Văn phòng Giới sử dụng lao động

Hội nghị lấy ý kiến dự thảo bộ Luật lao động và đối thoại tình hình Quan hệ lao động tại các Doanh nghiệp

Doãn Giang May 23 2019 17:00AM GMT + 7

Ngày 23/5/2019, Văn phòng Giới sử dụng lao động/ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (BEA/VCCI) phối hợp với Công đoàn khu kinh tế Hải Phòng tổ chức “ Hội nghị lấy ý kiến dự thảo bộ luật lao động và đối thoại tình hình quan hệ lao động tại các Doanh nghiệp”


Bà Vi Thị Hồng Minh – Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA/VCCI)

 

Phát biểu tại Hội nghị, Bà Vi Thị Hồng Minh – Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA/VCCI) cho biết: “ Bộ luật Lao động đã cơ bản đi vào thực tiễn và là hành lang pháp lý quan trọng bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của Người lao động (NLĐ) tại Doanh nghiệp (DN). Sau khi bộ Luật 2012 thực thi, chúng tôi lắng nghe một số kiến nghị của DN về bất cập trong những chính sách pháp luật về HĐLĐ, tiền lương,... đây là những vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới DN”. Bà cũng thể hiện mong muốn, với vai trò là một thành viên ban soạn thảo bộ Luật LĐ sửa đổi, VCCI sẵn sàng lắng nghe kiến nghị từ các đại diện là DN, cán bộ Công đoàn, tham gia đóng góp và tổng hợp thành một bản kiến nghị từ phía cộng đồng DN, dự kiến được trình vào cuối tháng 5 và thông qua vào tháng 10/2019.


 

Bà Phạm Thị Hằng – Chủ tịch Công đoàn khu kinh tế Hải Phòng

 

Đồng tình với quan điểm trên, bà Phạm Thị Hằng – Chủ tịch Công đoàn khu kinh tế Hải Phòng cho rằng, song hành với sự phát triển của DN và tiến bộ xã hội, Luật 2012 cần có sự thay đổi, các vấn đề liên quan đến tiền lương, thời giờ làm việc,.. Đây là những vấn đề đang được ND, NLĐ rất quan tâm. Với vai trò là người đại diện cho NLĐ, Công đoàn khu kinh tế Hải Phòng cũng tích cực đóng góp các ý kiến để hoàn thiện Dự thảo Bộ Luật Lao động 2012.

 

Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam là thành viên tham gia 17 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, từ đó đòi hỏi những quy định, điều khoản về QHLĐ trong Bộ Luật LĐ phải rõ ràng hơn.


 

Ông Nguyễn Hoàng Hà – đại diện Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO)

 

Ông Nguyễn Hoàng Hà – đại diện Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, tại thời điểm khi Bộ Luật Lao động năm 2012 được ban hành, lúc đó Hiến pháp 2013 mới đưa ra sơ thảo. Vì thế rất nhiều điều khoản trong Bộ Luật chưa được thể chế hoá. Tại Khoản 2 điều 57 có đề cập rất nhiều đến việc xây dựng mối Quan hệ lao động (QHLĐ) hài hoà, ổn định. Tuy nhiên, làm thế nào để duy trì được việc đó thì cần có sự tham vấn của DN, Công đoàn, các đơn vị liên quan đóng góp cho Dự thảo Bộ Luật LĐ. Thêm vào đó, Quốc hội cũng đang xem xét các hồ sơ về Công ước 98 về bảo vệ Quyền tổ chức và thương lượng tập thể, đây là một cơ hội cho các bên có thể mở rộng quyền lợi.

 


Ông Ngô Phi Hoàng, Vụ pháp chế, Bộ LĐTBXH

 

Đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ông Ngô Phi Hoàng cũng có những chia sẻ chi tiết về các điểm mới trong Dự thảo Bộ Luật Lao động. Dự thảo Bộ Luật Lao động sẽ có 3 nhóm nội dung sửa đổi lớn về điều kiện lao động; 4 nhóm vấn đề - 17 nội dung sửa đổi lớn về QHLĐ; 3 sửa đổi, bổ sung chính về Tổ chức đại diện NLĐ; 2 Nội dung sửa đổi, bổ sung chính về đối thoại tại nơi làm việc; 7 Nội dung sửa đổi, bổ sung chính về thương lượng tập thể và 5 nội sung sửa đổi, bổ sung chính về Tranh chấp Lao động và Đình công.

 


Bà Nguyễn Thị Quyến – Công ty Haengsung Electronics Việt Nam

 

Thảo luận tại toạ đàm có rất nhiều ý kiến tập trung về các vấn đề tiền lương, thời giờ làm việc, hợp đồng lao động, sa thải nghỉ việc,… Bà Nguyễn Thị Quyến – Công ty Haengsung Electronics Việt Nam cho biết, “ Khi người lao động vừa kết thúc HĐLĐ mà không kí tiếp, họ cũng không báo trước cho DN, DN không chủ động được nguồn lực, điều này gây trì trệ cho DN. Chúng tôi mong muốn đưa vào Luật việc NLĐ muốn chấm dứt HĐLĐ thì phải báo trước với NSDLĐ 15 ngày”.  

 


Anh Đào Cường Việt – đại diện Công ty LG Innotek

 

Về vấn đề thời giờ làm thêm, đại diện công ty LG Innotek – anh Đào Cường Việt cho biết: “ Với quy định về làm thêm giờ hiện nay, trừ các công ty không có đơn hàng thì hầu như tất cả các DN điện tử đều không thể theo được, dẫn tới việc phải vi phạm pháp luật. Khi giới hạn mức làm thêm giờ, bản thân NLĐ cũng không thích”.

 Chị Thu – Đại diện công ty LG

 

Cũng đại diện công ty LG chị Thu cho biết, “ Cần có Danh mục cụ thể quy định rõ các ngành nghề nào được làm 400 giờ, các DN nào được làm 300 giờ, hiện nay danh mục này vẫn chưa có trong Dự thảo”.

 

Phiên thảo luận rất sôi nổi với sự đóng góp ý kiến từ các đại diện DN, Công đoàn Hải Phòng. Các vấn đề thảo luận tập trung về:

                  

Về vấn đề làm thêm giờ: thống nhất đảm bảo giờ làm thêm không quá 400 giờ/ năm,  đối với các DN như DN điện tử cần tăng thời gian làm thêm giờ, 400 giờ là chưa đủ ; đồng thời bỏ cách tính lương làm thêm giờ theo luỹ tiến.

 

Về vấn đề tiền lương: DN mong muốn không công bố thang bảng lương rộng rãi đảm bảo tính cạnh tranh cho DN.

 

Về vấn đề tuổi nghỉ hưu: nhiều ý kiến cho rằng nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện hành, không tăng tuổi nghỉ hưu.

 

Về vấn đề HĐLĐ: không thống nhất NLĐ được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ; NLĐ muốn nghỉ phải thông báo trước cho DN ít nhất từ 3 – 5 ngày;  trong trường hợp hết thời hạn HĐLĐ, NLĐ không muốn tiếp tục kí kết HĐLĐ, phải báo trước ít nhất 15 ngày cho NSDLĐ trước khi nghỉ việc.

 

Những ý kiến khác: Không nên có quyền thanh tra DN mà không cần báo trước; mở rộng ngành nghề được thuê lại lao động, không nên gộp hợp đồng thử việc và hợp đồng chính thức,…


Các ý kiến đang được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với các Hiệp hội DN, DN, NSDLĐ, các cơ quan liên quan tổng hợp, báo cáo trình Quốc hội.


Hình ảnh các nhóm thảo luận tại Hội nghị

Trang 1 trong tổng số 4 trang (44 tin)