Thỏa ước lao động và Quan hệ lao động

Thái Bình: Đối thoại với doanh nghiệp về thực thi pháp luật lao động

Doãn Giang Sept 6 2019 9:30AM GMT + 7

Ngày 27/8, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp về thực thi pháp luật lao động.
Tham dự hội nghị về phía Bộ LĐ –TB&XH có ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm, ông Mai Đức Thiện, Vụ phó vụ Pháp chế và các trưởng, phó phòng, chuyên viên của Cục Việc làm, Vụ Bảo hiểm xã hội, Cục quan hệ lao động Tiền lương về phía Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình có ông Phạm Quang Hòa – Phó giám đốc sở cùng các Trưởng, phó phòng các phòng nghiệp vụ, chuyên môn liên quan của sở và đại diện các phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố cùng gần 200 doanh nghiệp của tỉnh Thái Bình.

 

Báo cáo tại hội nghị,  Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình cho biết:  Đến hết tháng 7/2019 tỉnh Thái Bình có trên 6.900 doanh nghiệp, 855 chi nhánh và văn phòng đại diện đăng ký hoạt động, giải quyết việc làm cho trên 185 nghìn lao động.

Những năm qua, các doanh nghiệp ở Thái Bình đã thực hiện tốt các quy định về pháp luật lao động, qua đó đã cơ bản đảm bảo quyền lợi chính đáng đối với người lao động.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp vi phạm các quy định pháp luật về lao động như: chế độ tiền lương, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động và nợ bảo hiểm xã hội…


Vì thế thông qua hội nghị này, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình hy vọng, đây sẽ là diễn đàn nhằm giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, rào cản trong quá trình tổ chức thực hiện pháp luật về lao động tại các doanh nghiệp. Giúp các doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển, từ đó nâng cao đời sống của người lao động.

Tại hội nghị, gần 200 doanh nghiệp của tỉnh Thái Bình đã được lãnh đạo cục, vụ và các chuyên viên của Bộ LĐ-TB&XH truyền đạt, trao đổi một số chuyên đề về hợp đồng lao động, việc làm, tiền lương, kỷ luật lao động; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp…

Qua đối thoại, những vướng mắc, băn khoăn của các doanh nghiệp trong quá trình giải quyết các chế độ, quyền lợi của người lao động không chỉ đã được các cục, vụ chức năng và chuyên viên của Bộ LĐTB&XH giải đáp cụ thể, thỏa đáng. mà còn củng cố thêm kiến thức về giải quyết các vụ việc cụ thể khi xảy ra tranh chấp; giải quyết quyền lợi, chế độ cho người lao động.

Theo Minh Quang – Báo Dân Sinh Việt Nam