Phòng ngừa Lao động trẻ em

Giới thiệu Bộ tài liệu Hướng dẫn Phòng ngừa lao động trẻ em dành cho Doanh nghiệp

Doãn Giang Sept 11 2019 17:00 PM GMT + 7

Ngày 11/9/2019, tại Hà Nội, Văn phòng Giới sử dụng lao động/ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (BEA/VCCI) phối hợp cùng Tổ chức lao động Quốc tế (ILO) tổ chức Hội thảo “ Giới thiệu Bộ tài liệu Hướng dẫn phòng ngừa lao động trẻ em dành cho Doanh nghiệp”.


Các đại biểu tại Hội thảo

 

Việt Nam đã và đang hội nhập toàn cầu ngày càng sâu rộng. Chính vì vậy việc đáp ứng các tiêu chuẩn và cam kết Quốc tế về lao động, đặc biệt là các vấn đề về Lao động trẻ em (LĐTE) càng được các Doanh nghiệp chú trọng và thực hiện mạnh mẽ hơn.

Văn phòng Giới sử dụng Lao động/ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (BEA/VCCI) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) xây dựng và hoàn thiện tài liệu: “ Hướng dẫn Phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em dành cho Doanh nghiệp”.

 

Bộ tài liệu được xây dựng dựa trên những hướng dẫn của Chương trình Quốc tế về Xóa bỏ Lao động Trẻ em (ILO - IPEC) và cập nhật phù hợp với thực tế Việt Nam. Bộ tài liệu giúp Doanh nghiệp có góc nhìn tổng quan lợi ích của việc phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em trong kinh doanh. Đồng thời, bộ tài liệu cung cấp những kiến thức cơ bản để nhận biết thế nào là lao động trẻ em, gợi ý những hành động thiết thực của doanh nghiệp để loại trừ những nguy cơ và hậu quả khi sử dụng lao động trẻ em.

 

Bà Trần Thị Lan Anh - Phó Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Văn phòng giới sử dụng lao động


Chia sẻ tại Hội thảo, bà Trần Thị Lan Anh – Phó Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Văn phòng giới sử dụng lao động cho biết, "Báo cáo Điều tra quốc gia về Lao động trẻ em 2012 cho thấy khoảng 1,75 triệu trẻ em thuộc nhóm lao động trẻ em. Trong số đó có khoảng 1/3 số lao động trẻ em ( gần 569 nghìn em) có thời gian làm việc trên 42 giờ/tuần. VCCI là thành viên của mặt trận tổ quốc Việt Nam. Một trong những nhiệm vụ của VCCI là tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉnh pháp luật, nâng cao trách nhiệm xã hội, đạo đức và văn hóa kinh doanh, xây dựng quan hệ lao động hài hòa và ổn định, bảo vệ môi trường và tham gia các hoạt động xã hội khác phù hợp với quy định của pháp luật. VCCI đã tích cực cùng với IlO và tổ chức thu thập thông tin và hoàn thiện bộ Tài liệu. Bộ tài liệu được cập nhật phù hợp với tình hình thực tiễn ở Việt Nam sẽ giúp cho DN Việt Nam phòng ngừa LĐTE, nâng cao hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.”

 

Bà Nguyễn Mai Oanh – Quản lý Dự án ENHANCE phát biểu tại Hội thảo

Bà Nguyễn Mai Oanh - Quản lý Dự án Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam (ENHANCE) của Tổ chức Lao động Quốc (ILO) cho biết: “ ILO và VCCI rất trăn trở trong việc làm thế nào để góp những nỗ lực trong việc cải thiện vấn đề LĐTE tại DN. Sau khi Bộ tài liệu được phát hành, ILO và VCCI sẽ phối hợp để cập nhật, và có các phương án thiết thực để Bộ Tài liệu phát huy hiệu quả, toàn diện.”


Nhóm Chuyên gia cố vấn cho Bộ tài liệu

Ông Phạm Ngọc Chính – Nhóm Chuyên gia cố vấn cho biết : “ Có trên 70% trẻ em tham gia làm việc là do các ông bố, bà mẹ. Các tài liệu được giới thiệu ngày hôm nay không chỉ dành cho DN, người sử dụng lao động mà còn cho nhiều đối tượng trong cộng đồng dân cư. Các đơn vị cũng cần linh hoạt khi sử dụng Bộ tài liệu để đạt được kết quả cao nhất”.


Bà Dương Thị Việt Anh – Tổ chức Fair Wear Foundation

 

Bà Dương Thị Việt Anh – Tổ chức Fair Wear Foundation chia sẻ tại Hội thảo: “Tài liệu là công cụ vô cùng hữu ích cho các DN hiện nay. Tài liệu sẽ giúp cho DN rà soát lại những nguy cơ có thể xảy ra LĐTE, từ đó đưa ra những phương án xử lý phù hợp, nhanh chóng để giảm thiểu rủi ro cho DN. Đặc biệt, trong điều kiện các cam kết với bạn hàng ngày càng cao, thì uy tín của DN đặc biệt là vấn đề xoá bỏ LĐTE tại DN lại ngày càng được quan tâm”.

 


Toàn cảnh Hội thảo

Việt nam là quốc gia đầu tiên tại Châu Á và thứ hai trên Thế giới phê chuẩn Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em của Liên Hợp quốc năm 1990. Việt Nam đã tham gia, phê chuẩn Công ước ILO về Lao động trẻ em số 182 (1999) và Công ước Tuổi tối số 138 (1973) nhằm đảm bảo hiện thực hoá Quyền trẻ em, đề ra biện pháp giải quyết lao động trẻ em thông qua luật, đồng thời có chính sách hỗ trợ và thực hiện. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã thiết lập một khung pháp lý vững chắc để phù hợp hơn với các tiêu chuẩn quốc tế và thực hiện một số chương trình và dự án để giảm thiểu lao động trẻ em tại các cấp Trung ương và địa phương.

 

Văn phòng Giới sử dụng lao động - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trân trọng cảm ơn ILO, Cục Trẻ em - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chuyên gia tư vấn ( bà Nguyễn Hương Trà) và đặc biệt là những người sử dụng lao động các tỉnh/ thành phố đã dành thời gian đóng góp nhiều ý kiến cho việc xây dựng và hoàn thiện tài liệu.