Giáo dục nghề nghiệp

Hội thảo “ Hợp tác doanh nghiệp và nhà trường trong đào tạo và tuyển dụng”

Doãn Giang Mar 28 2019 11:00AM GMT + 7

Ngày 28 tháng 3 năm 2019, tại Đà Nẵng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với chi nhánh tại Đà Nẵng, cùng với sự tham gia của Tổng cục dạy nghề tổ chức Hội thảo “ Hợp tác doanh nghiệp và nhà trường trong đào tạo và tuyển dụng”.

Việt nam có lực lượng lao động dồi dào và cơ cấu lao động “trẻ”. Đến năm 2017, lực lượng lao động trung bình cả nước là 54,4 triệu người, chiếm 57% dân số. Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên chiếm 67,9%. Đây là nhóm tuổi có tiềm năng tiếp thu được những tri thức mới, kỹ năng mới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và năng suất lao động của Việt nam.


 

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại

và Công nghiệp Việt Nam VCCI

 

“ Hội thảo sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quyền và trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp cũng như những chính sách ưu đãi về thuế đối với doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp cùng tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp”,  Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại Hội thảo.

 


NGƯT.TS. Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ đào tạo chính quy,

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

 

 

Tại Hội Thảo NGƯT.TS. Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có những chia sẻ tâm huyết về Thực trạng và giải pháp gắn kết GDNN với DN. Ông cho rằng cần có những chỉ đạo, điều hành về xây dựng cơ chế, chính sách như thực hiện các giải pháp gắn kết với DN trong Đề án Đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN và Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng bộ LĐTBXH. Đồng thời xây dựng đề án thí điểm đào tạo, đào tạo lại cho NLĐ đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0,…

 

 

Ông Kurt Nissen – Chuyên gia Liên đoàn các Doanh nghiệp Na – Uy

 

Ông Kurt Nissen – Chuyên gia Liên đoàn các Doanh nghiệp Na – Uy cũng giới thiệu về kinh nghiệm trong việc quản lý hệ thống dạy nghề tại Na – Uy. Chính phủ Na – Uy rất quan tâm đến giáo dục dạy nghề và đã có các cải cách về Giáo dục – Đào tạo để nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia. Ông cho biết thêm, tại Na – Uy, gần 50% thanh niên bắt đầu tham gia vào GDNN, dấu hiện đáng mừng này khiến cho các bậc phụ huynh cũng yên tâm hơn khi cho con cái học nghề sớm, các học sinh được cấp giấy chứng nhận thương mại và giấy chứng nhận này có giá trị rất cao khi sinh viên ra trường. Ông cho rằng, để thành công trong GDNN tại Việt Nam cần có sự hợp tác ba bên, Doanh nghiệp/ Hiệp hội Doanh nghiệp, Chính phủ, Nhà trường.

 

Ông Nguyễn Văn An Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Đà Nẵng chia sẻ: “ Chúng tôi cứ phân vân cách đây 15 năm và cho tới bây giờ, phối hợp giữa ba bên, nhà trường, nhà nước, doanh nghiệp phải đào tạo lao động như thế nào. Đây là vấn đề điều hành vĩ mô chứ không phải vi mô, vấn đề là nền giáo dục của ta có phù hợp không. Việt Nam có 424 cơ sở đào tạo đại học chiếm 650 nghìn chỉ tiêu, từ đại học rồi tới trung cấp, sơ cấp”.  Ông cũng cảm ơn VCCI chi nhánh Đà Nẵng đã hỗ trợ nhiều vấn đề trong việc kết nối giữa trường và DN.  

                                                                                           Toàn cảnh Hội thảo

 

Gắn kết giữa cơ sở GDNN và DN là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng nhân lực lao động trực tiếp phục vụ cho sự phát triển kinh tế đất nước. VCCI hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động giáo dục nghề nghiệp; hỗ trợ các Doanh nghiệp đào tạo được người lao động nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, giảm bớt được sự thiếu hụt nhân lực có kỹ năng, tạo ra một lực lượng lao động chuyên nghiệp, thích nghi được với những thay đổi công nghệ và môi trường mới ở nơi làm việc, nâng cao năng suất lao động và chất lượng nguồn nhân lực của Doanh nghiệp nói riêng và địa phương nói chung.

 

Trong thời gian qua VCCI, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động thương binh và xã hội và một số Hiệp hội doanh nghiệp đã tăng cường phối hợp công tác trong hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đã thí điểm triển khai mô hình hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với Doanh nghiệp và đã đạt được một số kết quả tích cực.

 

Doãn Giang
Trang 1 trong tổng số 11 trang (128 tin)