Bình đẳng giới

Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc là một trong những đòn bẩy giúp gia tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp

Doãn Giang Oct 19 2018 11:00AM GMT + 7

Đó là nhận định của bà Trần Thị Lan Anh – Phó tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ,Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA) tại Hội thảo tham vấn “ Thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ Luật Lao động” ngày 19/10/2018 tại Hà Nội.

Hội thảo là sự kiện tham vấn rộng rãi nhất về các quy định nhằm bảo đảm và thúc đẩy bình đẳng giới trong lần sửa đổi Bộ Luật lao động lần này. Hội thảo quy tụ khoảng 200 đại biểu nữ và nam đến từ ban soạn thảo, những nhà hoạch định chính sách, những người hoạt động thực tiễn bao gồm: Quốc hội, chính phủ, các tổ chức đại diện cho người lao động, sử dụng lao động, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế và các cơ quan truyền thông.

 

Hội thảo tập trung vào các vấn đề về bình đẳng giới và thúc đẩy quyền năng phụ nữ tập trung vào việc thay đổi cách tiếp cận, hoàn thiện các quy định đối với 4 nội dung trong Bộ luật lao động hiện hành đó là: thu hẹp và tiến tới xoá bỏ khoảng cách về tuổi nghỉ hưu giữa lao động nam và lao động nữ; Hoàn thiện các quy định phòng chống, quấy rối tình dục nơi làm việc; bảo đảm, thúc đẩy bình đẳng giới; không phân biệt đối xử trên cơ sở giới trong thực hiện chức năng thai sản, chăm sóc con nhỏ và hoàn thiện cơ chếc cộng đồng trách nhiệm giữa nhà nước và người sử dụng lao động trong việc tổ chức nhà trẻ, mẫu giáo và hỗ trợ người lao động gửi con vào nhà trẻ, lớp mẫu giáo.

 


Bà Trần Thị Lan Anh – Phó tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ,Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA) ( thứ hai từ bên trái)

phát biểu tại toạ đàm

 

Phát biểu tại phiên toạ đàm, Bà Trần Thị Lan Anh cho biết:  “Cộng đồng người sử dụng lao động rất quan tâm sửa đổi luật, đảm bảo thúc đẩy bình đẳng giới. Trước hết, doanh nghiệp xây được hình ảnh của chính họ, đồng thời thể hiện sự phát triển phù hợp sự phát triển của thế giới, thúc đẩy sự phát triển chung của kinh tế, xã hội. Với lợi ích riêng của doanh nghiệp, thúc đẩy bình đẳng giới phát triển nguồn nhân lực tốt hơn. Tạo điều kiện bình đẳng cho nam và nữ sẽ phát triển năng lực của mỗi người lao động tạo điều kiện cho người lao động nâng cao năng suất lao động và duy trì mối quan hệ hài hoà trong lao động. Đồng thời nâng cao tính cạnh tranh trong doanh nghiệp đó”.

 

Hoàn thiện những quy định về bình đẳng giới trong Bộ Luật Lao động cũng đồng thời giúp Việt Nam bảo đảm tốt hơn sự thống nhất của hệ thống pháp luật. Hiến pháp năm 2013 quy định “ Công dân nam, nữ bình đẳng về mọi mặt. Nhà nước có chính sách bảo đảm quyền và cơ hội bình đẳng giới”. Luật Bình đẳng giới đã được ban hành từ năm 2006, là đạo luật có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm và thúc đẩy bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực.

 

Tại toạ đàm, theo bà Bùi Thị Hoà – Phó Chủ tịch Hiệp hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết, Việt Nam là điểm sáng trong việc thực hiện bình đẳng giới; tỷ lên lao động nữ tham gia và thị trường lao động trên 48%, tỷ lệ này được đánh giá khá cao trên thị trường lao động; tỷ lệ doanh nghiệp nữ trên 28% thuộc top 10 quốc gia châu á có tỷ lệ doanh nghiệp nữ cao.

 

Thúc đẩy Binh đẳng giới giúp nâng cao hiệu quả cho công tác tăng năng suất lao động và tăng trưởng kinh tế; phát triển nguồn nhân lực; phát triển bền vững; và giảm thiểu đói nghèo. Nhờ đó, gia tăng sự tham gia lực lượng lao động của nữ giới và thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ. Những đóng góp từ Hội thảo tham vấn sẽ cung cấp thông tin cho Dự án Bộ luật Lao động ( sửa đổi) của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 5/2019 và thông qua vào tháng 10/2019.

 

Doãn Giang

Trang 1 trong tổng số 2 trang (20 tin)