Giáo dục nghề nghiệp

Liên kết doanh nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp ngành Logistics

Doãn Giang Jan 9 2018 11:00AM GMT + 7

"Chương trình Aus4skill rất quan trọng trong các chương trình hỗ trợ Australia dành cho Việt Nam. Chúng tôi hỗ trợ phát triển kĩ năng nguồn nhân lực của Việt Nam, giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế, hội nhập khu vực và quốc tế. Logistics là lĩnh vực đầu tiên trong chương trình hợp tác này. Đây cũng là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn nhấn mạnh trong quá trình phát triển và hội nhập của đất nước."


Bà Karen Lanyon - Tổng Lãnh sự Australia tại chương trình tập huấn

 

Đó là nhận định của bà Karen Lanyon - Tổng Lãnh sự Australia tại chương trình tập huấn bồi dưỡng năng lực, khóa đầu tiên với chủ đề “Mô hình liên kết doanh nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp” vừa diễn ra tại TPHCM. Khóa học tập trung vào chuyên ngành Logistics với sự tham gia của đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các học viên đến từ các trường nghề, doanh nghiệp Logistics. Khoá tập huấn nằm trong khuôn khổ của Chương trình Viện trợ phát triển của Australia tại Việt Nam.

 

Theo Hiệp hội doanh nghiệp Logistics tại Việt Nam, hiện nay Việt Nam đang có hơn 3.000 doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ Logistics (dịch vụ cung cấp, chuyên chở, lưu trữ hàng hoá). Tuy nhiên nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu của ngành dịch vụ này. Logistics hiện đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nhân lực chất lượng cao về kiến thức toàn diện, trình độ công nghệ thông tin còn hạn chế và chưa theo kịp tiến độ phát triển của Logistic thế giới.

 

Theo mục tiêu phát triển ngành Logistics, đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng ngành ước tính đạt 15 – 20%/năm, tỷ trọng đóng góp vào GDP từ 8-10%/năm. Nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực đến năm 2025 khoảng 300.000 nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn. Thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu về nguồn nhân lực có kỹ năng ngành logistics là giải pháp dài hạn cho sự phát triển bền vững của ngành. Đây cũng là mục tiêu của Chương trình Australia cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4skill).

 


Toàn cảnh khoá tập huấn

Trong thời gian 10 ngày đào tạo, các học viên được trao đổi, thảo luận trực tiếp với hai giảng viên đến từ Tổ chức Tiêu chuẩn nghề Australia, tham quan thực tế tại các doanh nghiệp Logistics, Trường Trung cấp Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh. Khoá học tập trung vào các lĩnh vực là nhân viên kho hàng, giám sát kho hàng, nhân viên logistics, giao nhận hàng hoá, xếp dỡ hàng tổng hợp. Từ đó các học viên có cái nhìn cụ thể về chất lượng đào tạo nghề cũng như các kỹ năng cần thiết với công việc của nhân viên Logistics.

 

Khóa học cũng nêu rõ vai trò quan trọng của doanh nghiệp trong quá trình đào tạo. Thông qua khóa học, Tổ chức Tiêu chuẩn nghề Australia hỗ trợ VCCI xây dựng tiêu chuẩn nghề cho ngành Logistics phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội của Việt Nam. Từ đó, góp phần xây dựng nên một môi trường logistics Việt Nam chuyên nghiệp hơn, đáp ứng được nhu cầu của bạn hàng trong nước và quốc tế.

Doãn Giang

Trang 1 trong tổng số 8 trang (92 tin)