Giáo dục nghề nghiệp

Chương trình hội thảo Liên kết nhà trường và doanh nghiệp

Doãn Giang Sep 27 2018 11:00AM GMT + 7

Ngày 27/9/2018, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cùng một số doanh nghiệp tổ chức chương trình hội thảo Liên kết Nhà trường và Doanh nghiệp. 

Bà Vi Thị Hồng Minh – Phó giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động

phát biểu tại Hội thảo

 

Xác định việc gắn kết giữa Nhà trường và Doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, Bà Vi Thị Hồng Minh – Phó giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA) cho rằng việc kết hợp này đem lại lợi ích lâu dài cho cả hai bên, khi quá trình đào tạo gắn kết với doanh nghiệp thì mặt bằng chung trình độ tay nghề sẽ được nâng dần lên. Chương trình hội thảo tham vấn là cầu nối giúp các doanh nghiệp có cơ hội chia sẻ những khó khăn trong việc Đào tạo, Tuyển dụng, đồng thời cùng nhau đưa ra những giải pháp thúc đẩy quá trình gắn kết được bền chặt hơn. 

Ông Kurt Nilssen -  Đại diện Liên đoàn Giới sử dụng lao động Na-uy

 

Hội thảo có sự tham gia của chuyên gia Kurt Nilssen - Liên đoàn Giới sử dụng lao động Na-uy. Ông Kurt Nilssen cũng chia sẻ mô hình mẫu liên kết giữa Nhà trường và Doanh nghiệp trong Đào tạo và tuyển dụng tại Na Uy. Theo ông, Nhà trường và Doanh nghiệp nên xây dựng kế hoạch, đồng thời ký các thoả thuận hợp tác lâu dài và gắn kết có sự cam kết rõ ràng về mục tiêu. Đây là nền tảng đầu tiên cho sự gắn kết chặt chẽ và vững mạnh sau này. Ông cũng chia sẻ, thoả thuận hợp tác sẽ bao gồm nhiều hoạt động đa dạng xoay quanh các nhân tố chính đó là đại diện doanh nghiệp, học sinh, giáo viên. Sự gắn kết đào tạo giữa Nhà trường và Doanh nghiệp cần phải có sự mở rộng cả về chiều rộng, chiều sâu, chặt chẽ và lâu dài.

 


 

Ông Vũ Xuân Hùng – Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB& XH ( Ở giữa)

 

Đồng quan điểm trên, ông Vũ Xuân Hùng – Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB& XH nhấn mạnh sự gắn kết giữa Nhà trường và Doanh nghiệp trong Đào tạo và Tuyển dụng là vấn đề then chốt hiện nay. Gắn kết đào tạo giữa Nhà trường và Doanh nghiệp nhằm phục vụ công tác đào tạo lý thuyết, thực hành, thực tập nâng cao trình độ, bổ sung nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp. Về phía nhà trường, việc gắn kết với doanh nghiệp đảm bảo cho sinh viên có cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường. Về phía Doanh nghiệp, việc gắn kết giúp doanh nghiệp chủ động ổn định nguồn nhân lực.

 


Toàn cảnh Hội thảo

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về các giải pháp để Doanh nghiệp có thể phối hợp với Nhà trường đào tạo nguồn nhân lực có khả năng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp; những yếu tố quyết định cho hợp tác thành công để đáp ứng nhu cầu đối với lao động có tay nghề của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai.

 

Sự kết hợp giữa Doanh nghiệp và nhà trường sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, mang lại lợi ích cho các bên. Doanh nghiệp có nguồn nhân lực chất lượng tốt, các nhà trường doanh được sự hỗ trợ của nhà nước, doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo, từ đó góp phần nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của nên kinh tế Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang hoà mình vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Doãn Giang

 

 

Trang 1 trong tổng số 15 trang (170 tin)