Văn phòng Giới sử dụng lao động

Họp định kỳ ban tư vấn chương tình Better Work Việt Nam

Doãn Giang May 14 2019 11:00AM GMT + 7

Sáng nay, ngày 14/5/2019, cuộc Họp định kỳ ban tư vấn Chương trình Better Work Việt Nam đã diễn ra với sự tham gia của đại diện Ban Tư vấn chương trình (PAC) trung ương và địa phương gồm Chương trình Better Work Việt Nam – Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Thanh tra Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.


Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại cuộc họp

 


Trong bối cảnh Việt Nam tham gia 16 hiệp định thương mại tự do (FTAs), trong đó có cả các FTA thế hệ mới, sự tham gia hỗ trợ hướng dẫn của các bộ ngành và đặc biệt sự hỗ trợ đắc lực từ Better Work là rất cần thiết để giải quyết các vấn đề phát sinh về quan hệ lao động trong thời kỳ mới -  đó là nhận định của ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng TMCNVN, đồng thời là Phó Chủ tịch Ban Tư vấn chương trình Better Work tại cuộc họp.


Nhân dịp này đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ Chương trình Việc làm tốt hơn tại Việt Nam giai đoạn 2019 – 2022 giữa Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam,Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tổ chức lao động Quốc tế (ILO), Tổ chức tài chính Quốc tế (IFC).

Chương trình Better Work, sáng kiến chung của ILO và IFC, bắt đầu hoạt động từ năm 2009 hướng tới mục tiêu cải thiện điều kiện lao động và nâng cao tính cạnh tranh trong các chuỗi cung ứng may mặc toàn cầu. Hiện tại chương trình đang hoạt động ở 7 quốc gia: Việt Nam, Bangladesh, Campuchia, Indonesia, Jordan, Haiti và Nicaragua. Tại Việt Nam, chương trình đang làm việc với 61nhãn hàng quốc tế, 574 doanh nghiệp dệt may và da giày trên toàn quốc. Chương trình thiết lập mối quan hệ đối tác với khách hàng trong chuỗi cung ứng, cũng như hỗ trợ nhà máy nâng cao năng lực thông qua dịch vụ tư vấn, đào tạo và đánh giá.


Các bên trao biên bản ghi nhớ

VCCI với vai trò là người đồng hành cùng Better Work hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may trong việc cải thiện điều kiện lao động và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế. Trong thời gian 2018 – 2019, VCCI sẽ phối hợp cùng các DN nòng cốt Better Work tổ chức các toạ đàm về các chính sách và cập nhật những xu hướng mới trong lao động của ngành dệt may cho DN. Đồng thời, VCCI và các hiệp hội DN tham gia vào chương trình Học viện Better Work sẽ giúp nâng cao năng lực cho cán bộ tại DN, VCCI về những nội dung liên quan đến lao động trong ngành dệt may, thúc đẩy quan hệ lao động trong ngành dệt may và sự tuân thủ tốt hơn của DN dệt may.

Chương trình Better Work đã hỗ trợ các nhà máy ra khỏi danh sách những nơi làm việc có giờ làm việc kéo dài, trả lương thấp, đe dọa sa thải và lạm dụng hợp đồng thử việc. Ở Việt Nam, công nhân tại các nhà máy tham gia Better Work cho biết lương hàng tuần tăng (khác với mức tăng lương tối thiểu), hiện tại ít lo ngại về việc phải làm tăng ca quá nhiều và lương thấp so với tình trạng cách đây 5 năm. Có khoảng 15% nhà máy tham gia Better Work không tuân thủ các yêu cầu về mức lương tối thiểu trong giai đoạn đầu của nghiên cứu này nhưng con số này đã giảm xuống còn 3% sau 5 năm tham gia chương trình. Dịch vụ tư vấn và đào tạo của Better Work cũng giúp ngăn chặn việc lạm dụng hợp đồng thử việc, điều này có nghĩa công việc của người lao động hiện tại được đảm bảo hơn, ít bị đe dọa sa thải, đặc biệt là khi họ từ chối tăng ca.

Nhà máy tham gia Better Work có mức tăng ca vượt quá thời gian quy định giảm từ 90% trong giai đoạn đầu nghiên cứu còn 50% sau 5 năm, thời gian làm việc của công nhân may tại Việt Nam giảm từ 59 giờ thông thường xuống còn 55 giờ/tuần. Từ những con số báo cáo đánh giá qua nhiều năm qua đã chỉ ra rằng việc cải thiện điều kiện làm việc không ảnh hưởng đến chi phí cho hoạt động kinh doanh. Qua việc theo dõi các nhà máy tại Việt Nam, sau bốn năm tham gia Better Work, lợi nhuận trung bình tăng thêm 25%.

Các đánh giá của Better Work cũng đang trở thành tiêu chuẩn của ngành, có nghĩa là các nhà máy hiện tại đang nhận số lần đánh giá trùng lặp ít hơn từ các khách hàng mà họ đang cung cấp, đồng nghĩa với việc giúp nhà máy tiết kiệm thời gian và chi phí.

Trang 1 trong tổng số 3 trang (36 tin)