Giáo dục nghề nghiệp

Toạ đàm “ Kế hoạch thành lập tổ công tác cấp tỉnh gắn kết Giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động và việc làm bền vững"

Doãn Giang Mar 27 2018 11:00AM GMT + 7

Ngày 27 tháng 3 năm 2019, tại Vĩnh Phúc, Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA)/ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Chương trình toạ đàm “ Kế hoạch thành lập tổ công tác cấp tỉnh gắn kết Giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động và việc làm bền vững”.

Năm 2017, VCCI và Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp đã ký kết Thoả thuận hợp tác nhằm tăng cường kết nối giữa DN và Cơ sở Giáo dục nghề nghiệp (CSGDNN) trong hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp tham gia và hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Đây là hoạt động tiền đề cho chuỗi hoạt động gắn kết DN và Cơ sở GDNN của BEA/VCCI.

 

Với nỗ lực của BEA/VCCI và các đơn vị liên quan, ngày 10 tháng 7 năm 2018, Bộ LĐTBXH ban hành Quyết định số 855/ QĐ – LĐTBXH V/v Thành lập tổ công tác gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động và việc làm bền vững, quyết định Tổ công tác sẽ giúp Bộ trưởng thực hiện các công tác gắn kết GDNN với thị trường lao động. Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ chính của tổ công tác, Danh sách thành viên trong tổ công tác.

 


Bà Vi Thị Hồng Minh – Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động

 

Theo Bà Vi Thị Hồng Minh – Phó Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, việc thành lập tổ công tác là một bước đi mới cho quá trình thúc đẩy gắn kết mối quan hệ hai bên. Bà cho biết, các đơn vị có thể mời các thành viên thuộc Sở LĐTBXH, các cơ sở GDNN, các đơn vị liên quan tại tỉnh, tiến tới có thể mời các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông tham gia vào hoạt động tuyển sinh, hướng nghiệp dạy nghề. Bà cũng mong muốn thông qua toạ đàm, các DN có thể chia sẻ những kinh nghiệm, cùng chung tay góp ý kiến xây dựng nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của Tổ công tác trong thời gian tới.

 


Phạm Thị Hồng Thuỷ – Chủ tịch Hiệp Hội tỉnh Vĩnh Phúc

 

Bà Phạm Thị Hồng Thuỷ – Chủ tịch Hiệp Hội tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Hiệp hội sẵn sàng làm cầu nối cho các DN tại tỉnh kết nối, phối hợp, tham mưu chính sách, triển khai thí điểm tại DN và cơ sở GDNN đồng thời bà cũng cho biết Hiệp hội sẽ báo cáo đánh giá cùng VCCI đưa ra những định hướng triển khai trong thời gian hoạt động của chương trình.

 


Ông Kurt Nilssen - Chuyên gia cao cấp Liên đoàn Giới sử dụng lao động Na – uy

 

Tại toạ đàm, có sự hiện diện của ông Kurt Nilssen - Chuyên gia đến từ Liên đoàn Giới sử dụng lao động Na – Uy. Ông chia sẻ, vấn đề kết nối giữa DN với Cơ sở GDNN là thực trang ở rất nhiều quốc gia quan tâm. Cả DN và nhà trường đều biết nhưng họ cần bên thứ 3 để hỗ trợ để hai bên hợp tác, đó chính là vai trò quan trọng của VCCI. Với kinh nghiệm đào tạo dạy nghề tại Na – Uy, ông chia sẻ, các cơ sở dạy nghề ở Na Uy có được sự liên kết chặt chẽ đối với các đối tượng liên quan. Đặc biệt là có sự hợp tác ba bên chặt chẽ của Liên đoàn giới chủ Na – Uy (NHO), Liên đoàn Lao động (LO) và đại diện cơ quan giáo dục từ cấp quốc gia, đến cấp tỉnh và địa phương. Các đối tác liên quan đặc biệt ủng hộ với độ tin cậy cao về chất lượng đào tạo của  mô hình dạy nghề này.

 

Trong quyết định thành lập Tổ công tác, Tổ công tác có nhiệm vụ thúc đẩy DN, thực hiện Quyền và trách nhiệm trong hoạt động GDNN như: Cung cấp thông tin về nhu cầu đào tạo; tham gia phối hợp với các cơ sở GDNN đào tạo sơ cấp, trung cấp, cao đẳng; tham gia xây dựng chuẩn kỹ năng, chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo; tham gia giảng dạy, đánh giá người học tại cơ sở GDNN. Đây là hoạt động rất quan trọng trong việc gắn kết hai bên, DN cần nêu rõ các nhu cầu về đào tạo, hướng dẫn thực tập, tuyển dụng, từ đó đặt hàng cơ sở GDNN để chủ động nguồn nhân lực.

 


Phó trưởng phòng Lê Thị Phương Hoa – Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Phúc

 

Tại toạ đàm, các đại biểu cùng nhau thảo luận về chức năng, nhiệm vụ của Tổ công tác. Đại diện Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Phúc, Phó trưởng phòng Lê Thị Phương Hoa cho biết, dựa vào kinh nghiệm của VCCI và tình hình thực tiễn của tỉnh Vĩnh Phúc, Tổ công tác nên đề xuất thêm các DN thế mạnh của tỉnh trong các lĩnh vực như ô tô, cơ khí, điện, điện tử. Bà cũng gợi ý các đơn vị cần xây dựng được kế hoạch 5 năm dài hạn từ đó xây dựng kế hoạch cụ thể năm 2019. 

Ông Tuấn – Đại diện Công ty Toyota Vĩnh Phúc

 

Đại diện Công ty Toyota Vĩnh Phúc, Ông Tuấn cho biết, việc thành lập tổ công tác là hết sức cần thiết. Hiện nay, Toyota Vĩnh Phúc đã đến thăm và cung cấp trang thiết bị, tiến hành tuyển dụng và kết nối với các trường trên địa bàn tỉnh. Toyota cũng cam kết đóng góp tích cực trong hoạt động của Tổ công tác hướng tới liên kết vững mạnh, bền chặt với nhà trường.

 


Toàn cảnh Hội thảo

 

Doanh nghiệp và nhà trường là mối tương quan không thể tách rời trong đào tạo và tuyển dụng để đảm bảo nguồn nhân lực dồi dào và tạo ra việc làm bền vững. Sự kết hợp giữa Doanh nghiệp và nhà trường mang lại lợi ích cho cả ba bên: DN, nhà trường và học sinh, sinh viên. Doanh nghiệp có nguồn nhân lực chất lượng tốt, các nhà trường doanh được sự hỗ trợ của nhà nước, doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo, từ đó góp phần nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của nên kinh tế Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang hoà mình vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Doãn Giang

Trang 1 trong tổng số 8 trang (92 tin)