Văn phòng Giới sử dụng lao động

Diễn đàn đối thoại Ngành Dệt may/ Da giày trước tác động của Hiệp định thương mại CP-TPP

Doãn Giang Jun 5 2019 10:00AM GMT + 7

Ngày 5/6/2019, tại Hà Nội, Văn phòng Giới sử dụng lao động/Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (BEA/VCCI) phối hợp cùng BetterWork tổ chức Chương trình diễn đàn đối thoại: “Ngành Dệt may/ da giày trước tác động của Hiệp định thương mại CP-TPP”

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết tại Chile với 11 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam đã tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới. Một trong những nội dung của CPTPP là xóa bỏ 95 - 98% các dòng thuế quan. Đây được xem là yếu tố tác động tích cực đến sự phát triển và kim ngạch xuất khẩu của dệt may và da giày.

 Ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của ngành dệt may và da giày sau khi CPTPP có hiệu lực dự báo tăng thêm 8,3 - 10,8%. Hàng dệt may và da giày hiện được bảo hộ khá cao ở châu Mỹ, nên sau khi cắt giảm thuế quan thông qua CPTPP, sức cạnh tranh của các sản phẩm này của Việt Nam sẽ nâng lên đáng kể. “ Dệt may, da giày là những ngành đóng góp lớn cho GDP của Việt Nam. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu dệt may, da giày tăng rõ rệt, dệt may đạt mức tăng trưởng trên 2 con số tăng 16,7% so với các mức tăng trưởng cao như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu. VCCI là cơ quan dại diện cho Giới sử dụng lao động Việt Nam, VCCI luôn sát cánh cùng các tổ chức quốc tế để triển khai hiệu quả, nâng cao năng suất lao động nói chung và đặc biệt trong ngành dệt may, da giày Việt Nam”,  ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI phát biểu tại Hội thảo.

 


Bà Trần Thị Lan Anh – Phó Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động

 

Theo Điều tra năng lực cấp tỉnh (PCI) 2018 của VCCI thực hiện với 9.000 DN trên cả nước, khi được hỏi về mức độ hiểu biết của DN về CPTPP; có tới 13,6% số DN được hỏi không hề biết về CPTPP; 57,9% biết ít; 26,6% biết một số và chỉ 1,9% biết tương đối kỹ về Hiệp định. “ VCCI cần làm việc nhiều hơn nữa để hỗ trợ các DN trong việc tuân thủ pháp luật. Trước tiên là đồng hành cùng các DN nêu lên mong muốn của mình trong việc sửa Luật sắp tới. Việc tuân thủ Pháp luật thể hiện trách nhiệm của DN với NLĐ, khẳng định vị thế của mình trong chuỗi cung ứng. VCCI sẽ phối hợp với các bên liên quan xây dựng các chính sách cho DN để tuân thủ Pháp luật. Đồng thời, xây dựng chương trình cụ thể, đào tạo tập huấn về lao động trẻ em, chống phân biệt đối xử,…” Bà Trần Thị Lan Anh – Phó Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động cho biết.

 

Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu đòi hỏi DN VN phải đáp ứng những tiêu chuẩn lao động quốc tế. Đồng thời, cùng với sự phát triển như vũ bão của ngành dệt may, da giày sẽ phát sinh những nhu cầu về cải thiện điều kiện làm việc mà không làm ảnh hưởng đến chi phí của DN, chương trình BetterWork Việt Nam (Việc làm tốt hơn) đã giúp các DN giải quyết được vấn đề này. BetterWork Việt nam (BWV) là kết quả từ một nghiên cứu độc lập về chương trình hợp tác giữa Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), hướng tới mục tiêu cải thiện điều kiện lao động và nâng cao tính cạnh tranh trong các chuỗi cung ứng may mặc toàn cầu. 

Bà Paula Church Albertson – Giám đốc BetterWork Việt Nam

 

“ BWV đã giúp các nhà máy cải thiện năng suất lao động, trung bình giúp tăng 8% lợi nhuận, tăng 25% doanh thu, hiện tại BWV bao phủ 8 quốc gia đều là những khu vực lãnh thổ có mức cạnh tranh xuất khẩu lớn. Tại Việt Nam, có 574 nhà máy tham gia tại 23 tỉnh, thành phố. Chúng tôi tự hào khi giúp các DN tuân thủ Pháp luật tốt hơn và cải thiện năng suất lao động, nâng cao lợi nhuận”, bà Paula Church Albertson – Giám đốc BetterWork Việt Nam nói.

 Ông Chang Hee Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam


Ông Chang Hee Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho biết: “Hiệp định CPTPP sẽ sớm được triển khai, đây là một cơ hội mở cho Việt Nam đồng thời cũng là thách thức với các DN về tuân thủ các tiêu chuẩn lao động quốc tế, trách nhiệm xã hội, môi trường. Chính phủ Việt Nam đang rất nỗ lực trong việc sửa đổi Luật lao động để phù hợp hơn trong bối cảnh hiện tại. Chương trình BetterWork giúp các DN xây dựng được mối quan hệ hài hoà, tiến bộ, nâng cao năng suất lao động trong DN”. Ông cũng đề xuất, cần tăng cường thực hiện các dự án tập trung ngành điện tử ở Hải Phòng, ngành sản xuất đồ nội thất ở Bình Dương.


 

Ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động – Bộ LĐTBXH

 

Ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động – Bộ LĐTBXH cho biết, theo quan sát của ông việc thực thi pháp luật trong những năm gần đây có xu hướng tăng lên, NLĐ và NSDLĐ đều quan tâm và có ý thức tuân thủ Pháp luật lao động tốt hơn. Ông nhấn mạnh: “ Toàn bộ Hiệp định thương mại này nằm trong tay DN, do DN quyết định, việc tuân thủ Pháp luật lao động theo tôi là một GIẢI PHÁP cho DN chứ không còn là điều DN PHẢI làm nữa. Việt Nam đang là một nước thiếu lao động, tuân thủ Pháp luật lao động là điều hiển nhiên và là giải pháp tốt để nâng cao NSLĐ khi tham gia Hiệp định thương mại CPTPP”.

 Ông Nguyễn Văn Bình – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTBXH

 

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Bình – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTBXH cho rằng, “ Bộ Luật Lao động cần được hoàn thiện để phù hợp hơn với các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường. Đồng thời, nội luật hoá các tiêu chuẩn lao động Quốc tế cơ bản theo tuyên bố năm 1998 của ILO, phù hợp với mức độ phát triển kinh tế - xã hội và thể chế chính trị xã hội của Việt Nam”.


Ông Trương Văn Cẩm – Chủ tịch Hiệp Hội Dệt may bày tỏ quan điểm tại Hội thảo

 

Đối với những ngành sử dụng lao động nhiều như dệt may, da giày thì việc tuân thủ Pháp luật lao động là một thách thức rất lớn, đòi hỏi sự phối kết hợp nhuần nhuyễn giữa NLĐ và NSDLĐ. “ Dệt may là ngành đầu tiên có thoả ước lao động tập thể và đạt được những kết quả nhất định. Trong tương lai, nếu như Việt Nam phê chuẩn công ước 87 về việc tự do thành lập tổ chức của NLĐ thì đây là một thách thức lớn với ngành khi có quá nhiều tổ chức đại diện NLĐ cùng đối thoại. Tuy nhiên, CPTPP là một cú hích lớn cho ngành Dệt may trong việc thực hiện các cam kết lao động chuẩn quốc tế, tăng năng suất lao động cho DN”, ông Trương Văn Cẩm – Chủ tịch Hiệp Hội Dệt may bày tỏ quan điểm.

 Bà Trần Thị Vượng – Phó Tổng Giám đốc Công ty may Tinh Lợi

 

Bà Trần Thị Vượng – Phó Tổng Giám đốc Công ty may Tinh Lợi chia sẻ: “ Thực hiện tuân thủ pháp luật với NLĐ là không dễ. Công ty đã có những chính sách rõ ràng, truyền thông qua nhiều phương tiện, tổ chức Hội nghị NLĐ, Bảng tin, tổ chức khoá đào tạo cho NLĐ, phối hợp cùng các đơn vị liên quan nâng cao nhận thức cho NLĐ. Từ đó, bản thân họ có nhận thức tốt, thực hiện tốt hơn yêu cầu của DN”.

 


Ông Nguyễn Văn Khanh – Tổng Giám đốc công ty may xuất khẩu Hà Phong chia sẻ thực tế DN mình


Không thể phủ nhận được vai trò của việc tuân thủ Pháp luật lao động, càng tuân thủ thì hiệu suất công việc và lợi nhuận DN lại càng cao. Đó là câu chuyện thực tế từ Công Ty cổ phần may xuất khẩu Hà Phong. Ông Nguyễn Văn Khanh – Tổng Giám đốc công ty cho biết: “ Năm 2005, NLĐ đi làm từ 6h30 sáng đến 6h30 tối làm được 8 chiếc quần bò trẻ em, nay nhờ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Pháp luật về thời giờ làm việc, tiền lương, năm 2010 đến nay NLĐ chỉ cần làm từ 7h15 đến 5h30 chiều là làm được 40 chiếc quần, DN có thêm nhiều lợi nhuận”. Ông tự hào chia sẻ: “ Năm qua, DN của chúng tôi cũng vừa nộp thuế cho nhà nước, tiền thuế lên tới 65 tỷ đồng”.

 

 Toàn cảnh Hội thảo


Hội thảo là diễn đàn để các DN nâng cao kiến thức về tác động của Hiệp định CPTPP đối với ngành dệt may/ da giày, đồng thời cũng là nơi các DN trao đổi, chia sẻ kiến thức lẫn nhau về những thách thức, khó khăn, cũng như giải pháp trong vận hành bộ máy lao động tuân thủ Luật pháp đạt hiệu quả cao.

 

Trang 1 trong tổng số 4 trang (45 tin)