Giáo dục nghề nghiệp

Lương cao ngất ngưởng nhưng tuyển dụng lao động nghề hàn vẫn khó.

Doãn Giang Oct 25 2018 11:00AM GMT + 7

Lao động nghề hàn được trả lương từ 10 – 15 triệu đồng/ tháng, tuy nhiên những vị trí này vẫn rất khó tuyển dụng.

Lương cao nhưng người lao động không mấy mặn mà

 

Nghề hàn luôn là một trong những nghề có tỷ lệ việc làm cao, do gần như tất cả các công trình xây dựng lớn nhỏ đều cần đến thợ hàn. Cách đây 5 năm, nghề hàn được coi là vô cùng đắt giá, hầu hết các sinh viên ra trường đều có thể kiếm được việc làm ngay với mức lương ổn định từ 10 – 15 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, ở một số dự án lớn, cần thợ hàn tay nghề cao, người lao động hoàn toàn có thể kiếm được mức lương lên tới 1,5 – 2 triệu đồng mỗi ngày. Tuy nhiên, số lượng người học nghề hàn không cao.

 

Hàn là một phương pháp gia công trong cơ khí, có khả năng ghép nối các chi tiết cố định, các chi tiết  khí ở mọi kích thước. Nghề hàn là một nghề có môi trường làm việc thuộc nhóm công việc nặng nhọc, độc hại, vất vả vì người lao động phải tiếp xúc trực tiếp với các tia lửa điện, ảnh hưởng đến đôi mắt, ngoài ra, khói độc trong môi trường làm việc cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ đặc biệt là gan và phổi. Có lẽ chính vì điều này mà nghề hàn vẫn không được các sinh viên đăng ký học nhiều tại các trường nghề.
Ảnh minh hoạ

Nhu cầu lớn, nguồn cung chưa đủ

 

Ông Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng Trường CĐ Lý Tự Trọng cho biết: “ Các doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu tuyển dụng rất cao, hầu hết sinh viên ra trường đều có việc làm ngay”.

 

Việt Nam và các nước trên thế giới đang cần nguồn nhân lực hàn kỹ thuật cao. Theo ông Nguyễn Khánh Cường, Hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế Lilama 2 cho biết: “ Sinh viên tốt nghiệp ngành hàn nếu có bằng 3G (hàn kết cấu tấm ngang), 4G (hàn trên trần) hay 6G (hàn ống, mức tay nghề được đánh giá cao nhất), nếu muốn có thể làm trong nước hoặc ra nước ngoài làm việc. Mức lương của lao động có tay nghề 5G, 6G được doanh nghiệp trả trung bình là 1 triệu đồng/ngày. Dự án vào thời kỳ cao điểm, các doanh nghiệp có khi phải tranh giành thợ hàn, trả lên tới 1,5 - 2 triệu đồng/ngày”.

 

Bà Phạm Quang Trang Thủy, Hiệu trưởng Trường trung cấp Kỹ thuật - Công nghệ Hùng Vương, cho biết thời gian tới trường sẽ tập trung đào tạo ngành hàn như một ngành học mũi nhọn, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. “Các công ty của Nhật cũng đang liên kết với trường để nhờ trường kiểm tra tay nghề của thợ hàn trước khi những lao động này sang Nhật làm việc. Họ đang rất thiếu nhân lực có tay nghề cao. Vì vậy, nếu đáp ứng yêu cầu, họ sẵn sàng trả mức lương xứng đáng”, bà Thủy thông tin thêm.

 

 

Trang 1 trong tổng số 6 trang (72 tin)