Giáo dục nghề nghiệp

Ứng dụng Công nghệ 4.0 vào giáo dục nghề nghiệp

Doãn Giang Oct 3 2018 11:00AM GMT + 7

“Triển khai ứng dụng chọn nghề - chọn trường trên thiết bị di động là bước khởi động quá trình áp dụng công nghệ 4.0 vào giáo dục nghề nghiệp. Tới nay, ứng dụng chọn nghề - chọn trường đã có trung bình 10.000 lượt truy cập/ngày...”.

Đó là nhận định của Thứ trưởng Lê Quân về chủ trương áp dụng công nghệ 4.0 vào công tác giáo dục nghề nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

 Ảnh chụp màn hình ứng dụng chọn nghề chọn trường trên thiết bị di động

 

Đây là một ứng dụng nhằm hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong công tác tuyển sinh và hỗ trợ học sinh, thí sinh, người học, phụ huynh, người lao động có thêm một kênh thông tin tổng hợp, tìm hiểu, lựa chọn ngành nghề đào tạo, chọn trường. Ứng dụng còn là một công cụ hữu ích nhằm cung cấp thông tin về ngành nghề đào tạo, thu nhập sau khi tốt nghiệp giúp cho học sinh, những người trẻ tuổi định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng và điều kiện của mình.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, sau 3 tháng hoạt động, ứng dụng chọn nghề - chọn trường đã có khoảng 10.000 lượt truy cập/ngày, hơn 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tương tác thường xuyên.…

Cũng thông qua ứng dụng “Chọn nghề - chọn trường”, người dùng có thể nối các thông tin về ngành, nghề, cơ sở đào tạo…chỉ trên vài thao tác, thay cho việc phải tra cứu thu công trên những cuốn cẩm nang có số trang tới hàng ngàn như trước đây.

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ mới còn cho phép doanh nghiệp kết nối nhanh nhất với nhà trường khi có nhu cầu tìm kiếm nhân lực. Nhiều nội dung về đào tạo trong ứng dụng cho phép học sinh, người lao động có thể học để tích lũy kiến thức chuẩn bị cho việc chọn ngành nghề thi tuyển và làm việc sau này.

Nhận định về cơ hội ứng dụng các thành tựu của công nghệ 4.0 trong giáo dục nghề nghiệp thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quân đánh giá còn khá nhiều tiềm năng. “Công nghệ mới sẽ giúp các nhà quản lý, nhà đào tạo đổi mới quản lý giáo dục nghề nghiệp và quản trị trường học. Tăng cường kết nối vạn vật, blockchain (công nghệ chuỗi khối), trí tuệ nhân tạo AI, mô phỏng, công nghệ ảo... qua đó mở ra cơ hội lớn để đổi mới” - Thứ trưởng Lê Quân nói.

Sau khi ra mắt phiên bản đầu tiên của ứng dụng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ tiếp tục được chỉnh sửa và nâng cao thêm nhiều tính năng tương tác với người dùng. "Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần chủ động cập nhật các thông tin về ngành nghề đào tạo của mình. Đây cũng là cách để tăng tính tương tác, kết nối trực tuyến với đối tượng sẽ và đang tham gia giáo dục nghề nghiệp" - Thứ trưởng Lê Quân nhận định.

 

Dự kiến năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH sẽ nghiên cứu việc đưa ứng dụng quản lý văn bằng trên nền áp dụng blockchain, qua đó giúp loại bỏ vai trò văn bằng giấy, tránh tình trạng bằng giả, học giả bằng thật hoặc dự báo chính xác số lượng người học tốt nghiệp từng ngành nghề trong khoảng thời gian từ 2 - 3 năm.

Doãn Giang

Trang 1 trong tổng số 15 trang (170 tin)