Văn phòng Giới sử dụng lao động

VCCI cùng cộng đồng Doanh nghiệp góp ý sửa đổi Dự thảo Bộ Luật lao động

Doãn Giang Aug 8 2019 10:00AM GMT + 7

Chiều 8-8, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội thảo Góp ý sửa đổi Dự thảo Bộ Luật Lao động từ doanh nghiệp.


TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI

phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Tại hội thảo, TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, Chính phủ đang gấp rút hoàn thiện Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi. Cộng đồng doanh nghiệp góp ý với tinh thần ủng hộ Dự thảo, tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề được doanh nghiệp kiến nghị vì cho rằng gây cản trở, khó khăn, thậm chí "khoá chân" doanh nghiệp.


Bày tỏ những lo ngại trước cách thách thức DN Việt Nam đang phải đối mặt, TS. Vũ Tiến Lộc cho biết, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiện tăng chậm lại do các tác động  không nhỏ tới từ cuộc “chiến tranh thương mại Mỹ - Trung”. Nếu như 6 tháng đầu năm 2018 tăng trưởng xuất khẩu là 15% thì năm nay mới chỉ dừng lại ở mức trên 7%. Các tính toán ở thời điểm này đều cho thấy những bất lợi, xuất khẩu các thị trường khác giảm, cầu giảm, đầu tư nước ngoài giảm, tất cả đều thể hiện một bức tranh nền kinh tế đang xấu đi. Thêm vào đó, hiện nay 98% DN Việt nam là Dn siêu nhỏ, nhỏ và vừa vì vậy bằng mọi cách phải giảm các chi phí cho DN, nếu DN không trụ được thì NLĐ cũng không có chỗ “bám”.


TS. Vũ Tiến Lộc cũng chỉ ra việc cần thiết phải bổ sung một Chương quy định về Tổ chức đại diện Người sử dụng lao động (NSDLĐ) . Tổ chức đại diện NSDLĐ là VCCI và các Hiệp hội DN trên lãnh tổ Việt Nam, tất cả các tổ chức này đều có chức năng bảo vệ quyền lợi cho NSDLĐ, Doanh nghiệp. Ông nhấn mạnh, hệ thống bảo vệ quyền lợi cho DN, NSDLĐ là VCCI và các Hiệp hội, tất cả đều là tổ chức đại diện cho NSDLĐ trong quan hệ lao động. Những tổ chức như Amcham, Eurcham, Hiệp hội DN Nhật Bản, Hiệp hội DN Dệt may, Thuỷ hải sản,…cũng đang làm rất tốt nhiệm vụ này. Việc đưa thêm 1 Chương quy định về Tổ chức Đại diện NSDLĐ sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho hệ thống hơn 500 Hiệp hội Doanh nghiệp tại Việt Nam và đồng thời thiết lập được cơ chế đối thoại, thương lượng từ Trung ương đến Địa phương.


Tại Hội thảo, TS. Vũ Tiến Lộc lấy dẫn chứng, Dự luật quy định điều chỉnh giờ làm ngày thường từ 48h/tuần xuống 44h/tuần... Nếu tính như vậy, một năm sẽ giảm đến 220h, điều này không hợp lý với doanh nghiệp.

 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng kiến nghị về vấn đề giờ làm thêm. Theo ông Lộc, quy định nâng giờ làm thêm lên 400h là hợp lý, tuy nhiên, tăng thêm 100h so với các ngành nghề đặc biệt nhưng lại giảm 200h so với các doanh nghiệp bình thường là bất hợp lý.

Cách tính lương giờ làm thêm cũng là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp quan tâm và quan ngại. Dự luật đưa ra cách tính lương luỹ tiến theo giờ trong khi cách tính hiện hành, lương làm thêm ngày thường là 150%, ngày nghỉ hàng tuần 200%, ngày nghỉ lễ 300%.

Chủ tịch VCCI cho rằng, trên thực tế, phần lớn doanh nghiệp đã trả lương cho người lao động hơn mức lương tối thiểu. Tiền lương tối thiểu tăng kéo theo nhiều chi phí “ăn theo” tăng lên (gồm cả phí công đoàn, bảo hiểm), đây là điều đáng phải lo lắng. Bởi tác động kép như vậy không mang lại lợi ích cho người lao động mà lại tốn kém phí ở khâu trung gian.

 

“Những tác động làm tăng chi phí của doanh nghiệp ở thời điểm này sẽ gây nhiều khó khăn cho việc duy trì nhịp độ sản xuất của doanh nghiệp, cũng như khó đảm bảo nhịp độ tăng trưởng GDP, đảm bảo ngân sách. Đặc biệt, những năm tới sẽ là thời điểm khó khăn của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không trụ được thì người lao động sẽ không có việc làm. Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang suy giảm nghiêm trọng, tinh thần làm luật phải là hỗ trợ, chia sẻ cùng doanh nghiệp”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.


 

 


Ông Nguyễn Hoài Nam, đại diện Hiệp Hội chế biến và xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam VASEP chia sẻ những quan ngại của DN

 

Đại diện đại diện Hiệp Hội chế biến và xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam VASEP, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, một doanh nghiệp quy mô 2.000 lao động sẽ phải trả thêm khoảng 5 tỷ đồng/năm. Bởi các doanh nghiệp sẽ phải trả cho 4 giờ/tuần từ giờ làm việc bình thường sang lương theo giờ làm thêm ở mức khung giá cao hơn nhiều lần.

 

Do đó, dù ngay cả khi Việt Nam quy định về thời giờ làm việc tiêu chuẩn là 48 giờ/tuần, các doanh nghiệp của nhiều ngành nghề như dệt may, thủy sản, da giày đã phải bố trí làm thêm giờ hết thời gian được phép 300 giờ/năm theo quy định hiện nay. Thậm chí, có doanh nghiệp vi phạm quy định về giờ làm thêm để có thể giao hàng đúng hạn, tránh bị phạt hợp đồng hoặc phải giao hàng bằng máy bay.

 

Đại diện VASEP cho rằng lý luận công chức làm việc 44 người lao động làm việc 48 là bất công không hợp lý. “Công chức không đi làm thứ 7, nhiều thủ tục hành chính bị bê trễ gây khó cho chúng tôi, nhất là xuất nhập khẩu. Việt Nam vào các FTA để tăng năng lực sản xuất nhưng lại bị khóa chân ở chỗ rất thiết yếu”, ông Nam nói. Đại diện VASEP đề nghị mở khung giờ làm thêm trong khoảng 400 – 500 giờ/năm để có dung sai cho các doanh nghiệp thực hiện đơn hàng mùa vụ, có ngưỡng để không vi phạm pháp luật.

 


Các đại biểu tại Hội thảo

 

Đồng quan điểm, ông Lê Xuân Dương, đại diện Hiệp hội Da giày cũng cho rằng sẽ tự triệt tiêu lợi thế về lao động khi ban hành những quy định giảm giờ làm này. Theo đại diện Hiệp hội Da giày, việc giảm 4 giờ làm tương đương với 9%, với kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ mỗi năm của ngành da giày hiện nay, giả sử không có giờ làm thêm, ngành da giày sẽ mất gần 2 tỷ USD.

 

Theo ông Dương, lao động của ngành da giày được tính công theo sản phẩm thay vì giờ làm. Giảm giờ làm, số sản phẩm được làm ra sẽ giảm đi, thực tế ảnh hưởng tới thu nhập của người lao động.

 Ông Trương Văn Cẩm, đại diện Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS)

 

Trong khi đó, ông Trương Văn Cẩm, đại diện Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) cũng đề xuất, đối với chính sách làm thêm giờ nên điều chỉnh tăng thêm 450 giờ/năm bởi đặc thù của nhiều ngành nghề, đặc biệt là ngành dệt may, để đảm bảo các đơn hàng, tiến độ sản xuất cũng như tiền lương, thưởng...

 

Đại diện VITAS lập luận không phải doanh nghiệp nào cũng muốn tăng giờ làm thêm, điều này xảy ra khi rơi vào hoàn cảnh bắt buộc. Bởi tăng giờ làm thêm sẽ khiến chi phí doanh nghiệp sẽ tăng lên, nếu doanh nghiệp chỉ trông chờ vào làm thêm thì sẽ thiệt hại lớn. Ông Cẩm cho rằng việc tính lương làm thêm lũy tiến số tiếng làm việc cũng chưa hợp lý bởi không kiểm soát được thời gian làm thêm của người lao động có thực chất hay không.

 


Toàn cảnh Hội thảo

 

Trang 1 trong tổng số 4 trang (45 tin)