Giáo dục nghề nghiệp

Cách mạng công nghiệp 4.0, chọn nghề gì cho tương lai?

Doãn Giang Dec 1 2018 11:00AM GMT + 7

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thế giới, tự động hoá sẽ có xu hướng dần thay thế những ngành có sử dụng lao động nhiều như dệt may, da giày,… Ngày 27/11, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực - Bộ GD&ĐT đã tổ chức buổi Tọa đàm: “Cung cấp thông tin dự báo thị trường lao động và tư vấn hướng nghiệp phục vụ tuyển sinh đại học năm 2019”.(Các học sinh tại toạ đàm ảnh nguồn dantri.vn)


Tại buổi toạ đàm, ông Nguyễn Thế Hà, Phó Giám đốc, Trung tâm Quốc gia dịch vụ việc làm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chia sẻ, tác động của CMCN 4.0 tác động đến số lượng, chất lượng việc làm tại Việt Nam. Máy móc, robot, trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế nhiều việc làm của con người. Nhiều ngành nghề mới mất đi nhưng cũng nhiều ngành nghề mới được tạo ra.

 

Ông cho rằng, nếu không có sự chuẩn bị tốt cho CMCN 4.0 thì sẽ có thể dẫn đến mất việc làm ở một số ngành nghề thâm dụng lao động như dệt may, da giày, lắp ráp điện tử….Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, kỹ năng lao động cần thiết trong kỷ nguyên công nghệ mới ngoài yêu cầu cứng về kỹ năng kỹ thuật (mức trung bình và cao) bao gồm những kiến thức và kỹ năng chuyên biệt thuộc về CMKT nhằm thực hiện công việc cụ thể thì cần phải có những kỹ năng làm việc mềm hay cốt lỗi như: Khả năng tư duy sáng tạo và tính chủ động trong công việc, kỹ năng sử dụng máy tính, internet, khả năng ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng an toàn và tuân thủ kỷ luật lao động, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tập trung.

 

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Thế Hà cho rằng, ở Việt Nam không có những định hướng rõ nét về giáo dục nghề nghiệp, dẫn đến tình trạng những sinh viên giỏi nhất thường lựa chọn các ngành kinh tế, ngoại thương, tài chính, ngân hàng …, làm điểm chuẩn vào các trường đào tạo các chuyên ngành này cao hơn hẳn so với vào các trường công nghệ và kỹ thuật, trong đó có những trường đầu đàn truyền thống như Bách Khoa.… Bản thân số trường đào tạo các ngành công nghệ và kỹ thuật cũng không nhiều.

 

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt nhân lực trong một số ngành công nghệ tăng trưởng nhanh trong thời đại số hóa và tự động hóa, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin. Báo cáo mới nhất về ngành công nghệ thông tin (CNTT) của VietnamWorks cho thấy, trong 3 năm gần đây, số lượng công việc của ngành này đã tăng trung bình 47%/năm, nhưng số lượng nhân sự chỉ tăng ở mức 8%.

Với sự thay đổi nhanh chóng của thế giới, các bạn trẻ cũng nên nắm bắt những cơ hội để lựa chọn ra những ngành học phù hợp nhất với bản thân và nhu cầu thực tiễn của xã hôi, góp phần cho sự phát triển kinh tế của đất nước, phồn vinh của xã hội.

Doãn Giang

Trang 1 trong tổng số 7 trang (83 tin)