Giáo dục nghề nghiệp

Doanh nghiệp dệt may hưởng lợi lớn từ các hiệp định thương mại tự do

Doãn Giang Nov 27 2018 11:00AM GMT + 7

Việt Nam có thêm từ 50.000 – 60.000 việc làm mỗi năm khi tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA, RCEP.


Ảnh minh hoạ

Trước đó, hôm 12/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định CPTPP, với 469/469 đại biểu có mặt tán thành thông qua.

Phân tích về số lượng việc làm gia tăng, ông Đào Quang Vinh cho biết: “Với việc tham gia CPTPP, Việt Nam sẽ tạo thêm từ 16.500- 27.000 việc làm/năm, tính từ năm 2020 trở đi. Đối với việc tham gia Hiệp định EVFTA, giai đoạn 2021-2030, Việt Nam sẽ có thêm khoảng 18.000 - 19.0000 việc làm/năm”.

Nhận định về các nhóm ngành nghề sẽ được gia tăng, ông Đào Quang Vinh cho rằng các ngành có sử dụng nhiều lao động sẽ được hưởng lợi nhiều. “Với Hiệp định CPTTP, nguồn việc trong lĩnh vực dệt may, chế biến thực phẩm và đồ gỗ. Với Hiệp định EVFTA, nguồn việc sẽ cần nhiều là đồ gỗ và dệt may, da giày…”.

 

Đánh giá cao ý nghĩa của Hiệp định CPTPP đối với ngành dệt may, ông Cao Hữu Hiếu - Giám đốc Điều hành Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho hay, việc CPTPP được Quốc hội thông qua và đi vào thực thi là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do không có sự tham gia của Mỹ nên quy mô thị trường không được lớn. Với hiệp định này, tăng trưởng của ngành dệt may Việt Nam là có nhưng không phải đột biến ở mức cao.

Thực tế, quy mô thị trường các nước tham gia CPTPP không quá lớn. Một số thị trường mới như Canada lại có quy mô nhỏ nhưng sản phẩm dệt may của Việt Nam đang có thế mạnh tại các thị trường này. Do vậy, kỳ vọng từ CPTPP mang lại cho dệt may là giúp doanh nghiệp khai phá được thị trường mới, đa dạng thêm thị trường và các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

EVFTA được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) đã mang lại cho ngành dệt may. Cụ thể, năm 2018, dệt may Việt Nam đã có sự tăng trưởng ngoạn mục tại thị trường Hàn Quốc với hơn 20%. Hiện nay, ở thị trường này, Việt Nam chuẩn bị đuổi kịp Trung Quốc với tỷ lệ Việt Nam khoảng 34,46% và Trung Quốc khoảng 36,45%. Tuy vậy, với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, khả năng trong năm nay, Việt Nam có thể vượt Trung Quốc ở thị trường Hàn Quốc.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 là quy luật tất yếu, buộc các doanh nghiệp tham gia, đầu tư máy móc thiết bị và như vậy sẽ có một lượng lao động bị dôi dư. Việc này riêng ngành dệt may sẽ không giải quyết được mà cần phải đồng bộ từ Chính phủ và các bộ, ngành trong việc định hướng đào tạo nghề cho lao động phổ thông ở địa phương. Do đó, cùng với Vinatex, ông Phạm Xuân Hồng – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Thêu đan TP Hồ Chí Minh cho hay, hiện nay Hội Dệt may Thêu đan Thành phố đã kết hợp với Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại thành phố phối hợp với Trung tâm đào tạo của đối tác Singapore để mở các lớp huấn luyện cho lực lượng quản lý, nhân viên kỹ thuật để có thể áp dụng và vận hành công nghệ mới kể cả việc huấn luyện người lao động nhằm nâng cao kỹ năng đối với các lĩnh vực đang đầu tư.

 

Doãn Giang

Trang 1 trong tổng số 7 trang (83 tin)