Giáo dục nghề nghiệp

Gắn kết nhà trường và doanh nghiệp – Chìa khoá vàng nâng cao giáo dục dạy nghề tại Việt Nam

Doãn Giang Oct 22 2018 11:00AM GMT + 7

Ngày 22/10/2018, Chương trình đổi mới đào tạo nghề của Đức tại Việt Nam (GIZ) phối hợp với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng và khả năng đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam thông qua gắn kết nhà trường và cơ sở doanh nghiệp" tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự hội thảo có đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Cơ quan quản lý nhà nước về Giáo dục nghề nghiệp, Tổng lãnh sự của CHLB Đức tại TP Hồ Chí Minh, Chương trình đổi mới đào tạo nghề của Đức tại Việt Nam, các chuyên gia quốc tế đến từ Cộng hòa liên bang Đức, Đại diện Đại sứ quán Úc, các Hiệp hội nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp Việt Nam; doanh nghiệp có quan hệ trong GDNN.

 

Ngài Andreas Siegel Tổng lãnh sự của Đức phát biểu khai mạc Hội thảo

Hiện nay, việc gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp (DN) là vô cùng cần thiết. Tại Hội thảo, các đại biểu trao đổi, cùng xây dựng hiểu biết chung về hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước và cơ sở GDNN với khu vực doanh nghiệp trong việc phát triển các tiêu chuẩn đầu ra, chương trình có tính hướng cầu, hợp tác đào tạo có cấu trúc và đánh giá năng lực người học; Chia sẻ kinh nghiệm và bài học từ các mô hình hợp tác thí điểm Việt – Đức, phản hồi chung về các kết luận và khuyến nghị về định hướng phát triển.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

Để gắn DN với GDNN, một trong những giải pháp đột phá làm nên thành công đó là việc đào tạo tại doanh nghiệp với việc xây dựng, phát triển đội ngũ người đào tạo tại doanh nghiệp. Nâng cao năng lực cán bộ đào tạo trong doanh nghiệp, Các khía cạnh pháp lý và chính sách liên quan đến xúc tiến các kỳ học tại doanh nghiệp. Kinh nghiệm quốc tế về vai trò và yêu cầu năng lực; cấp chứng chỉ cho người đào tạo trong doanh nghiệp cũng đã được thực hiện.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Từ kinh nghiệm của Đức các chuyên gia đã đưa ra khuyến nghị cho Việt Nam để tăng cường mối quan hệ hiệu quả giữa GDNN và DN, thị trường lao động nên thiết lập Ban tư vấn ngành hoặc Hội đồng ngành để có thể tham gia vào xây dựng chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo và đánh giá người học. Thiết lập quan hệ giữa doanh và học viên ngay từ khi bắt đầu đào tạo nghề. Tăng cường và mở rộng hợp tác giữa các cơ sở GDNN, người học, doanh nghiệp và Hiệp hội nghề nghiệp ở tất cả các cấp. Thiết lập một hệ thống quốc gia về đào tạo và đánh giá người đào tạo tại doanh nghiệp. Từ kinh nghiệm của các cơ sở GDNN đang triển khai thí điểm theo mô hình của Đức các cơ sở đã khuyến nghị áp dụng mô hình đào tạo phối hợp giữa nhà trường và DN với việc phối hợp trong công tác tuyển sinh và phối hợp đào tạo tại doanh nghiệp và phải vận dụng phù hợp với từng loại hình DN

Doãn Giang
Trang 1 trong tổng số 6 trang (72 tin)