Giáo dục nghề nghiệp

Hội thảo Doanh nghiệp và nhà trường Hợp tác trong đào tạo và tuyển dụng

Doãn Giang June 12 2018 12:00AM GMT + 7


Các đại biểu tại hội thảo

Ngày 12 tháng 7 năm 2018, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động thương binh và xã hội và một số Hiệp hội doanh nghiệp tổ chức Hội thảo Doanh nghiệp và nhà trường Hợp tác trong đào tạo và tuyển dụng.

 


Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI phát biểu khai mạc

Theo ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI, sự gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng nhân lực lao động trực tiếp phục vụ cho sự phát triển kinh tế đất nước. Để thúc đẩy sự tham gia Hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động giáo dục nghề nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp đào tạo được người lao động nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, giảm bớt được sự thiếu hụt nhân lực có kỹ năng, tạo ra một lực lượng lao động chuyên nghiệp, thích nghi được với những thay đổi công nghệ và môi trường mới ở nơi làm việc, nâng cao năng suất lao động và chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp nói riêng và địa phương nói chung.

 Bà Phạm Thị Hồng Thuỷ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc

 

Đồng quan điểm trên, Bà Phạm Thị Hồng Thuỷ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng : “Hội thảo là hoạt động thứ hai trong chuỗi hoạt động đào tạo cho doanh nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc. Doanh nghiệp phối hợp với nhà trường hợp tác gần nhau hơn để đạt được hiệu quả cao nhất”.

 


Ông Kurt Nilsen – Chuyên gia NHO

 

Tại hội thảo, Ông Kurt Nilsen – Chuyên gia NHO chia sẻ kinh nghiệm thành công mô hình hợp tác Nhà trường, doanh nghiệp trong giáo dục đào tạo nghề ở Đồng Nai. Tại Na Uy, việc giáo dục đào tạo nghề luôn được đặt ở vị trí rất cao và quan trọng, tuy nhiên ở Việt Nam điều này lại là một thách thức khá lớn cho nhà trường, doanh nghiệp. Ông đặt niềm tin vào sự quyết tâm của chính phủ Việt Nam, VCCI, các Hiệp hội doanh nghiệp trong việc nâng cao giáo dục đào tạo nghề tại Việt Nam để các Doanh nghiệp có thể tiếp cận với nguồn lao động trình độ tay nghề tốt, người lao động sau khi được đào tạo .

 


Toàn cảnh cuộc hội thảo

 

Tại buổi thảo luận, các đại biểu là đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục – Đào tạo, các Hiệp hội doanh nghiệp, các đại diện doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã có những trao đổi về các khó khăn thực tế các doanh nghiệp gặp phải trong vấn đề tuyển dụng nhân sự. Các đại biểu đều nhất trí cho rằng, hiện nay, sự kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp chưa được chú trọng, giữa doanh nghiệp và nhà trường phải có một bộ phận chuyên trách để xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài đảm bảo cân bằng cung cầu lao động. Chính phủ cũng có rất nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng tuy nhiên các doanh nghiệp chưa tiếp cận và thực thi được chính sách hiệu quả. Ngoài ra, để giữ chân lao động làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp thì việc trả lương cũng cần xứng đáng với năng lực của người lao động.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Hiện nay, Luật giáo dục nghề nghiệp và Nghị định số 48/2015/NĐ-CP ngày 15/5/2015 quy định đầy đủ hơn về quyền và trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động GDNN. Theo đó, doanh nghiệp có quyền và trách nhiệm trong việc đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp của mình, phối hợp với cơ sở GDNN để cùng đào tạo, đặt hàng đào tạo, đồng thời trực tiếp tham gia vào các hoạt động đào tạo như xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức giảng dạy, đánh giá kết quả học tập của người học nghề.v.v…). Doanh nghiệp có trách nhiệm cung cấp thông tin về nhu cầu việc làm cho các cơ sở GDNN, đồng thời thường xuyên có thông tin phản hồi cho cơ sở GDNN về mức độ hài lòng đối với “sản phẩm” đào tạo giúp cơ sở GDNN điều chỉnh quá trình đào tạo để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Thông qua cuộc hội thảo giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quyền và trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp cũng như những chính sách ưu đãi về thuế đối với doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp cùng tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động tay nghề cao taị Việt Nam

Doãn Giang

Trang 1 trong tổng số 15 trang (170 tin)