Bình đẳng giới

[ Hà Tĩnh] Tập huấn thúc đẩy Bình đẳng giới tại nơi làm việc và cập nhật tình hình sửa đổi Bộ Luật lao động

Doãn Giang Mar 28 2018 11:00AM GMT + 7

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “ Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Đàn bà có quyền bình đẳng với đàn ông về mặt chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, gia đình”. Trong bối cảnh Việt Nam đang tham gia sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và quốc tế, ngoài việc phát triển mạnh về kinh tế, Bình đẳng giới là một trong những mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của Doanh nghiệp.

Ngày 28/3/2019, tại Hà Tĩnh, Văn phòng Giới sử dụng lao động/ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với VCCI chi nhánh Hà Tĩnh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các tổ chức Oxfam, Australian AID, Investing Women, CARE, iSEE tổ chức Khoá “Tập huấn Thúc đẩy Bình Đẳng Giới tại nơi làm Việc và cập nhật tình hình sửa đổi Bộ Luật lao động”.

 


Bà Trần Thị Lan Anh – Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động

 

“ Đảng, nhà nước luôn đặt mục tiêu cân bằng phát triển kinh tế, xã hội đảm bảo sự tiến bộ và cân bằng trong bộ Luật lao động. Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam gần như đã hoàn tất việc mở cửa tiếp cận các thị trường mới bằng việc ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Khi gia nhập sân chơi lớn như vậy, bên cạnh sự phát triển về kinh tế phải phát triển cả con người. Trong thời gian vừa qua, VCCI luôn có những chương trình thúc đẩy BĐG tại DN, hỗ trợ DN nâng cao nhận thức về BĐG, tạo môi trường làm việc tốt nhất, nâng cao năng suất lao động từ đó mang lại lợi nhuận cho DN”, bà Trần Thị Lan Anh – Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động cho biết.

 


Bà Phạm Nguyên Cường – Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới , Bộ LĐTBXH

 

Là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về Bình đẳng giới (BĐG), bà Phạm Nguyên Cường – Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới , Bộ LĐTBXH cho biết, “BĐG không phải là sự hoán đổi vai trò, vị trí của nữ giới sang nam giới và ngược lại”. Phân tích về BĐG, bà cho biết, BĐG là thừa nhận và coi trọng các đặc điểm giống và khác nhau giữa nữ và nam; hai bên đều có cùng vị thế và được tôn trọng như nhau; được chia sẻ quyền trách nhiệm trong việc thực hiện các vai trò sản xuất, tái sản xuất, chính trị, cộng đồng; tạo cơ hội như nhau cho nam giới và nữ giới ngay từ giai đoạn còn là trẻ em; tạo điều kiện cho nữ/nam bù đắp những khoảng trông, những bất lợi do đặc điểm giới tính và quan niệm truyền thống về vai trò của nữ/ nam trong thực tế. 

Bà Nguyễn Thị Thư – Đại diện Công đoàn Ngành Công thương tỉnh Hà Tĩnh

 

Đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Thư – Đại diện Công đoàn Ngành Công thương tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Phụ nữ luôn nghĩ mình là người thấp kém nên cho rằng nam giới sẽ làm được mọi việc , đó là quan điểm sai lầm, giờ đây người phụ nữ hiện đại hoàn toàn có thể tham gia vào công việc xã hội và cân bằng với cuộc sống gia đình”.

 


Ông Kiều Doanh Hoá – Đại diện tập đoàn Phú Tài Đức

 

Bày tỏ sự đồng tình, ông Kiều Doanh Hoá – Đại diện tập đoàn Phú Tài Đức cho biết: “ Tôi luôn mong muốn sự hài hoà vai trò nam và nữ, người phụ nữ nên có suy nghĩ thoát hơn 1 chút, không nên o ép mình vào quan điểm phụ nữ phải nấu cơm, quét nhà, đi chợ, phụ nữ phát triển ra xã hội và đặt làm mục tiêu sống để điều chỉnh sinh hoạt gia đình mình trong cuộc sống hiện đại”. 

Ông Mai Đức Thiện – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTBXH

 

Đại diện Bộ LĐTBXH, Ông Mai Đức Thiện – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế chia sẻ những sửa đổi trong Bộ Luật lao động sửa đổi. Ông cho biết, vấn đề BĐG luôn là vấn đề được DN quan tâm, Luật lao động sửa đổi lần này sẽ sửa đổi bổ sung: giải thích thuật ngữ “ Phân biệt đối xử trong lao động “, “ Quấy rối tình dục tại nơi làm việc”; Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, thu hẹp khoảng cách giới; Sửa đổi điều 160; Xây dựng nhà trẻ mẫu giáo; việc làm ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa đối với lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ: cho phép sử dụng NLĐ nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ hoặc đi công tác xa nếu được lao động nữ đồng ý.
Bà Nguyễn Thị Bích Xuân – Trưởng ban kiểm soát Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh

 

Tại toạ đàm, bà Nguyễn Thị Bích Xuân – Trưởng ban kiểm soát Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm thành công của chính DN mình khi thực hiện BĐG tại nơi làm việc: “ Đặc thù của công ty là nữ chiếm 74% lao động trong công ty, DN chúng tôi sản xuất thuốc chữa bệnh do đó các công việc như đóng gói bao bì sản phẩm đòi hỏi nữ rất nhiều. Đối với đặc thù DN đó, lao động nữ vẫn hoàn thành được công việc rất tốt. Thực hiện BĐG, đòi hỏi LĐ vào làm việc có trình độ như nhau, tay nghề như nhau, nữ giới có cơ hội tham gia như nam giới”. Chị chia sẻ thêm, DN có số lượng LĐ nữ là Giám đốc các bộ phận, chi nhánh bán hàng rất đông. Công ty đã thực hiện BĐG rất tốt, nam cũng như nữ, lương, thưởng đều được đánh giá theo kết quả công việc. Lãnh đạo công ty rất quan tâm tới LĐ, công ty cũng có những cam kết bằng văn bản trong việc thực hiện BĐG tại nơi làm việc. BĐG tại nơi làm việc giúp công ty xây dựng hình ảnh đẹp với bạn hàng trong nước và quốc tế, tăng lợi nhuận cho công ty. 

Ông Mai Đức Thiện – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTBXH phát biểu tại toạ đàm

 

Ông Mai Đức Thiện cho biết, Bộ LĐTBXH có nhiều động thái từ rất lâu từ khi xây dựng những chính sách đầu tiên về BĐG tại nơi làm việc. Các hoạt động chủ yếu xoay quanh chương trình mục tiêu quốc gia, làm sao để tạo ra đc môi trường thực sự bình đẳng cho hiệu quả tốt nhất cho DN. Bên cạnh đó, Bộ có nhiều dự án để tuyên truyền kết hợp với VCCI nâng cao hiệu quả truyền thông. Bên cạnh đó kết hợp với việc kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện tại các DN.

 


 

Toàn cảnh Khoá tập huấn

 

VCCI luôn có những chương trình tập huấn, nâng cao nhận thức tại các chi nhánh trên toàn quốc đồng hành cùng DN trong việc thực hiện BĐG tại nơi làm việc. Khoá tập huấn thúc đẩy Bình đẳng giới tại nơi làm việc và cập nhật tình hình sửa đổi Bộ Luật lao động là diễn đàn để các DN có hiểu biết và nhận thức về vai trò và tác động tích cực của thực hiện BĐG tại nơi làm việc. Doanh nghiệp thực hiện BĐG giúp tăng sự tin tưởng với bạn hàng quốc tế, đồng thời tăng năng suất lao động, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động phát huy sáng kiến đổi mới. VCCI luôn là cầu nối đồng hành, hỗ trợ DN trong việc thực hiện BĐG tại nơi làm việc, tạo ra việc làm bền vững, gia tăng giá trị cho DN.

 Doãn Giang

                

Trang 1 trong tổng số 2 trang (20 tin)