Văn phòng Giới sử dụng lao động

Hội thảo cập nhật các nội dung mới trong bộ luật lao động liên quan đến đối thoại xã hội và thương lượng tập thể

Doãn Giang Nov 19 2018 14:30 PM GMT + 7

Sáng nay, ngày 19/11/2018, Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA/VCCI) phối hợp với Liên đoàn Doanh nghiệp Na - Uy (NHO) tổ chức Hội thảo “ Cập nhật các nội dung mới trong Bộ Luật lao động liên quan đến đối thoại xã hội và thương lượng tập thể”.

“Trong bối cảnh Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Chính phủ Việt Nam cam kết mạnh mẽ hội nhập sâu hơn, rộng hơn toàn cầu. Khi tham gia vào hiệp định, Việt Nam cũng phải đáp ứng được những yêu cầu cao hơn về lao động, thoả ước lao động tập thể đáp ứng được các tiêu chuẩn về lao động của Quốc tế.”

 

Bà Trần Thị Lan Anh – Phó tổng Thư ký phòng Thương mại và công nghiệp

Việt Nam (VCCI), Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động phát biểu khai mạc Hội thảo


Đó là nhận định của Bà Trần Thị Lan Anh – Phó tổng Thư ký phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA) tại Hội thảo. Bà nhấn mạnh, trong thời gian tới, việc gia nhập CPTPP sẽ là một sức ép với người sử dụng lao động, chính vì vậy, việc học hỏi mô hình của Liên đoàn Doanh nghiệp Na-Uy là một kinh nghiệm tốt cho các doanh nghiệp để cải thiện đối thoại xã hội và thương lượng tập thể tại doanh nghiệp.


 

Ông Henrik Munthe – Chuyên gia NHO tại Hội thảo


Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia NHO, ông Henrik Munthe chia sẻ về mô hình Liên đoàn Doanh nghiệp Nauy. NHO là hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất tại Nauy, bảo vệ điều kiện kinh doanh bền vững cạnh tranh cho doanh nghiệp. NHO cung cấp lợi ích đặc biệt cho thành viên của mình tại các địa phương, đảm bảo cho các doanh nghiệp về vấn đề tiền lương như: thiết lập khung tiền lương, đảm bảo điều kiện trả lương và làm việc rõ ràng, xu hướng cạnh tranh liên quan đến đối tác thương mại. Ông chia sẻ, thoả ước tập thể (TƯTT) chính là “Hiến pháp” lao động ở Nauy, TƯTT được thiết lập qua hai cấp trung ương (cấp ngành) và cấp địa phương. Căn cứ vào điều này, người lao động và đại diện công đoàn cùng tham gia tích cực để xây dựng một doanh nghiệp an toàn và bền vững.


 

Luật sư ông Terje Hovet, đại diện Liên đoàn Công nghiệp Nauy chia sẻ tại hội thảo

 

Đặc biệt, tại hội thảo, Luật sư ông Terje Hovet, đại diện Liên đoàn Công nghiệp Nauy cũng đưa ra những kinh nghiệm quý báu về quan hệ lao động và thoả ước tập thể trong khu vực tư nhân ở Nauy. Công nghiệp Nauy là một ngành mũi nhọn, hơn thế nữa, chính phủ Nauy có truyền thống lâu đời chấp thuận sự tồn tại của Công đoàn, chính vì vậy TƯTT, đối thoại xã hội là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp tại Nauy. Nauy là quốc gia tồn tại đồng thời nhiều công đoàn khác nhau, có rất nhiều vấn đề nảy sinh về đối thoại xã hội và thương lượng tập thể. Ông Terje Hovet nhấn mạnh, đối thoại xã hội và thương lượng tập thể thành công sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp làm không tốt điều này, sẽ dẫn tới sự leo thang các xung đột, làm tổn hại đến doanh nghiệp.


 

Bà Vũ Thu Hiền – Trưởng bộ môn Khoa đào tạo Luật sư

 Học viện Tư pháp tại hội thảo


Bà Vũ Thu Hiền – Trưởng bộ môn Khoa đào tạo Luật sư Học viện Tư pháp cũng đưa ra những nội dung chi tiết trong Dự thảo Luật Lao động sửa đổi liên quan đến đối thoại xã hội và thương lượng các vấn đề về tiền lương, hợp đồng lao động, thời giờ làm việc…

Thực hiện tốt đối thoại tại nơi làm việc, và thương lượng tập thể với người lao động, doanh nghiệp không những chấp hành tốt qui định của pháp luật lao động mà còn đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên: người sử dụng lao động và người lao động trong quá trình tham gia quan hệ lao động. Chỉ có thực hiện tốt đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng tập thể với người lao động mới thật sự xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong từng doanh nghiệp.

Doãn Giang

Trang 1 trong tổng số 3 trang (34 tin)