Giáo dục nghề nghiệp

Doanh nghiệp chủ động bắt tay với trường nghề để đặt hàng nhân lực trình độ cao

Doãn Giang Oct 28 2018 11:00AM GMT + 7

Hiện nay, có một thực tế là nhu cầu đặt hàng tuyển dụng nhiều ngành nghề của doanh nghiệp vượt xa so với số lượng đào tạo của các trường. Với rất nhiều ngành nghề, doanh nghiệp dễ dàng có được cả trăm hồ sơ là các ứng viên tốt nghiệp đại học khi đăng tuyển nhưng phải tìm đến trường nghề mới tuyển dụng được.Ảnh minh hoạ


Doanh nghiệp hoàn toàn có thể trả phí tuyển dụng thông qua các kênh tuyển dụng hiện nay, tuy nhiên, khi tuyển dụng ứng viên chưa có kinh nghiệm, chưa qua đào tạo thì doanh nghiệp phải mất thời gian và kinh phí để đào tạo lại nhân lực trước khi vào làm việc chính thức. Đó là chưa kể, sau khi đào tạo, việc chảy máu chất xám cũng trở nên phổ biến, các lao động mới hành nghề được 1 – 2 tháng lại sẵn sàng bỏ việc hoặc nhảy việc sang công ty khác có mức đãi ngộ cao hơn. Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng trên, các doanh nghiệp chủ động bắt tay với trường nghề để đặt hàng được nguồn nhân lực trình độ cao.

 

Từ đầu năm 2018 đến nay, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã hoạt động rất tích cực trong việc là cầu nối giữa doanh nghiệp và trường nghề trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Cái khó khăn nhất là làm cho doanh nghiệp hiểu được lợi ích sát sườn của họ khi phối hợp với trường nghề để đào tạo nguồn nhân lực. Thông qua các Hiệp hội doanh nghiệp, các Bộ, Ban, Ngành, đoàn thể, các tập đoàn, doanh nghiệp,…VCCI đã tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, đồng thời có các hoạt động hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường mang lại những kết quả quan trọng trong việc tạo ra nguồn lao động có chất lượng, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng lao động và quan trọng nhất là giúp người học có việc làm ngay sau khi ra trường.

 

Hiện nay, mô hình “ Đào tạo kép” được ứng dụng rất hiệu quả, các trường nghề sẽ đẩy mạnh đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp đặt hàng nhà trường tuyển sinh và đào tạo gắn với công tác tuyển dụng của mình. Nhà trường chịu trách nhiệm đào tạo những kiến thức và kỹ năng cơ bản; doanh nghiệp tham gia đào tạo các nội dung thực hành. Phương thức đào tạo này cho phép doanh nghiệp không phải đào tạo lại, thuận lợi trong tuyển dụng.

 

Các doanh nghiệp lớn đều đã và đang triển khai đề án thành lập và phát triển trường CĐ trực thuộc, ví dụ: Trường Vinfast đào tạo công nghệ ô tô, Trường CĐ FPT, Trường CĐ Thaco, Mường Thanh, Sungroup, Tập đoàn BIM...

 

Trong giai đoạn sắp tới, hợp tác doanh nghiệp – trường nghề sẽ được đẩy mạnh với các ngành nghề công nghệ kỹ thuật, du lịch dịch vụ. Đây là các nghề đòi hỏi các doanh nghiệp cần hợp tác với các trường trong đào tạo thì mới tuyển dụng được nhân lực cho mình. Động lực hợp tác đến từ lợi ích của cả 2 bên. 

Doãn Giang

Trang 1 trong tổng số 6 trang (72 tin)