từ đó hình thành mạng lưới rõ ràng hơn, giúp cho DN điện tử hoạt động hiệu quả hơn.  Mục tiêu cuối cùng của Liên minh là góp phần tạo việc làm ngày càng nhiều và tốt hơn đồng thời cải thiện các mối quan hệ lao động trong ngành công nghiệp điện tử. Điều này sẽ giúp đảm bảo khả năng phát triển bền vững và đóng góp không ngừng của ngành điện tử Việt Nam đối với quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

 

Các đại biểu tại Hội thảo

G.giang

 

Tin khác

Trang 1 trong tổng số 2 trang (16 tin)