Tiền lương

Tăng mức lương tối thiểu vùng 2020 gây khó khăn cho Doanh nghiệp

Doãn Giang May 31 2019 9:00AM GMT + 7

Ngày 30/ 5/ 2019, Văn phòng Giới sử dụng lao động/ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (BEA/VCCI) tổ chức Hội thảo “ Trao đổi phương án của tổ chức đại diện NSDLĐ về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2020”, tham dự Hội thảo có đại diện của các Hiệp hội Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Bắc,…các chuyên gia kinh tế, trưởng bộ môn kinh tế các trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, Lao động xã hội.


Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI

 

Theo khảo sát của Hội đồng tiền lương Quốc gia, với mức tăng lương 5,3% trong năm 2019, hiện mới chỉ đáp ứng trên 95% nhu cầu sống tối thiểu. Tuy nhiên, việc tăng lương đồng nghĩa với tăng chi phí cho DN, dưới góc độ NSDLĐ đảm bảo năng lực cạnh tranh của DN thì việc tăng lương cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng, đó là nhận định của ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI tại Hội thảo.

 


Bà Vi Thị Hồng Minh – Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động

 

Bà Vi Thị Hồng Minh – Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA/VCCI) đặt câu hỏi: “ Từ năm 2018 trở về trc, mức lương tối thiểu tăng gấp đôi so với CPI, đến 2019, điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng là 5.3%. Tại sao mức lương tối thiểu vùng lại không bằng tăng trưởng kinh tế?”

 

“ Khoác nhầm” áo cho Lương tối thiểu

 

Lương tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất mà người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong doanh nghiệp tại vùng đó được nhận. Người lao động và doanh nghiệp có thể thỏa thuận về lương, nhưng lương thỏa thuận không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Nhà nước quy định. Tuy nhiên, việc tăng lương tối thiểu sẽ gây nhiều khó khăn cho DN.

 

Ông Trương Văn Cẩm – Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may

 

Theo ông Trương Văn Cẩm – Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may lấy ví dụ: “ Tăng lương, DN phải chịu thêm mức tăng BHXH, 2% Công đoàn,.. Mức lương tối thiểu gây khó khăn cho DN, nếu tăng mức lương tối thiểu mà không tăng mức đóng BHXH, CĐ thì DN đã không kêu. Tăng lương tại các quốc gia đang phát triển chỉ đơn thuần là tăng lương chứ không phát sinh kèm cùng các chi phí khác”.

 

Ông cũng lấy dẫn chứng: “ Hiện nay, Nghị quyết 27 của Trung ương cho biết giảm mức lao động làm việc ở nông thôn từ 38% xuống 35%. Những ngành giúp chuyển dịch cơ cấu lao động có dệt may và da giày. Chính vì vậy, phải căn cứ vào nhu cầu các DN khó khăn nhất, nhiều lao động nhất để xác định việc tăng lương tối thiểu.”

 

Mức lương tối thiểu tăng, năng suất lao động không tăng

 

Tiếp nối các ý kiến của đại biểu, Đại diện Hiệp hội da giày – Ông Dương cho biết: “Nên bắt đầu tăng lương từ con số 0. Đến năm 2020, mức lương tối thiểu phải bằng mức sống tối thiểu, trong khi mức sống tối thiểu là bao nhiêu thì chưa xác định được. Với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung như hiện nay, ngành da giày gặp khá nhiều thách thức, cạnh tranh DN ngày càng lớn, trong khi những năm qua mức lương tối thiểu tăng cao hơn cả năng suất lao động, tăng lương, tăng giá điện, CPI tăng. Ngành cũng có những thuận lợi cơ bản nhất định, nhưng cái thuận lợi do Hiệp định Thương mại tự do ký kết không bù lại những chi phí mà ngành phải chịu, khó khăn chồng chất khó khăn” . Ông cũng cho rằng nên giãn cách lộ trình tăng lương ra để DN có kế hoạch lâu dài trong sản xuất kinh doanh.

 

Doanh nghiệp lo lắng tăng lương sẽ phải cõng thêm hàng loạt chi phí. Còn người lao động sợ trong lúc khó khăn, các doanh nghiệp sẵn sàng cắt giảm lao động. Trong lúc này, người lao động nếu mất việc thì khó khăn còn chồng chất hơn, bởi với họ thu nhập và việc làm có vai trò quan trọng như nhau.

 


Bà Đào Thị Thu Huyền – Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật bản

 

Bà Đào Thị Thu Huyền – Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật bản cho biết: “ Mức lương tăng cao khiến nhiều DN Nhật bản có suy nghĩ mở cơ sở sản xuất ở nước khác hoặc không mở rộng. Ngoài ra việc tăng lương mà không đồng bộ giữa các DN với nhau sẽ không tránh khỏi tình trạng đình công gây nhũng loạn DN, khi tăng lương, DN này phải ngó xem DN kia tăng thế nào để không bị tăng quá cao hoặc quá thấp”.

 

Cần có các cuộc khảo sát thuyết phục

 


Bà Vũ Hoàng Ngân – Trưởng khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân

 

Bà Vũ Hoàng Ngân – Trưởng khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: “ Tiền lương bình quân không có ý nghĩa, nên khảo sát kỹ lưỡng ở góc độ thị trường lao động. Chúng ta cần phải cân nhắc tiền lương trung bình hay tiền lương trung vị, nếu chỉ lấy tiền lương trung bình của thị trường lao động sẽ không có ý nghĩa gì. Chính vì vậy, không ai khác ngoài chúng ta nên có khảo sát thuyết phục hơn, nên có số liệu chính thống từ đó mới dễ dàng đưa ra các quyết định”.

 


Toàn cảnh Hội thảo

 

Tăng lương tối thiểu là một bài toán khó cho các doanh nghiệp. Đây không chỉ là vấn đề lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam mà với tất cả các nước trong khu vực vì nó gắn liền với năng lực cạnh tranh quốc gia. Đặc biệt, khi lương tăng đòi hỏi năng suất lao động cũng phải tăng tương xứng. Do vậy, ngoài việc đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động thì rất cần có những chính sách quan tâm đặc biệt đến việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động để tăng năng suất lao động. Đây chính là đòn bẩy tăng thu nhập, tăng tiền lương cho người lao động.

 

Doãn Giang
Trang 1 trong tổng số 2 trang (15 tin)