Giáo dục nghề nghiệp

Thời đại công nghệ 4.0 – học nghề là xu hướng được ưu tiên hàng đầu

Doãn Giang Oct 31 2018 9:00AM GMT + 7

Với tốc độ phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật, công nghệ máy tính, trí tuệ nhân tạo, Internet kết nối vạn vận, nhân loại đang bước vào cuộc cách mạng lần 4 mang tên cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại nhiều quốc gia phát triển, nó mang lại nhiều hứa hẹn nhưng cũng đem đến thách thức không nhỏ đến thị trường lao động tại Việt Nam.


Ảnh minh hoạ

Một điều rõ ràng có thể khẳng định rằng, trí tuệ nhân tạo sẽ dần thay thế lao động phổ thông, giảm thiểu bớt lao động trong nhiều lĩnh vực. Trong khi dân số lại không ngừng tăng, nguy cơ mất việc làm ngày càng lớn, điều này đòi hỏi năng suất lao động tăng để đáp ứng kịp với sự thay đổi của xã hội.  

 

Theo Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ngày 5/6/2018, số người thất nghiệp trong Quý I/2018 là 1,1 triệu người, tỷ lệ thất nghiệp chung của toàn quốc khoảng 2,01%. Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của cả nuóc ước tính là 55,1 triệu người, tang 586,8 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên khu vực thành thị là 17,7, triệu người, chiếm 32,2%, khu vực nông thôn là 37,4 triệu người, chiếm 67,8%.

 

Học nghề gì, ở đâu để sau này có việc làm là câu hỏi đang được giới trẻ và phụ huynh rất quan tâm. Thông tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam cho chúng ta thấy rõ thực trạng không phải cứ học đại học là có được một công việc tốt, mà học đại học xong vẫn thất nghiệp là một thực trạng khá phổ biến.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân tại buổi giao lưu trực tuyến về Giáo dục nghề nghiệp với Báo Dân trí cho biết: “Nhà nước cần có chính sách với hàng triệu lao động không qua đào tạo khi bước vào tuổi trung niên. Xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời, ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ mới trong đào tạo sẽ giúp chúng ta giải quyết được bài toán này. Năm nay, chúng ta có 237 ngàn học sinh tốt nghiệp THPT nhưng không đăng ký xét tuyển đại học. Trong số này có rất nhiều em sẽ đi làm công nhân hoặc đảm nhận những công việc không qua đào tạo.”

 

“Đây là sự lãng phí của xã hội. Nếu như các em rẽ sang học nghề từ sau lớp 9, trong các công việc sau này các em không dễ bị sa thải, hoặc nếu bị sa thải thì cũng dễ dàng chuyển đổi sang công việc khác. Vì vậy học tập để có nghề nghiệp ổn định là rất cần thiết.” Ông nhấn mạnh.

 

Hiện nay, chúng ta đang thiếu nhân lực có chất lượng ở mọi trình độ, đặc biệt là các ngành nghề đòi hỏi lao động có tay nghề kỹ thuật cao. Lựa chọn trường nghề thay vì vào đại học là hướng đi giải quyết được việc làm đồng thời nâng cao năng suất lao động.

 

Năm 2017, là năm đầu tiên giáo dục nghề nghiệp đạt 100,2 % chỉ tiêu tuyển sinh, so với kết quả tuyển sinh rất thấp của những năm trước đó. Đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng đã có kết quả tuyển sinh vượt trội so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp phù hợp với ngành nghề đào tạo đạt trên 70%, trong đó nhiều ngành công nghệ, kỹ thuật, du lịch...có tỷ lệ sinh viên có việc làm đạt gần 100%. Nhiều trường đã cam kết đảm bảo việc làm cho người học với mức thu nhập khởi điểm từ 5 - 7 triệu đồng. So với giáo dục đại học, tỷ lệ có việc làm đúng chuyên ngành của giáo dục nghề nghiệp là cao hơn hẳn.

Doãn Giang

Trang 1 trong tổng số 6 trang (72 tin)