Giáo dục nghề nghiệp

Đào tạo gắn liền với Doanh nghiệp lĩnh vực Điện, Điện lạnh, Kinh tế, Du lịch, CNTT

Doãn Giang July 10 2019 11:00AM GMT + 7

Cách mạng 4.0 đang diễn ra tại nhiều nước đang phát triển, nó mang lại nhiều cơ hội, tuy nhiên thách thức không nhỏ trong việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho những ngành đặc thù như Điện, Điện lạnh, Kinh tế, Du lịch, Công nghệ thông tin.Theo dự báo, Các khối ngành về Điện – Điện lạnh, Du lịch, Kinh tế, Công nghệ thông tin, Công nghệ ô tô sẽ là những ngành sẽ thiếu lao động trầm trọng trong những năm tới.

 

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đang ráo riết tìm tới các trường đào tạo nghề để xin nhận lao động trong khi số sinh viên đào tạo ra không đủ đáp ứng như cầu của doanh nghiệp dẫn tới thiếu hụt nguồn nhân lực các ngành này càng lớn.

 

Ngành Du lịch: Nhu cầu hiện tăng trưởng khoảng 25%/năm trong khi nguồn lao động hiện chỉ đủ cung cấp khoảng 60% nhu cầu của các doanh nghiệp. 100% ra trường đều có việc làm với thu nhập cao.

 

Ngành Điện dân dụng, Công nghiệp- Điện lạnh: Cả trong và ngoài nước đều thiếu, sinh viên có thể học theo hình thức vừa học vừa làm, chương trình được thiết kế hiện đại, 100% sinh viên ra trường có việc làm, sinh viên có thu nhập thêm ngay từ trên ghế nhà trường trong quá trình thực hành, thực tập.

 

Khối ngành Kinh tế( Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính Ngân hàng): Được các đơn vị tìm đến đặt hàng đầu ra và cả khi đang học theo hình thức thực tế doanh nghiệp. 100% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp

 

Ngành Công nghệ thông tin: Đào tạo bậc cao, sinh viên được học trên máy móc hiện đại với đội ngũ giảng viên trình độ cao, được trải nghiệm và đào tạo tại doanh nghiệp, cơ hội thực tập, làm việc cả trong và ngoài nước. 100% ra trường có việc làm.

 

Ngành Công nghệ ô tô: Tại Việt Nam ngành này đang tăng trưởng với tốc độ chóng

mặt, nhu cầu nhân lực đang thiếu hụt lớn, sinh viên ra trường cơ hội việc làm vô cùng rộng mở với thu nhập cao, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

 

Mô hình gắn kết Nhà trường với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng, tạo cho sinh viên có thu nhập trong quá trình thực hành, thực tập, tự trang trải được cuộc sống, ra trường có việc làm ngay đó là định hướng đào tạo gắn kết doanh nghiệp với nhà trường.

Ông Nguyễn Văn Thảo - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Công Thương) cho biết, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại nhiều cơ hội mới, song cũng đặt ra thách thức khi các ngành nghề đòi hỏi người lao động phải có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao. Vì vậy, công tác đào tạo nguồn nhân lực cũng phải thay đổi. Trong đó, việc liên kết giữa cơ sở đào tạo với DN là khâu trọng tâm, then chốt. 

 

Doãn Giang

 

Trang 1 trong tổng số 11 trang (128 tin)