Giáo dục nghề nghiệp

Gần 90% thanh niên Na – Uy vào học trường nghề khi bước qua tuổi 15

Doãn Giang Nov 26 2018 11:00AM GMT + 7

Đó là chia sẻ của ông Magus Ruderaas, Chuyên gia Liên đoàn doanh nghiệp Na – Uy tại Hội nghị người sử dụng lao động 2018 tổ chức vừa qua tại Hà Nội về kinh nghiệm giáo dục dạy nghề tại Na – Uy


Ông Magus Ruderaas, Chuyên gia Liên đoàn doanh nghiệp Na – Uy

 ( Thứ ba từ trái sang)

 

Na Uy được xem là quốc gia sở hữu nhiều mô hình dạy nghề tiên tiến trên thế giới, hơn nữa với truyền thống lâu năm trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Na – Uy có rất nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý hệ thống dạy nghề, chính vì vậy trong nhiều năm qua chất lượng đào tạo nghề tại quốc gia này liên tục tăng cao, đáp ứng hiệu quả yêu cầu hội nhập và phát triển.

 

Trong những năm vừa qua, Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp rất chặt chẽ với Liên đoàn doanh nghiệp Na –Uy. Thông qua các dự án đã thúc đẩy nhiều chương trình về hợp tác dạy nghề, chia sẻ kinh nghiệm mô hình đào tạo dạy nghề ở Na Uy, với sự tham gia của doanh nghiệp và trường dạy nghề ở Việt Nam. 

 

Tại Hội nghị Người sử dụng lao động, Ông Magus Ruderaas  chia sẻ, nguồn nhân lực của Na Uy đóng vai trò rất lớn trong nền kinh tế, đóng góp khoảng 75% GDP. Nhận thức được tầm qua trọng của công tác đào tạo nghề cũng như vai trò của nguồn nhân lực trong phát triển kinh tế, từ những năm 1994 cho đến nay, Chính phủ Na Uy liên tục có những cải cách về giáo dục – đào tạo, có tác động mạnh mẽ đến hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. Trong công tác đào tạo và dạy nghề, mối quan hệ các bên (doanh nghiệp, người lao động và nhà trường) được Chính phủ quan tâm hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp.

 

Ông chia sẻ ngắn gọn, tại Na – Uy, có hệ thống mới tham vấn, kết nối giữa các đối tượng liên quan, đặc biệt là có sự hợp tác ba bên chặt chẽ của Tổ chức người sử dụng lao động, Công đoàn và đại diện cơ quan giáo dục từ cấp quốc gia, đến cấp tỉnh và địa phương.

 

Ông cho rằng trong tất cả các yếu tố quan trọng tạo nên thành công cho doanh nghiệp thì yếu tố con người là quan trọng nhất. “Nguồn nhân lực chính là chìa khoá để gia tăng năng suất lao động. Người ta có thể mua được máy bay hay robot nhưng vẫn cần con người để vận hành nó”. Ông nhấn mạnh.

 

Tại Na – Uy, học sinh từ nhỏ đã được giới thiệu, nhận biết nghề nghiệp, để từ đó học sinh có sự lựa chọn nghề sớm. Cách tiếp cận từ nhỏ cho các học sinh này rất hiệu quả, rất nhiều các em học sinh nhỏ tuổi nhưng được các doanh nghiệp săn đón và trả lương rất cao.

 

Mô hình đào tạo dạy nghề ở Na – Uy là một mô hình điển hình cho Giáo dục dạy nghề trên thế giới. Rất nhiều quốc gia lấy mô hình học – dạy nghề của Na – Uy để nhân rộng trên khắp các thành phố. Nếu mô hình đào tạo và dạy nghề của Na Uy được nhân rộng tại Việt Nam, chắc chắn con đường học nghề sẽ thu hút nhiều học sinh, thanh niên hơn; theo đó chất lượng đào tạo và dạy nghề tại Việt Nam sẽ được cải thiện đáng kể.

Doãn Giang

Giangdh.nfvc@gmail.com
Trang 1 trong tổng số 7 trang (83 tin)