Bình đẳng giới

Thực hiện Bình đẳng giới tại nơi làm việc – Cơ hội lớn cho Doanh nghiệp

Doãn Giang April 5 2019 11:00AM GMT + 7

Sáng nay, ngày 5/4/2019, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với tổ chức Oxfam, CARE quốc tế tại Việt Nam, Viện iSEE, dưới sự tài trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và sáng kiến của Chính phủ ÚC Investing in Women tổ chức Hội thảo đối thoại “ Bình đẳng giới tại nơi làm việc và những điểm mới trong Bộ Luật lao động sửa đổi – Cơ hội cho Doanh nghiệp”.Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết:  Việt Nam được quốc tế đánh giá là quốc gia xóa bỏ khoảng cách về Giới nhanh nhất trong 20 năm qua. Tuy nhiên bất bình đẳng giới ở một số lĩnh vực vẫn là vấn đề thời sự cần tiếp tục được quan tâm giải quyết. Thực hiện BĐG tại nơi làm việc mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho DN. Việc hoàn thiện những quy định về BĐG trong bộ luật lao động cũng như đảm bảo sự thống nhất của hệ thống pháp luật được người sử dụng lao động rất quan tâm theo hướng đảm bảo BĐG tại nơi làm việc và tạo điều kiện tốt hơn cho sự phát triển của DN. Thực hiện tốt BĐG tại nơi làm việc sẽ giúp cho DN có cơ hội phát triển, tạo điều kiện tốt hơn xây dựng hình ảnh của mình đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như thúc đẩy sự phát triển của cả quốc gia. Tạo điều kiện bình đẳng cho cả nam và nữ giúp người lao động phát triển năng lực của mình, nâng cao năng suất lao động, sáng tạo, duy trì mối quan hệ hài hoà trong lao động từ đó tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.”

 

Ông tin tưởng Hội thảo sẽ là diễn đàn để các doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách, người lao động, tổ chức người sử dụng lao động , các bên có liên quan chia sẻ những nhận thức về BĐG tại nơi làm việc. Đây là những thông tin hữu ích cho các cơ quan liên quan tham khảo trong quá trình xây dựng khung khổ pháp lý, chính sách pháp luật bđg nói chung và thực hiện BĐG cho toàn DN. 

Bà Trần Thị Lan Anh – Phó tổng thư ký Phòng Thương mại và

Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động

 

Đồng quan điểm trên, bà Trần Thị Lan Anh – Phó tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động cho biết, “Tình trạng Bất bình đẳng giới của Việt Nam đã được cải thiện nhanh, tỷ lệ lao động nữ tham gia và thị trường lao động luôn được giữ ở mức ổn định trên dưới 48%. Tuy nhiên, bất BĐG ở một số lĩnh vực vẫn là vấn đề được tiếp tục quan tâm giải quyết”.

 

“Nhìn chung tỷ lệ lao động nữ vẫn thấp hơn lao động nam, tập trung trong các lĩnh vực ngành nghề có yêu cầu chất lượng tay nghề, trình độ chuyên môn thấp. Cơ hội của phụ nữ tiếp cận việc làm chính thức, bảo hiểm xã hội và điều kiện lao động tốt vẫn thấp hơn nhiều so với nam giới. Trong số lao động nữ, nhóm có cơ hội thấp hơn là lao động nữ nông thôn và lao động nữ dân tộc thiểu số”, Bà cũng bày tỏ quan điểm thẳng thắn về vấn đề này.

 Ông Mai Đức Thiện – Phó Vụ Trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTBXH

 

Đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH), ông Mai Đức Thiện – Phó Vụ Trưởng Vụ Pháp chế giới thiệu tóm tắt nội dung những sửa đổi trong Bộ Luật Lao động. Các nội dung về thúc đẩy BĐG trong Bộ Luật lao động được định hướng như sau: Kế thừa các quy định hiện hành về BĐG trong Bộ Luật Lao động năm 2012 và đã được thực tiễn thừa nhận; Sửa đổi, bổ sung những quy định bất cập, vướng mắc trong thực tiễn và chưa phù hợp tiêu chuẩn lao động quốc tế; Nội luật hoá các chính sách và biện pháp bảo vệ lao động nữ, bảo vệ bà mẹ phù hợp với tính thần của Hiến pháp năm 2013, Luật Bình đẳng Giới, công ước CEDAW, các công ước liên quan của ILO.
Bà Hà Thị Vinh – Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh chia sẻ tại Toạ đàm (đầu tiên bên trái)

 

Là một tấm gương sáng trong việc thực hiện BĐG, Bà Hà Thị Vinh – Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh đã mang đến phiên Thảo luận câu chuyện về quá trình vượt qua những khó khăn, quyết tâm thực hiện BĐG tại nơi làm việc ngay từ những ngày đầu thành lập công ty. Bà chia sẻ: “Nhà máy thứ hai của tôi đặt tại Quảng Ninh, địa thế gần cảng, gần nguồn nguyên liệu. Nhưng khi tuyển lao động lại vô cùng gian nan vì lao động nam ở địa phương đã đi vào hầm mỏ làm việc hết. Gần như 100% lao động tới buổi ứng tuyển là nữ. Khi đó, với đặc thù công việc nặng và vất vả trước đây toàn là nam giới làm, thì việc tuyển lao động nữ vào làm việc là một thử thách. Ban Giám đốc đã thay đổi tư duy, thay đổi khoa học công nghệ, áp dụng máy móc  thay cho tất cả những công đoạn nặng thành máy móc để nữ cũng có thể làm được. Rõ ràng, sau khi thay đổi, vấn đề sử dụng lao động là nữ được giải quyết, đồng thời năng suất lao động được tăng lên, thu nhập NLĐ tăng, tăng lợi nhuận cho DN. Trong 20 năm thành lập và phát triển, công ty có những văn bản quy định về Chống phân biệt đối xử và Quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Từ đó, tuyên truyền đến tất cả NLĐ trong công ty và cam kết không để xảy ra bất cứ hành động quấy rối nào tại đơn vị”.

 Bà Trần Thị Thu Trang – Giám đốc công ty Hanel PT ( thứ ba từ trái sang)

 

Cũng là một trong những DN đi đầu trong thực hiện BĐG, bà Trần Thị Thu Trang – Giám đốc công ty Hanel PT cho biết, triết lý công ty là Ngũ Phương hưởng lợi. Trong đó làm thế nào để Nhân viên được hưởng lợi nhiều nhất là một trong những trọng trách của công ty. Công ty với 60% là nữ, công ty đã đưa ra những nội quy ngay từ ban đầu những quy định đối với nữ giới, quấy rối tình dục. Tại công ty, BĐG luôn được thể hiện ở mọi góc độ. Ngay cả ngày kỷ niệm 8-3, công ty cũng tặng quà cho cả nhân viên là nam để họ có cơ hội thể hiện với vợ, mẹ, bà tại gia đình. Nhờ có những tuân thủ ấy, tài sản lớn nhất của công ty là tình yêu của nhân viên. Đó cũng chính là sức mạnh lớn lao giúp công ty có được thành công lớn như ngày hôm nay.

 Bà Đỗ Thuý Hương – Thành viên Hội đồng quản trị công ty Viettronics

 

Bà Đỗ Thuý Hương – Thành viên Hội đồng quản trị công ty Viettronics cho rằng, hài hoà mối quan hệ lao động cho cả nam và nữ tại công ty chính là động lực cho sự phát triển lâu dài, bền vững. Ở nơi nào có bình đẳng, hạnh phúc, công ty đó có thành công.

 Bà Thân Thiên Hương – Đại sứ Quán Úc tại Việt Nam

 

Bà Thân Thiên Hương – Đại sứ Quán Úc tại Việt Nam cho biết Hội thảo là những chia sẻ, đóng góp quý báu cho sự phát triển BĐG tại Việt Nam. Thông qua chương trình sẽ giúp cải thiện được tình hình thực hiện BĐG đặc biệt là tại các DN

 Các đại biểu tại Hội thảo

 

Đồng hành cùng các doanh nghiệp trên con đường thực hiện BĐG tại nơi làm việc, VCCI luôn là cầu nối cho các DN tiếp cận những tri thức mới nhất, hỗ trợ các DN thực tế hoá việc BĐG bằng những hành động thiết thực thông qua các hội thảo, toạ đàm, chiến dịch truyền thông,…BĐG chính là mang lại cơ hội cho cả nam và nữ, tạo điều kiện cho NLĐ phát huy hết khả năng sáng tạo, tăng năng suất lao động và vị thế của DN trên sân nhà và trên trường quốc tế.

 

Doãn Giang

Trang 1 trong tổng số 2 trang (21 tin)