Điện tử

Tăng cường đối thoại chính sách giữa quốc gia đầu tư và quốc gia tiếp nhận đầu tư

Doãn Giang June 17 2018 12:00AM GMT + 7“Các tập đoàn đa quốc gia đang dẫn đầu trong chuỗi giá trị, như một người anh cả tham gia vào chuỗi giá trị của mình.”

Đó là nhận định của TS. Vũ Tiến Lộc – chủ tịch VCCI tại hội thảo “ Tăng cường đối thoại chính sách giữa quốc gia đầu tư và quốc gia tiếp nhận đầu tư – Tối đa hoá tác động của các doanh nghiệp đa quốc gia đối với việc làm bền vững trong ngành điện tử tại Việt Nam” diễn ra vào ngày 15/6/2018 tại Hà Nội.

Tại hội thảo, trong phiên thảo luận đã diễn ra rất hiệu quả với sự hiện diện của những khách mời hàng đầu trong lĩnh vực điện tử, lao động, công đoàn,…


Các tập đoàn đa quốc gia là những “người anh cả”TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại hội thảo


Theo TS. Vũ Tiến Lộc các tập đoàn đa quốc gia đang dẫn đầu trong chuỗi giá trị, như người anh cả tham gia vào chuỗi giá trị của mình. Hiện nay, các chuẩn mực công nghệ, quan hệ lao động chưa đáp ứng được các nhu cầu rất cao của các doanh nghiệp đa quốc gia. Để thực hiện việc đó rất cần sự hỗ trợ của các FDI trong mọi hoạt động. Thông qua toạ đàm, Chủ tịch VCCI mong muốn các FDI phối hợp với VCCI nói chung, Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA) nói riêng trong việc sửa luật, chia sẻ kinh nghiệm của các cộng đồng doanh nghiệp các quốc gia láng giềng, dành một phần nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các FDI hỗ trợ  kỹ thuật cho các doanh nghiệp điện tử Việt Nam góp phần nâng cao, kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, tạo ra việc làm bền vững cho các doanh nghiệp.

 

Hoạt động của Liên minh các doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tác động tích cực tới nhận thức của người lao độngÔng Ngọ Duy Hiểu – Uỷ viên đoàn Chủ tịch – Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát biểu tại hội thảo

 

Ông Ngọ Duy Hiểu – Uỷ viên đoàn Chủ tịch – Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng với các hoạt động mà Liên minh đang theo đuổi, người lao động được cải thiện điều kiện làm việc, đời sống, thời gian nghỉ ngơi. Tất cả các FDI đến với Việt Nam với mục đích chung là cùng giúp đỡ người lao động ở Việt Nam. Theo ông Ngọ Duy Hiểu, Dự án là một mô hình mẫu, từ mô hình này có thể nhân rộng sang nhiều mô hình khác để tạo ra chất lượng lao động tốt hơn. “Mỗi doanh nghiệp đến với một quốc gia khác đều mang lại văn minh cho quốc gia thụ hưởng, không nên tồn tại bất cứ sự đối xử bất công bằng nào giữa người lao động và người sử dụng lao động” đó là điều mà ông Ngọ Duy Hiểu kỳ vọng khi các doanh nghiệp FDI đến Việt Nam.Chủ tịch Vũ Tiến Lộc trao biểu trưng cho các đại biểu

 

Đồng quan điểm trên, TS. Vũ Tiến Lộc cũng đã đặt slogan riêng cho toạ đàm đó là Home – hostcountry we are in one family  với ý nghĩa sâu sắc về mối quan hệ ba bên bền chặt, thống nhất, thuận hoà, cộng sinh cùng có lợi, đem lại việc làm bền vững cho người lao động Việt Nam.

 

Nỗ lực của các doanh nghiệp FDI trước sự thay đổi các chính sách về luật pháp

 

Ông Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện KHLĐXH – Bộ lao động,

 Thương binh và Xã hội

 

Để giải thích điều này, ông Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện KHLĐXH – Bộ lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, sự tham gia của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp điện tử tại Việt Nam rất tích cực. Các FDI, doanh nghiệp tổ chức tham gia đối thoại thường xuyên theo các nhóm ngành, mời các doanh nghiệp dẫn đầu đến trao đổi, giải quyết các vấn đề khó khăn,…Có thể nhận thấy các doanh nghiệp quan tâm rất lớn chủ yếu liên quan đến thời giờ làm thêm, thang bảng lương, bảo hiểm xã hội,....Quyết định về tăng lương tối thiểu gây ra các quan tâm lo lắng cho các doanh nghiệp. Tỷ lệ tăng tiền lương tối thiểu đã giảm đi. Những thay đổi về đóng bảo hiểm xã hội, tăng tuổi nghỉ hưu cũng đều tạo những áp lực cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp FDI nói riêng, cac doanh nghiệp điện tử Việt Nam nói chung đã có những đóng góp xây dựng, tích cực tới việc sửa Luật lao động hiện nay. Ông Đào Quang Vinh cũng cho rằng việc tạo ra việc làm bền vững , tăng năng suất lao động có mối quan hệ chặt chẽ. Tạo ra việc làm bền vững sẽ cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động lại tiếp tục tạo ra nhiều việc làm bền vững.

Hội thảo “ Tăng cường đối thoại chính sách giữa quốc gia đầu tư và quốc gia tiếp nhận đầu tư – Tối đa hoá tác động của các doanh nghiệp đa quốc gia đối với việc làm bền vững trong ngành điện tử tại Việt Nam” mở ra giai đoạn mới cộng sinh cùng có lợi giữa doanh nghiệp FDI lớn và cộng đồng doanh nghiệp nội địa, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, thúc đẩy trách nhiệm xã hội, tạo việc làm bền vững trong ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam. Đặc biệt là hướng tới hình thành chuỗi cung ứng điện tử tại Việt Nam gắn với chuỗi cung ứng điện tử của thế giới có trách nhiệm.

 Doãn Giang

 

Tin khác

Trang 1 trong tổng số 2 trang (14 tin)