Bình đẳng giới

[Vũng Tàu] Tập huấn Thúc đẩy Bình đẳng giới tại nơi làm việc và cập nhật tình hình sửa đối bộ Luật lao động

Doãn Giang Mar 14 2018 11:00AM GMT + 7

Tiếp nối thành công của các khoá tập huấn trước, ngày 14/3/2019, tại Vũng Tàu, Văn phòng Giới sử dụng lao động/ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với VCCI chi nhánh Vũng Tàu, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các tổ chức Oxfam, Australian AID, Investing Women, CARE, iSEE tổ chức Khoá Tập huấn Thúc đẩy Bình Đẳng Giới tại nơi làm Việc và cập nhật tình hình sửa đổi Bộ Luật lao động.


Bà Vũ Thị Thu Hà – Giám đốc VCCI chi nhánh Vũng Tàu

 phát biểu khai mạc tại Hội nghị

 

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra trên toàn cầu và tạo cơ hội cho phụ nữ có nhiều cơ hội việc làm, nâng cao vai trò và vị thế của mình trong xã hội. Chính vì vậy, ngoài việc phải trang bị cho mình khả năng thích nghi mà còn phải biết nắm giữ chìa khoá làm chủ cuộc sống. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói rằng, nếu như giải phóng dân tộc mà không giải phóng phụ nữ thì chúng ta mới chỉ giải phóng một nửa”, bà Vũ Thị Thu Hà – Giám đốc VCCI chi nhánh Vũng Tàu phát biểu tại hội nghị.

 

Theo Báo cáo mới nhất, Việt Nam được đánh giá là quốc gia xoá bỏ khảng cách giới nhanh nhất trong 20 năm qua và được xếp ở nhóm các quốc gia có bình đẳng giới (BĐG) tốt nhất trên thế giới. Tình trạng BĐG ở Việt Nam được cải thiện nhanh thể hiện ở các chỉ số phát triển giới (GDI), chỉ số khoảng cách giới (GGI) và chỉ số bất bình đẳng giới (GII) đều ở mức khá tốt. Tuy nhiên, tại Hội nghị, các DN cũng gặp một số rào cản khi thực hiện BĐG tại nơi làm việc.  

 


Bà Nguyễn Thị Mai – Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu

chia sẻ tại Hội nghị

 

Chia sẻ về những khó khăn khi thực hiện BĐG tại nơi làm việc, bà Nguyễn Thị Mai – Công ty TNHH Điều dưỡng du lịch Vũng Tàu cho biết, công ty có hơn 70% lao động là nữ, vấn đề bất cập khi thực hiện BĐG tại DN đó chính là việc xáo trộn lao động tại DN khi tình trạng mẹ ốm con nghỉ xảy ra. Chính vì vậy khối văn phòng của công ty phải thuê thừa ra một lao động để đảm bảo công ty vẫn vận hành được khi lao động nữ trong khối nghỉ.

 


Bà Phạm Nguyên Cường – Nguyên Vụ Phó Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐTBXH

 

Để giải đáp vấn đề này, Bà Phạm Nguyên Cường – Nguyên Vụ Phó Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐTBXH cho rằng, vấn đề BĐG tồn tại ở mọi nơi, mọi lĩnh vực, mọi cấp độ. Để thực hiện BĐG hiệu quả tại DN, bước đầu tiên quan trọng cần phải có sự cam kết của lãnh đạo DN, sau đó các đơn vị cần rà soát hiện trạng từ đó xây dựng kế hoạch hoạt động rõ ràng, thực hiện kế hoạch, giám sát, báo cáo và mở rộng tuyên truyền nhân rộng cho toàn thể nhân viên trong đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp,…

 


Bà Phạm Thị Thanh Việt – Thư ký ban soạn thảo Bộ luật lao động, Bộ LĐTBXH

 

Đại diện Bộ LĐTBXH, bà Phạm Thị Thanh Việt – Thư ký ban soạn thảo Bộ luật lao động cũng có những cập nhật nội dung sửa đổi của bộ Luật liên quan đến vấn đề BĐG. Bà chia sẻ “ Định hướng sửa đổi nội dung về thúc đẩy BĐG trong Bộ Luật lao động là kế thừa các quy định hiện hành về BĐG trong Bộ Luật lao động năm 2012 và đã được thực tiễn thừa nhận. Đồng thời sửa đổi, bổ sung những quy định, vướng mắc trong thực tiễn và chưa phù hợp với tiêu chuẩn lao động quốc tế”. Bà cũng lấy ví dụ về thực tiễn cách biệt 5 năm trong tuổi nghỉ hưu của nam và nữ, những quy định cấm sử dụng lao động nữ làm hạn chế quyền lựa chọn việc làm, cơ hội có việc làm và thu nhập đối với lao động nữ,...

 


Toàn cảnh Hội nghị

 

BĐG là tiền đề để xây dựng một nguồn nhân lực vững mạnh, đẩy mạnh chất lượng cuộc sống cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn xã hội. Thông qua Hội nghị, VCCI sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ LĐTBXH, Hiệp hội doanh nghiệp, Tổng Liên đoàn,... tăng cường nhận thức về BĐG, thay đổi thái độ, tư tưởng về giới vốn là định kiến trong xã hội; thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề về BĐG. BĐG không đơn thuần là quyền lợi của nữ giới mà chính là quyền lợi chung của tất cả mọi người, BĐG tại nơi làm việc sẽ giúp DN, người sử dụng lao động ổn định nguồn nhân lực, phát triển bền vững, tăng uy tín của mình trên trường quốc tế.

Doãn Giang

 

Trang 1 trong tổng số 2 trang (20 tin)