Văn phòng Giới sử dụng lao động

Doanh nghiệp đối mặt với nhiều bất lợi mới trong dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi

Doãn Giang May 14 2019 11:00AM GMT + 7

Sáng nay, ngày 14/5/2019, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI phối hợp với Phòng Thương mại và Công nhiệp Nhật bản, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hoa kỳ, Hiệp Hội doanh nghiệp Điện tử, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, Hiệp hội doanh nghiệp Thuỷ sản và các đại diện Doanh nghiệp tổ chức Hội thảo “ Góp ý dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi) từ cộng đồng doanh nghiệp”. Hội thảo là diễn đàn lớn để các DN bộc bạch thẳng thắn được những khó khăn, vướng mắc của mình về dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi).


Ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI

 

“ Việt Nam đã và sắp tham gia 16 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong bối cảnh Việt Nam đang tiến hành thực hiện các cam kết này thì Bộ Luật lao đông sửa đổi có ảnh hưởng rất quan trọng tới đời sống và đặc biệt là tới các Doanh nghiệp. Chúng tôi (VCCI) đã tổng hợp và gửi cho ban soạn thảo những góp ý thiết thực, nêu lên chính kiến, quan điểm của mình về các vấn đề bổ sung cũng như vai trò của Giới sử dụng lao động trong bối cảnh này.” Đó là nhận định của Ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI tại cuộc họp.

 


Các đại biểu tại cuộc họp

 

Tham dự cuộc họp có sự hiện diện của ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội ( Quốc hội), ông Mai Đức Thiện – Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ lao động , Thương binh và Xã hội, ông Phạm Minh Huân – Nguyên Thứ trưởng Bộ lao động – Thương binh và Xã hội,

 

Bộ Luật lao động sửa đổi tạo sức “ỳ” cho người lao động

 


Bà Đào Thi Thu Huyền – đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật bản

tranh luận tại cuộc họp

 

Tranh luận tại vấn đề này, bà Đào Thi Thu Huyền – đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật bản cho biết, “ Trước đây, DN gia công xuất khẩu được 300 giờ làm thêm, giờ cắt luôn còn có 200 giờ. Trên thực tế, DN đang chạy theo NLĐ, từ NLĐ có quyền tự do nghỉ việc trong khi NSDLĐ không có quyền tự ý sa thải. Muốn phát triển thì người chủ sử dụng LĐ phải có quyền ngang với NLĐ để phát triển bản thân, theo Bộ Luật (sửa đổi) làm cho người lao động có sức ỳ rất lớn.”

 

Chưa hài lòng với các quy định cụ thể của Bộ Luật LĐ (sửa đối), bà cũng cho biết thêm: “Thời gian làm thêm giờ chỉ quy định cứng là 200 giờ và 400 giờ với những ngành nghề đặc biệt. Tôi thấy thời gian làm thêm của Việt Nam đang rất khắt khe với thế giới. Đây cũng là nguyện vọng chung của các DN muốn nâng mức làm thêm giờ đối với tất cả các DN là 400 giờ”.

 

Bà cũng cho hay, việc tính lương luỹ kế khi làm thêm giờ là không cần thiết vì sẽ gây xáo trộn trong DN.

 


Đại diện Hiệp hội thuỷ sản phát biểu tại cuộc họp


Đồng quan điểm trên, đại diện Hiệp hội thuỷ sản cũng có những ý kiến liên quan đến vấn đề về thời gian thử việc. Ông cho biết, với đặc thù của ngành, chỉ với 6 ngày thử việc là đã phải ký ngay hợp đồng là không hợp lý và không thể đảm bảo yêu cầu của ngành, theo ông, nên để thời gian thử việc là 15 ngày là đủ để NLĐ và NSDLĐ có thời gian để quen việc.

 

Ông cũng chỉ rõ những vấn đề bất cập hiện nay như, “Không được phép kỷ luật người lao động nuôi con dưới 12 tháng tuổi là cứng nhắc”. DN không có quyền can thiệp khi NLĐ vi phạm từ đó dẫn đến tâm lý ỷ lại, lười biếng.

 

“Điều 39 tại dự thảo về phương chấm dứt hợp đồng lao động. NLĐ nghỉ đến ngày thứ 5 lại xuất hiện ở cổng, trong khí kí hợp đồng phải đảm bảo về đơn hàng, chúng ta hội nhập và tiến tới sự công bằng, nhưng những điểm này không tạo ra sự cân bằng. Tôi muốn đề xuất sửa 6 ngày làm việc liên tục thành 5 ngày cộng dồn trong tháng”.

 

Vấn đề tiền lương và thời giờ làm việc là những vấn đề nóng bỏng trong cuộc họp. Ông Trương Văn Cẩm, đại diện Hiệp hội Dệt may cho biết, Giờ làm thêm nên nới rộng ra hơn 40 giờ/tuần. Phải tăng thêm 50% so với hiện hành, với ngành đặc biệt phải tăng lên 450 giờ/năm".

 

Bàn về vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, có ba luồng ý kiến được đưa ra tranh luận. Thứ nhất, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu khi Việt Nam kết thúc thời kỳ dân số vàng, Việt nam trở thành một nước công nghiệp. Thứ hai, tăng tuổi nghỉ hưu cho khu vực hành chính sự nghiệp trước, khu vực sản xuất kinh doanh cần có độ trễ sau 5-10 năm nữa. Thứ ba đó là giữ nguyên tuổi nghỉ hưu không thay đổi.

 

Các ý kiến doanh nghiệp tại cuộc họp được VCCI tổng hợp ghi lại và trình lên Chính phủ xem xét. Hiện tại, Dự Luật sẽ được đưa ra Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp tháng 5/2019 và thông qua vào kỳ họp tháng 10/2019.

DG

 

Trang 1 trong tổng số 4 trang (45 tin)