Giáo dục nghề nghiệp

Hội nghị Người sử dụng lao động năm 2018 – Hợp tác doanh nghiệp và nhà trường trong đào tạo và tuyển dụng

Doãn Giang Nov 21 2018 12:00AM GMT + 7

Sáng nay, ngày 21/11/2018, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Liên đoàn doanh nghiệp Na – Uy (NHO) tổ chức hội nghị Người sử dụng lao động 2018. Hội nghị năm nay tập trung vào chủ đề Hợp tác doanh nghiệp và nhà trường trong đào tạo và tuyển dụng.

“ Việt nam có lực lượng lao động dồi dào và cơ cấu lao động trẻ. Đến năm 2017, lực lượng lao động trung bình cả nước là 54,4 triệu người, chiếm 57% dân số. Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên chiếm 67,9%. Đây là nhóm tuổi có tiềm năng tiếp thu được những tri thức mới, kỹ năng mới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và năng suất lao động của Việt nam”.  Đó là nhận định của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI ông Vũ Tiến Lộc tại hội nghị.

 

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI

ông Vũ Tiến Lộc phát biểu tại hội nghị

 

Ông nhấn mạnh: “Tỷ lệ phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, trung học phổ thông vào học giáo dục nghề nghiệp vẫn ở mức thấp (8-10%). Gắn kết doanh nghiệp và nhà trường trong đào tạo tuyển dụng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng lao động sau khi tốt nghiệp”.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng: “Có lẽ chưa bao giờ điều ngày xưa Lê – Nin nói Học, học nữa, học mãi trở thành yêu cầu rất quan trọng trong xã hội ngày nay . Với sự thay đổi mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc làm ngày nay trong 5-10 năm nữa sẽ không còn. Trong tương lai sẽ có tới 70% công việc chúng ta đang làm sẽ mất đi. Vì thế, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cũng phải thường xuyên thay đổi để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường lao động”. 

Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Hồng Minh cho biết: “ Vai trò của doanh nghiệp trong quá trình đào tạo được khẳng định qua nhiều năm qua. Tuy nhiên, hoạt động gắn kết còn chưa thực sự chặt chẽ, doanh nghiệp chưa thấy được quyền lợi của mình, nhà trường chưa đáp ứng được nhu cầu lao động chất lượng cao của doanh nghỉệp”. Hiện nay, Tổng cục GDNN cũng tích cực xây dựng đề án “ Đổi mới và nâng cao chất lượng Giáo dục nghề nghiệp”. Ba nhiệm vụ trọng tâm chính của chương trình đó là trau dồi tự chủ của doanh nghiệp, nhà trường; chuẩn hoá chất lượng giáo viên, giảng viên; chuẩn hoá cơ sở vật chất giáo dục đào tạo, gắn liền với hoạt động sản xuất thực thế tại doanh nghiệp.

 


Bà Trần Thị Lan Anh – Phó tổng thư ký VCCI,

 Giám đốc văn phòng Giới sử dụng lao động


Phát biểu tại phiên toạ đàm, Bà Trần Thị Lan Anh – Phó tổng thư ký VCCI, Giám đốc văn phòng Giới sử dụng lao động cho biết: “ Hiện nay, VCCI đã có rất nhiều những chương trình dự án cụ thể cầm tay chỉ việc. Chúng tôi phối hợp với NHO, chính phủ Úc, chương trình GIZ, ILO,.. để có những chương trình hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự hỗ trợ bên ngoài là có hạn và không mãi mãi. Để triển khai lầu dài, cần sự hỗ trợ của chính phủ.” 

Bà cũng nhấn mạnh thêm : “ Trách nhiệm của VCCI, các tổ chức khác gọi là hệ sinh thái kỹ năng đó là cùng với các nhà tài trợ bắt tay nhau hỗ trợ doanh nghiệp để có nguồn nhân lực tốt hơn.”

 Toàn cảnh Hội nghị

 Hội nghị Người sử dụng lao động 2018 với chủ đề “ Hợp tác Doanh nghiệp và nhà trường trong đào tạo và tuyển dụng” là diễn đàn và cơ hội để đại diện Người sử dụng lao động, các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp, VCCI và các đối tác xã hội đóng góp ý kiến và đưa ra các khuyến nghị tới các cơ quan hoạch định chính sách đẻ cùng giải quyết những khó khăn tồn tại và thúc đẩy mối quan hệ giữa doanh nghiệp, nhà trường chặt chẽ, hiệu quả.

Doãn Giang
Trang 1 trong tổng số 9 trang (104 tin)