Bình đẳng giới

[Tp.HUẾ] Tập huấn thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc và cập nhật tình hình sửa đổi Bộ Luật lao động.

Doãn Giang Mar 8 2018 11:00AM GMT + 7

“Bình đẳng giới không chỉ mang lại lợi ích cụ thể cho nữ giới mà là đem lại điều kiện làm việc tốt hơn cho cả hai giới đồng thời tạo cơ hội tốt nhất cho người lao động nói lên tiếng nói của mình”Bà Trần Thị Lan Anh - Phó tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA) phát biểu tại hội nghị.

 

Đó là nhận định của Bà Trần Thị Lan Anh – Phó tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA) tại buổi Tập huấn thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc và cập nhật tình hình sửa đổi Bộ Luật Lao động diễn ra ngày 8/3/2019, tại Tp Huế. Khoá tập huấn do VCCI phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các tổ chức Oxfam, Australian AID, Investing Women, CARE, iSEE tổ chức.

 

 

Ông Dương Tuấn Anh – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Hoà trong không khí của ngày phụ nữ Việt Nam 8-3, ông Dương Tuấn Anh – Giám đốc VNPT, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có bài phát biểu tại Hội nghị. Ông cho biết, có rất nhiều tư tưởng văn hoá làm ảnh hưởng đến bình đẳng giới (BĐG) tại nơi làm việc, “Người ta cứ nghĩ nữ giới không làm được việc khó, việc nặng, nhưng thật ra trong doanh nghiệp, nữ giới hoàn toàn có thể làm được việc đó. Rất nhiều doanh nhân nữ đã thể hiện rất tốt vai trò lãnh đạo của họ tại doanh nghiệp”. Ông khẳng định, những nỗ lực cống hiến hết mình nữ giới ngày càng được công nhận, đặc biệt là trong thời đại kỷ nguyên số như hiện nay.

 


Bà Phạm Thị Thanh Việt - Thư ký ban soạn thảo

Bộ Luật lao động phát biểu tại buổi lễ

 

Tại phiên toạ đàm, đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Bà Phạm Thị Thanh Việt – Thư ký ban soạn thảo Bộ Luật lao động chia sẻ, trong việc xây dựng chính sách, Bộ LĐTBXH đã tiếp thu ý kiến, đối thoại chính sách với các đơn vị, ban ngành, tổ chức, hiệp hội,... để soạn thảo, thông qua đó phát hiện vấn đề bất cập thực tiễn, lắng nghe ý kiến phản hồi của các đơn vị, doanh nghiệp,… để hoàn thiện nội dung bình đẳng giới và đưa vào nội dung sửa đổi luật.

 


Bà Nguyễn Thị Quang Hiền – Giám đốc bệnh viện đa khoa Hoàng Viết Thắng,

tp Huế ( thứ hai từ trái sang)

 

Với kinh nghiệm của một doanh nghiệp với đa số lao động là nữ giới, bà Nguyễn Thị Quang Hiền – Giám đốc bệnh viện đa khoa Hoàng Viết Thắng, tp Huế cho biết, trong việc tuyển dụng nhân sự tại doanh nghiệp, nữ giới được đánh giá là chín chắn, cần cù và chăm chỉ. Trong 12 năm hoạt động với khoảng 150 lao động trong đó có tới khoảng 120 lao động là nữ, tuy nhiên biến động lao động hàng năm rất nhỏ, bệnh viện vẫn luôn duy trì được lực lượng y, bác sỹ, cán bộ chuyên môn cao và gắn bó với doanh nghiệp lâu dài. Điều đó cũng một phần lớn nằm ở chính sách bình đẳng giới tại nơi làm việc được xuyên suốt ngay từ những ngày đầu thành lập. Bà cho biết, mỗi tháng bệnh viện đầu tư khoảng 150 triệu chi phí để tạo điều kiện cho người lao động làm việc với điều kiện tốt, từ đó họ có tâm lý thoải mái để chăm sóc bệnh nhân tốt hơn, chu đáo hơn. “ Phụ nữ luôn cảm thấy tự hào và hạnh phúc khi được làm việc trong môi trường Bình đẳng giới”, bà chia sẻ.

 

 

Bà Phạm Nguyên Cường, Nguyên Vụ phó Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐTBXH

 

Tại buổi tập huấn, các doanh nghiệp cũng được lắng nghe những chia sẻ quý báu từ các chuyên gia trong lĩnh vực BĐG. Bà Phạm Nguyên Cường, Nguyên Vụ phó Vụ Bình đẳng giới, Bộ LĐTBXH đưa ra 6 lý do chính khiến các doanh nghiệp cần phải thực hiện BĐG tại nơi làm việc:

Một là, BĐG tại nơi làm việc là một trong những nội dung tuân thủ pháp luật và cam kết với bạn hàng

Hai là, thực hiện BĐG giúp giữ chân và tuyển dụng được những lao động có tay nghề, có kỹ năng.

Ba là, nâng cao năng suất lao động, tạo điều kiện cho đổi mới, sáng tạo.

Bốn là, đa dạng hoá sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu của nhiều khách hàng hơn.

Năm là, hình ảnh và danh tiếng của doanh nghiệp được nâng cấp, tạo thêm niềm tin của bạn hàng và khách hàng.

Sáu là, giảm thiểu các nguy cơ về xung đột tại nơi làm việc.


 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

 

Đồng quan điểm trên, các đại biểu đều thống nhất rằng, mấu chốt cho việc thực hiện BĐG tại nơi làm việc hiệu quả cần sự nỗ lực cao từ ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Những thách thức để phát triển và thích ứng với sự cạnh tranh ngày càng cao hiện nay sẽ là cơ hội và là đòi hỏi tất yếu để các doanh nghiệp thay đổi từ tư duy đến hành động.Toàn cảnh Khoá tập huấn


Đầu tư thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc chính là đầu tư xây dựng nội lực cho doanh nghiệp và là khoản đầu tư mang lại giá trị bền vững. VCCI luôn giữ vai trò đồng hành cùng Bộ LĐTBXH, các Hiệp hội doanh nghiệp trên toàn quốc, Tổng Liên đoàn chung tay góp sức cho một xã hội không có bất bình đẳng, tạo cơ hội tốt nhất cho từng người lao động có thể toàn tâm toàn ý đóng góp sức lực cho xã hội.

Doãn Giang

 

Trang 1 trong tổng số 2 trang (20 tin)